Thứ tư, 27/10/2021, 08:18 [GMT+7]

Có các anh, biên giới bình yên

Thứ tư, 20/05/2020 - 13:28'
Với người dân huyện biên giới Phong Thổ, hình ảnh những người lính quân hàm xanh đã trở nên quen thuộc. Có các anh, biên giới luôn bình yên, bà con yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với tình cảm, trách nhiệm với đồng bào, bất cứ khi nào chính quyền, Nhân dân cần bộ đội biên phòng (BĐBP) đều có mặt tận tình giúp đỡ, mối quan hệ quân dân ngày càng gắn bó mật thiết.

Nói đến BĐBP là nói đến biên giới, núi rừng và đồng bào các dân tộc thiểu số. Chúng tôi đến huyện biên giới Phong Thổ khi người dân cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19, BĐBP và đồng bào các dân tộc huyện Phong Thổ cũng đang nỗ lực hết mình trong phòng, chống dịch bệnh. Không chỉ tham gia phòng, chống dịch bệnh, BĐBP còn là lực lượng nòng cốt tham gia tìm kiếm cứu nạn người mất tích do lũ quét, giông lốc, mưa đá và khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho Nhân dân.

   Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ) tuần tra bảo vệ biên giới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ) tuần tra bảo vệ biên giới.

Những ngày cuối tháng 4 vừa qua, khi những cơn mưa đầu mùa như trút nước xuống các xã biên giới của huyện, cùng với đó kéo theo mưa đá, giông lốc làm tốc mái, hư hỏng hơn 1.000 ngôi nhà cùng hàng nghìn ha hoa màu của người dân. Để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho bà con, các đơn vị biên phòng đứng chân trên địa bàn như: Đồn Biên phòng Dào San, Vàng Ma Chải, Huổi Luông, Ma Lù Thàng đã cử trên 500 lượt cán bộ, chiến sỹ xuống giúp bà con. Các anh trực tiếp tham gia giúp bà con dựng lại nhà cửa, lợp lại mái nhà bị hỏng, thông đường sạt lở… Thượng tá Lý Ngọc Linh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Dào San cho biết: Dù trong bất cứ thời điểm nào khi người dân cần, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị luôn có mặt để giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn. Trong đợt thiên tai vừa qua, ngoài việc huy động anh em trong đơn vị còn có sự chung tay, góp sức của các đơn vị khác trên tuyến biên giới không bị ảnh hưởng như: Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu. Mục tiêu hàng đầu là nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân, khôi phục sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới do đơn vị quản lý.
Đi dọc tuyến biên giới từ khu vực cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng tới Vàng Ma Chải, chúng tôi đã gặp hàng chục tổ, chốt, trạm làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và phòng, chống dịch Covid-19 được dựng lên. Thiếu úy Sùng A Sơn - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: Từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), công tác tuần tra, kiểm soát biên giới được đẩy mạnh hơn. Không chỉ có việc tuần tra thông thường mà còn có cả nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Nếu phát hiện bất cứ trường hợp nào vượt biên giới trái phép chúng tôi đều xử lý theo quy định, bắt buộc đi cách ly tập trung, thực hiện đúng các quy trình phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh trong Nhân dân.
Theo quan sát của chúng tôi, trận mưa đá, giông lốc đã làm sập bếp nấu cơm, lều dã chiến của anh em bị siêu vẹo. Thiếu úy Sùng A Sơn chia sẻ thêm, trận giông lốc, mưa đá xảy ra chúng tôi chỉ có 3 anh em nên phải nhờ thêm một số bà con ra giữ cột lều chứ không cũng bay mất rồi, không còn chỗ mà ở nữa. Cũng ngay trong đêm hôm ấy, bản Lùng Than, xã Mù Sang xảy ra lũ quét làm 3 người chết, các anh cũng kịp thời nắm bắt thông tin báo cáo lãnh đạo đơn vị, đồng thời trực tiếp cùng chính quyền địa phương tham gia tìm kiếm người bị lũ cuốn trôi. Mối quan hệ gắn bó giữa quân với dân ngày càng mật thiết từ những việc làm vì bà con, các anh coi biên giới như quê hương, đồng bào như anh em ruột thịt, đồng bào coi các anh như người thân, sẵn sàng giúp đỡ khi bộ đội cần.
Trong những năm qua, nhờ mối quan hệ gắn bó đó hoạt động tuần tra, bảo vệ biên giới của bộ đội được thuận lợi hơn; các tổ tự quản đường biên, mốc giới ở các thôn bản giáp biên tích cực hoạt động. Nhờ thông tin của người dân giáp biên, BĐBP đã phát hiện, xử lý hàng trăm vụ việc liên quan đến đảm bảo an ninh, an toàn khu vực biên giới. Điển hình như Đồn Biên phòng Dào San, trong năm qua người dân đã cung cấp trên 50 thông tin về các hoạt động như: vượt biên, khai thác lâm thổ sản trái phép cũng như hoạt động của các loại tội phạm… giúp đơn vị kịp thời xử lý. Trên toàn tuyến biên giới gần 100km của huyện Phong Thổ, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, đây là tiền đề quan trọng giúp Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...