Thứ sáu, 09/05/2025 - 16:23
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
Xã Hội
Giúp người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Thu Minh
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 31/05/2023 09:23
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Mặc dù, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho lao động tự do cùng nhiều chế độ khác, tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Tam Đường nhiều người dừng đóng, xin thanh toán BHXH một lần. Hiện, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện triển khai nhiều giải pháp giúp người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Nhiều người dừng đóng
Sinh ra và lớn lên ở bản Cò Lá (thị trấn Tam Đường), anh Sần Văn Vần gắn bó với nghề sản xuất nông nghiệp. Tháng 7/2021, anh được cán bộ BHXH huyện tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 138.600 đồng/tháng. Anh biết, việc tham gia BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, khi tuổi già sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất. Những lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện là điều anh luôn mơ ước. Tuy nhiên, tháng 12/2021, gia đình anh liên tiếp gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, trong khi gia đình thu nhập không ổn định, không có điều kiện đóng BHXH. Khi biết hoàn cảnh gia đình anh khó khăn, cán bộ BHXH huyện động viên, tuyên truyền, hướng dẫn anh dừng đóng, bảo lưu những tháng đã đóng BHXH, khi nào có điều kiện đóng tiếp. Thế nhưng, ngày 12/4 vừa qua, anh quyết định đề nghị BHXH huyện hoàn tất thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần.
Đối với anh Lò Văn Thiên ở bản Nà Đon, xã Bình Lư, từ tháng 11/2020 - 3/2021 tham gia đóng BHXH tự nguyện 5 tháng. Từ đó, anh bảo lưu không đóng BHXH với lý do thiếu việc làm, thu nhập thấp. Cán bộ BHXH huyện thường xuyên đến nhà động viên anh tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để khi về già có lương hưu, không làm gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên, ngày 17/4 vừa qua, anh vẫn chọn việc hưởng chế độ BHXH một lần.

Cán bộ BHXH huyện Tam Đường tuyên truyền người dân ở xã Bình Lư và thị trấn Tam Đường tham gia BHXH tự nguyện.

Đó là 2 trong số 624 người dừng đóng, xin thanh toán BHXH một lần trên địa bàn huyện thời gian qua. Tính riêng năm 2022, BHXH huyện đã hoàn tất thủ tục thanh toán BHXH tự nguyện một lần cho 221 người. Hiện, toàn huyện có 769 người tham gia BHXH tự nguyện, giảm 44,8% người tham gia BHXH tự nguyện so với cuối năm 2021.
Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà
Xác định, công tác phát triển BHXH tự nguyện khó khăn, thời gian qua, BHXH huyện triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, như: thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện, xã. Đồng thời, tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu thực hiện phát triển BHXH, BHYT về UBND các xã, thị trấn. BHXH huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức trên 30 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại các bản trên địa bàn. BHXH huyện đổi mới, nâng cao công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như: tuyên truyền miệng, phát trên loa truyền thanh không dây và phát tờ rơi.
Mỗi cán bộ BHXH huyện là một tuyên truyền viên vận động đảo người dân tham gia BHXH tự nguyện. Hằng tháng, cán bộ BHXH huyện đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà rà soát, phân tích, cập nhật cụ thể thông tin với từng trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đến kỳ đóng và cung cấp danh sách này cho hệ thống đại lý thu để liên hệ, tiếp cận nhằm hạn chế thấp nhất việc người dân không tiếp tục tham gia.
Mặc dù vậy, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện thấp. Nguyên nhân do tăng mức đóng BHXH tự nguyện ở mức tối thiểu 138.600 đồng/tháng lên 297.000 đồng/tháng (tăng 214,3%). Vì vậy, tâm lý của một bộ phận người dân lo những năm tới BHXH tự nguyện tiếp tục tăng mức đóng tối thiểu cao hơn nữa. Người dân không đủ điều kiện kinh tế tham gia nên xin ngừng tham gia và thanh toán chế độ BHXH một lần.
Anh Đỗ Vũ Tùng - Phó Giám đốc BHXH huyện cho biết: “Hiện nay, một bộ phận người dân trên địa bàn huyện Tam Đường đã từng bước nâng cao hiểu biết về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện dành cho lao động tự do để hưởng lương hưu khi tuổi già. Tuy nhiên, một số người dân đã tham gia BHXH tự nguyện lại dừng đóng, thanh toán chế độ BHXH một lần do điều kiện kinh tế khó khăn. BHXH huyện đề nghị UBND tỉnh sớm có chính sách hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện đối với những người đang tham gia BHXH tự nguyện ở mức đóng tối thiểu”.
Hy vọng với những nỗ lực của BHXH huyện Tam Đường, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện sẽ tăng trong thời gian tới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
BHXH Việt Nam: Đột phá từ cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới mục tiêu bao phủ BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam: Đột phá từ cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới mục tiêu bao phủ BHXH toàn dân

Bảo hiểm xã hội - Chính sách ưu việt, nhân văn vì quyền lợi người lao động

Bảo hiểm xã hội - Chính sách ưu việt, nhân văn vì quyền lợi người lao động

 Đẩy mạnh truyền thông về chính sách BHXH nhân Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Đẩy mạnh truyền thông về chính sách BHXH nhân Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Lai Châu: 6.762 người sẽ nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5 trước dịp lễ 30/4 và 1/5

Lai Châu: 6.762 người sẽ nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5 trước dịp lễ 30/4 và 1/5

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Số người nhận BHXH một lần giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2025

Số người nhận BHXH một lần giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2025

 BHXH Việt Nam chỉ đạo tăng cường công tác giám định BHYT tại các địa phương

BHXH Việt Nam chỉ đạo tăng cường công tác giám định BHYT tại các địa phương

Thủ tướng chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 sớm

Thủ tướng chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 sớm

Tin cùng chuyên mục
Từ 1/7, người chưa có lương hưu được nhận trợ cấp hưu trí xã hội
Từ 1/7, người chưa có lương hưu được nhận trợ cấp hưu trí xã hội
Xã Hội
14/04/2025 09:46
Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2024, từ 1/7, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Quy định mới về BHYT đối với quân đội, công an và người làm công tác cơ yếu
Quy định mới về BHYT đối với quân đội, công an và người làm công tác cơ yếu
Xã Hội
14/04/2025 09:45
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 74/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 70/2015/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu.
Đề xuất cấp sổ BHXH điện tử và có giá trị pháp lý như sổ BHXH bản giấy
Đề xuất cấp sổ BHXH điện tử và có giá trị pháp lý như sổ BHXH bản giấy
Xã Hội
14/04/2025 09:45
Bộ Nội vụ đề xuất quy định sổ BHXH cấp bằng bản điện tử được cấp chậm nhất là ngày 01/01/2026 và có giá trị pháp lý như sổ BHXH bằng bản giấy.
Không gián đoạn công việc trước chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy
Không gián đoạn công việc trước chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy
Xã Hội
08/04/2025 09:23
Sắp xếp lại tổ chức bộ máy (TCBM) đang được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong cả nước thực hiện khẩn trương, nhanh chóng, tốc độ cao theo chỉ đạo “vừa chạy, vừa xếp hàng” của Tổng Bí thư Tô Lâm. Mặc dù vậy, công việc không được gián đoạn, đứt quãng làm ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chung. Đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, chủ trương sắp xếp lại TCBM dẫu có thay đổi, xáo trộn nhất định song nhịp độ và chỉ tiêu giao vẫn đảm bảo và sẵn sàng, chủ động trước nhiều nhiệm vụ mới.
Nhiều khó khăn khi thực hiện thu BHXH bắt buộc với chủ hộ kinh doanh
Nhiều khó khăn khi thực hiện thu BHXH bắt buộc với chủ hộ kinh doanh
Xã Hội
08/04/2025 09:18
Theo quy định tại Luật BHXH 2024, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, chủ hộ của hộ kinh doanh có đăng ký tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, để thực hiện quản lý cũng như thu BHXH bắt buộc với nhóm này là không hề dễ dàng.
Dữ liệu BHXH giúp ngăn chặn hơn 87.000 trường hợp gian dối nhận trợ cấp thất nghiệp
Dữ liệu BHXH giúp ngăn chặn hơn 87.000 trường hợp gian dối nhận trợ cấp thất nghiệp
Xã Hội
08/04/2025 09:18
Nhờ ứng dụng CNTT, thông qua rà soát, tra cứu dữ liệu người tham gia BHXH, toàn hệ thống BHXH trong cả nước đã phát hiện 87.301 trường hợp lao động có việc làm vẫn hưởng TCTN. Qua đó, kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm cũng như tránh được hậu quả phát sinh việc phải thu hồi số tiền 319 tỷ đồng.
10 BHXH khu vực chính thức hoạt động từ ngày 01/4: Quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT được đảm bảo đầy đủ, liên tục
10 BHXH khu vực chính thức hoạt động từ ngày 01/4: Quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT được đảm bảo đầy đủ, liên tục
Xã Hội
03/04/2025 11:11
Hệ thống BHXH Việt Nam luôn đảm bảo đầy đủ, phục vụ liên tục quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của người tham gia và người thụ hưởng theo đúng quy định, với quy trình thủ tục đơn giản, cải cách nhất. Bắt đầu từ ngày 01/4/2025, 10 BHXH khu vực đã chính thức đi vào hoạt động theo tổ chức bộ máy mới.
Từ ngày 1/6/2025, chỉ cấp thẻ BHYT giấy với 3 trường hợp
Từ ngày 1/6/2025, chỉ cấp thẻ BHYT giấy với 3 trường hợp
Xã Hội
02/04/2025 16:59
Theo Công văn 168/BHXH-QLT, từ ngày 1/6/2025, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp thẻ BHYT bằng giấy cho những người không thể cài đặt ứng dụng VssID, VneID và không có Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip.
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau
Xã Hội
02/04/2025 16:59
Người lao động sau nghỉ ốm bao nhiêu ngày thì được nghỉ dưỡng sức? Thời gian nghỉ dưỡng sức sau ốm đau là bao lâu?
Đề xuất điều kiện hưởng lương hưu với người tham gia BHXH tự nguyện
Đề xuất điều kiện hưởng lương hưu với người tham gia BHXH tự nguyện
Xã Hội
02/04/2025 16:59
Bộ Nội vụ đề xuất quy định điều kiện hưởng lương hưu với người tham gia BHXH tự nguyện theo Luật BHXH 2024 sẽ có hiệu lực từ 1-7-2025.
Bảo hiểm xã hội khu vực XVI (Lai Châu - Điện Biên) sẽ đi vào hoạt động theo tổ chức bộ máy mới kể từ ngày 1/6/2025
Bảo hiểm xã hội khu vực XVI (Lai Châu - Điện Biên) sẽ đi vào hoạt động theo tổ chức bộ máy mới kể từ ngày 1/6/2025
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
01/04/2025 15:11
Thông tin vừa được phóng viên cập nhật tại Bảo hiểm xã hội khu vực XVI.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 2987 ngày 09/05/2025
Báo Lai Châu Số 2986 ngày 08/05/2025
Báo Lai Châu Số 2985 ngày 07/05/2025
Báo Lai Châu Số 2984 ngày 05/05/2025
Báo Lai Châu Số 2983 ngày 02/05/2025
Báo Lai Châu Số 2982 ngày 01/05/2025
Báo Lai Châu Số 2981 ngày 30/04/2025
Báo Lai Châu Số 2980 ngày 28/04/2025
Báo Lai Châu Số 2979 ngày 25/04/2025
Báo Lai Châu Số 2978 ngày 24/04/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.