Thứ ba, 21/05/2024, 13:18 [GMT+7]

Giúp người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ tư, 31/05/2023 - 09:23'
Mặc dù, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho lao động tự do cùng nhiều chế độ khác, tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Tam Đường nhiều người dừng đóng, xin thanh toán BHXH một lần. Hiện, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện triển khai nhiều giải pháp giúp người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Nhiều người dừng đóng
Sinh ra và lớn lên ở bản Cò Lá (thị trấn Tam Đường), anh Sần Văn Vần gắn bó với nghề sản xuất nông nghiệp. Tháng 7/2021, anh được cán bộ BHXH huyện tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 138.600 đồng/tháng. Anh biết, việc tham gia BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, khi tuổi già sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất. Những lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện là điều anh luôn mơ ước. Tuy nhiên, tháng 12/2021, gia đình anh liên tiếp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, trong khi gia đình thu nhập không ổn định, không có điều kiện đóng BHXH. Khi biết hoàn cảnh gia đình anh khó khăn, cán bộ BHXH huyện động viên, tuyên truyền, hướng dẫn anh dừng đóng, bảo lưu những tháng đã đóng BHXH, khi nào có điều kiện đóng tiếp. Thế nhưng, ngày 12/4 vừa qua, anh quyết định đề nghị BHXH huyện hoàn tất thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần.
Đối với anh Lò Văn Thiên ở bản Nà Đon, xã Bình Lư, từ tháng 11/2020 - 3/2021 tham gia đóng BHXH tự nguyện 5 tháng. Từ đó, anh bảo lưu không đóng BHXH với lý do thiếu việc làm, thu nhập thấp. Cán bộ BHXH huyện thường xuyên đến nhà động viên anh tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để khi về già có lương hưu, không làm gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên, ngày 17/4 vừa qua, anh vẫn chọn việc hưởng chế độ BHXH một lần.

Cán bộ BHXH huyện Tam Đường tuyên truyền người dân ở xã Bình Lư và thị trấn Tam Đường tham gia BHXH tự nguyện.

Đó là 2 trong số 624 người dừng đóng, xin thanh toán BHXH một lần trên địa bàn huyện thời gian qua. Tính riêng năm 2022, BHXH huyện đã hoàn tất thủ tục thanh toán BHXH tự nguyện một lần cho 221 người. Hiện, toàn huyện có 769 người tham gia BHXH tự nguyện, giảm 44,8% người tham gia BHXH tự nguyện so với cuối năm 2021.
Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà
Xác định, công tác phát triển BHXH tự nguyện khó khăn, thời gian qua, BHXH huyện triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, như: thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện, xã. Đồng thời, tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu thực hiện phát triển BHXH, BHYT về UBND các xã, thị trấn. BHXH huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức trên 30 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại các bản trên địa bàn. BHXH huyện đổi mới, nâng cao công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: tuyên truyền miệng, phát trên loa truyền thanh không dây và phát tờ rơi.
Mỗi cán bộ BHXH huyện là một tuyên truyền viên vận động đảo người dân tham gia BHXH tự nguyện. Hằng tháng, cán bộ BHXH huyện đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà rà soát, phân tích, cập nhật cụ thể thông tin với từng trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đến kỳ đóng và cung cấp danh sách này cho hệ thống đại lý thu để liên hệ, tiếp cận nhằm hạn chế thấp nhất việc người dân không tiếp tục tham gia.
Mặc dù vậy, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện thấp. Nguyên nhân do tăng mức đóng BHXH tự nguyện ở mức tối thiểu 138.600 đồng/tháng lên 297.000 đồng/tháng (tăng 214,3%). Vì vậy, tâm lý của một bộ phận người dân lo những năm tới BHXH tự nguyện tiếp tục tăng mức đóng tối thiểu cao hơn nữa. Người dân không đủ điều kiện kinh tế tham gia nên xin ngừng tham gia và thanh toán chế độ BHXH một lần.
Anh Đỗ Vũ Tùng - Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: “Hiện nay, một bộ phận người dân trên địa bàn huyện Tam Đường đã từng bước nâng cao hiểu biết về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện dành cho lao động tự do để hưởng lương hưu khi tuổi già. Tuy nhiên, một số người dân đã tham gia BHXH tự nguyện lại dừng đóng, thanh toán chế độ BHXH một lần do điều kiện kinh tế khó khăn. BHXH huyện đề nghị UBND tỉnh sớm có chính sách hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện đối với những người đang tham gia BHXH tự nguyện ở mức đóng tối thiểu”.
Hy vọng với những nỗ lực của BHXH huyện Tam Đường, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện sẽ tăng trong thời gian tới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...