Thứ tư, 27/10/2021, 07:55 [GMT+7]

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

Thứ tư, 04/03/2020 - 21:28'
(BLC) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” giai đoạn 2015-2020, cấp ủy, chính quyền huyện Phong Thổ đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của Nhân dân xây dựng khu vực biên giới (KVBG) tại địa bàn luôn được hòa bình, ổn định.

Phong Thổ có đường biên giới dài 97,25km, với 51 mốc quốc giới, tiếp giáp với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh cho khu vực miền núi, biên giới, tạo điều kiện thuận lợi để huyện khắc phục khó khăn, huy động nguồn lực tại chỗ phát triển về mọi mặt. Đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.  

trồng chè

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ giúp Nhân dân trồng chè giống mới.

Tuy nhiên, lợi dụng địa hình đồi núi phức tạp, mặt bằng dân trí thấp, kinh tế khó khăn..., các thế lực thù địch, đối tượng phản động thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền, kích động, lôi kéo Nhân dân KVBG tham gia vào các hoạt động trái pháp luật. Trên địa bàn huyện, tình trạng vi phạm chủ quyền lãnh thổ như: xây dựng kè biên giới không đúng thỏa thuận, ảnh hưởng đến dòng chảy sông, suối biên giới vẫn còn xảy ra. Các hành vi vi phạm Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới như: xây dựng các công trình kiên cố sát đường biên giới; quá cảnh, vượt biên khai thác lâm thổ sản, chăn thả gia súc, chôn mồ mả sang đất ta… tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn.

Trước thực trạng đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phong Thổ đã phối hợp chặt chẽ các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn triển khai quyết liệt, hiệu quả các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở KVBG; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới đạt kết quả cao. Theo đó, trong 5 năm qua, các đồn biên phòng phối hợp với các lực lượng dân quân, công an các xã biên giới tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới được 1.860 lần với 9.346 lượt người (trong đó có 1.605 lượt dân quân tham gia). Qua tuần tra đã phát hiện và tổ chức đấu tranh ngăn chặn, xử lý 188 vụ/385 đối tượng vi phạm Hiệp định và Quy chế biên giới. Trong quá trình đấu tranh đã vận dụng tổng hợp các biện pháp vừa giữ vững được nguyên tắc vừa khôn khéo mềm dẻo, nhưng kiên quyết. Do đó, đã đẩy lùi được các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ không để xảy ra đối đầu căng thẳng trên tuyến biên giới.

Các đồn Biên phòng cũng phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện hàng hóa qua lại biên giới, cửa khẩu, vừa đảm bảo chặt chẽ về an ninh nhưng thông thoáng, nhanh gọn văn minh lịch sự, phục vụ yêu cầu hợp tác phát triển kinh tế của huyện. Các cơ quan, đoàn thể trong huyện như: Uỷ ban MTTQ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế, Phòng Văn hóa – Thông tin, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Phòng Dân tộc, Huyện Đoàn… thường xuyên thực hiện các chương trình phối hợp bằng nhiều nội dung, hình thức thiết thực nhằm tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới của huyện. Trong 5 năm qua các đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền được 1.470 buổi với 89.272 lượt người nghe, tuyên truyền đặc biệt 631 buổi/5.045 người nghe; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ 360 buổi/44.280 người xem, thể thao được 270 buổi/33.212 người xem và cổ vũ.

Thông qua công tác tuyên truyền giáo dục đã góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người dân trong quản lý, bảo vệ biên giới. Các hộ gia đình đã viết cam kết cùng với địa phương và Đồn Biên phòng tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, an ninh trật tự tại các bản. UBND huyện cũng ban hành Quyết định thành lập và chỉ đạo các xã phối hợp với các Đồn Biên phòng duy trì hiệu quả 56 tổ/848 hộ tham gia tự quản đường biên, cột mốc; 120 tổ/1.229 hộ tham gia tự quản an ninh trật tự.

Phát huy hiệu quả vai trò lãnh, chỉ đạo của đội ngũ cán bộ xã biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường 13 cán bộ cho 13 xã biên giới của huyện giữ chức danh Bí thư và Phó bí thư để giúp địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Đội ngũ cán bộ tăng cường xã đã làm tốt việc tham mưu và cùng cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chính sách dân tộc, tôn giáo, các Hiệp định, Quy chế biên giới, triển khai hiệu quả các nội dung của Chỉ thị 01/CT-TTg.

Cùng với đó, thực hiện nhiệm vụ tham gia phòng, chống thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài nguyên, môi trường ở khu vực biên giới, các xã biên giới đã phối hợp với các Đồn Biên phòng tổ chức tham gia phòng chống thiên tai được 184 lượt/1.178 lượt người; phối hợp sửa chữa đường giao thông nông thôn bị ảnh hưởng do mưa lũ; kênh mương thủy lợi; di chuyển cho các nhà dân bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Tích cực tham gia giúp dân thu hoạch hoa màu; trồng rừng, giúp các hộ gia đình trên biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Xử lý kịp thời, có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên địa bàn, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Từ năm 2015 đến nay, các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện đã phối hợp với lực lượng công an, cấp ủy chính quyền các xã biên giới điều tra xác minh, đấu tranh làm rõ 256 vụ/489 đối tượng vi phạm pháp luật… Thu giữ 539,29g thuốc phiện; 131,12g hêrôin; 175kg pháo nổ; 437 kíp nổ; 700m dây cháy chậm và nhiều tang vật khác; giải cứu thành công 4 nạn nhân trong các vụ mua bán người.

Ông Giàng A Vư – Phó Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ chia sẻ: Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền xã với Ðồn Biên phòng Sin Suối Hồ trong công tác bám nắm địa bàn, triển khai, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… đã góp phần kiềm chế tội phạm và các tệ nạn xã hội, ổn định tình hình an ninh, trật tự. Không ngừng củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Phong Thổ tiếp tục tuyên truyền sâu, rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân về chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng cơ sở chính trị với nâng cao đời sống mọi mặt cho Nhân dân khu vực biên giới…. Góp phần xây dựng, bảo vệ các đường biên giới, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...