Thứ hai, 08/08/2022, 13:33 [GMT+7]
Bảo hiểm xã hội tỉnh:

Tăng tốc để gói hỗ trợ tới tay người lao động sớm nhất

Thứ ba, 26/10/2021 - 10:58'
(BLC) - Những ngày này, đội ngũ cán bộ, viên chức ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đang quyết liệt vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đến đúng đối tượng. Góp phần thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ) ngành BHXH có 4 nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Để gói hỗ trợ tới tay NLĐ sớm nhất, BHXH tỉnh ban hành nhiều văn bản hướng dẫn doanh nghiệp (DN), tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và DN sớm được nhận nguồn hỗ trợ. Cụ thể, trong 3 tháng qua, BHXH tỉnh đã ban hành Công văn số 555/BHXH-QLT ngày 14/7/2021 hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động thực hiện quy trình giải quyết giảm mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN); giải quyết tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất; xác nhận hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Công văn số 573/BHXH-QLT ngày 20/7/2021 hướng dẫn giảm mức đóng vào Quỹ TNLĐ, BNN đối với đơn vị sự nghiệp công lập theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Công văn số 631/BHXH-QLT ngày 6/8/2021 điều chỉnh thời hạn giải quyết chính sách hỗ trợ do đại dịch Covid-19. Công văn số 631/BHXH-QLT ngày 6/8/2021 về việc điều chỉnh thời hạn giải quyết các chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Cùng với đó, BHXH tỉnh phân công cán bộ phụ trách chủ động liên hệ với các DN gặp khó khăn do dịch Covid-19 để đôn đốc, hướng dẫn đơn vị lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH giải quyết. Tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát nhằm bảo đảm các đơn vị, DN, NLĐ được hưởng các chính sách hỗ trợ một cách kịp thời.

2

Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đã giúp cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) có một khoản tài chính, ổn định sản xuất kinh doanh. Trong ảnh: Công nhân Công ty thi công công trình thủy điện Nậm Củm 4 (xã Mường Tè, huyện Mường Tè).

Qua hơn 3 tháng nỗ lực triển khai, với phương châm giải quyết nhanh chóng, kịp thời, công khai, minh bạch, chính xác, đúng người hưởng, đến nay đơn vị đã gửi thông báo giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN tới 528 đơn vị (trong đó: 57 đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ một phần nguồn chi và tự chủ 100%). Thực hiện giảm trừ mức đóng là 507 đơn vị, 8.073 lao động với tổng số tiền được giảm trừ là: 817.846.218 đồng. Giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 2 đơn vị, 10 lao động với số tiền là: 31.868.100 đồng. Đặc biệt, đơn vị đã xác nhận danh sách NLĐ được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (Mẫu 13c) đối với 1 đơn vị đang hoạt động (gồm 12 lao động) thuộc lĩnh vực vận tải; xác nhận danh sách NLĐ ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (Mẫu 13a) đối với 1 đơn vị thuộc lĩnh vực tư vấn xây dựng (14 lao động). Xác nhận danh sách lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (Mẫu 5) đối với 3 đơn vị (12 lao động).

Trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho người sử dụng lao động và NLĐ, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Rút gọn thời gian giải quyết hồ sơ, tuyệt đối không để phát sinh thêm thủ tục hành chính, không đưa ra thêm yêu cầu nào khác so với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và công văn của BHXH Việt Nam. Tiếp tục ứng dụng các tính năng, tiện ích trên ứng dụng VssID - BHXH số; phát huy tối đa hiệu quả nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ công tác của Ngành BHXH Việt Nam... Từ đó phục vụ người dân, DN một cách hiệu quả nhất. Đối với những trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót thì cán bộ BHXH có trách nhiệm chuyển lại và hướng dẫn để đơn vị bổ sung, hoàn thiện. Nhờ đó, đã có nhiều NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách hỗ trợ khác theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) cũng vừa được BHXH tỉnh hướng dẫn các thủ tục để được hỗ trợ giảm đóng vào quỹ BHTN từ tháng 10/2021 đến hết tháng 9/2022 cho 44 lao động, số tiền tạm dừng đóng là 21.698.521 đồng; quỹ Bảo hiểm TNLĐ, BNN từ tháng 7/2021 đến hết tháng 6/2022, số tiền tạm dừng đóng là 10.425.612 đồng. Ông Lê Đình Dũng - Kế toán trưởng Công ty chia sẻ, thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. Công ty chúng tôi cũng không nằm ngoài những khó khăn đó. Tuy nhiên, chúng tôi luôn nhận được được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của Đảng nhà nước, Chính phủ và của tỉnh. Gần đây nhất, chính sách giảm mức đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN; hoãn đóng vào Quỹ Hưu trí, tử tuất và hỗ trợ đào tạo lại lao động rất thiết thực và có ý nghĩa đối với chúng tôi, giúp Công ty giảm bớt một phần khó khăn trong thời điểm hiện tại để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm đời sống cho NLĐ. Điều đáng nói nữa là BHXH tỉnh đã cử cán bộ trao đổi, giải đáp mọi vướng mắc, nhiệt tình hướng dẫn nên đơn vị chuẩn bị các thủ tục nhận hỗ trợ khá nhanh chóng và thuận tiện.

Ông Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Xác định vai trò trụ cột thực hiện các chính sách an sinh xã hội, BHXH tỉnh đã rất tích cực, chủ động phối hợp cùng các ngành chức năng, địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ NLĐ, DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 một cách kịp thời, chính xác, an toàn, hiệu quả. Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Tăng cường hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các chính sách hỗ trợ liên quan đến ngành BHXH. Góp phần hỗ trợ kịp thời cho NLĐ và người sử dụng lao động ổn định sản xuất kinh doanh, đủ sức đứng vững, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngành BHXH có 4 nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đó là: Giảm mức đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN; tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất; hỗ trợ NLĐ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ; xác nhận danh sách NLĐ tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, ngừng việc, nghỉ việc không lương, để người sử dụng lao động vay vốn, trả lương ngừng việc hỗ trợ cho NLĐ. Cụ thể: Giảm mức đóng bảo hiểm TNLĐ, BNN cho người sử dụng lao động về 0%, áp dụng trong 12 tháng; tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất trong 6 tháng với DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải giảm lao động từ 15% trở lên, trường hợp đặc biệt được tạm dừng đóng tối đa 12 tháng. Bên cạnh đó, Quỹ Bảo hiểm tự nguyện sẽ chi hỗ trợ DN đào tạo lại lao động để duy trì việc làm, mức hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ tối đa 6 tháng.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...