Thứ sáu, 24/09/2021, 04:54 [GMT+7]

Chú trọng xây dựng vườn thuốc nam

Thứ sáu, 24/07/2020 - 06:48'
(BLC) - Việc kết hợp đông - tây y là một trong những cách chữa bệnh hữu hiệu được các cơ sở y tế đẩy mạnh. Nhận thấy tầm quan trọng đó, những năm qua Đồn Biên phòng Pa Tần (đóng quân trên địa bàn xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ) chú trọng xây dựng vườn thuốc nam với nhiều nhóm cây dược liệu, phục vụ việc chăm sóc sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị.

Có mặt tại Đồn Biên phòng Pa Tần, trước mắt chúng tôi là một doanh trại khang trang, sạch, đẹp. Từ cổng chính dẫn vào đơn vị bên tay phải, sau nhà quân y là vườn thuốc nam với nhiều loại nhóm cây xanh mướt, tươi tốt; bên cạnh là những cây hoa, cây ăn quả tô điểm thêm đa dạng màu sắc trông rất đẹp mắt. Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn - Chính trị viên Đồn biên phòng Pa Tần cho biết: Huyện Sìn Hồ có xã Pa Tần là xã biên giới duy nhất với đoạn biên giới dài 12,973km. Với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, lãnh thổ của Quốc gia, Đồn nằm xa trung tâm xã, các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh không có. Do đó để đảm bảo sức khỏe, phục vụ được nhu cầu khám chữa bệnh ngoài chuẩn bị các đầu thuốc cần thiết Đồn chú trọng xây dựng vườn cây thuốc nam. Ngoài giờ huấn luyện, làm nhiệm vụ chính trị các CBCS còn nêu cao tinh thần tự giác trồng và chăm sóc vườn cây dược liệu để phục vụ chính bản thân và đồng nghiệp. Ngoài phát triển những loại cây thuốc nam trong vườn, Đồn chú trọng vận động CBCS tìm hiểu thêm qua tài liệu, sách báo về cách nhận biết, công dụng của những loại cây thuốc để xử lý nhanh khi cần. Với đặc thù đơn vị thường xuyên phải đi cơ sở, bám nắm địa bàn và tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc nên có khi phải ở lại rừng thời gian lâu, đi đường gặp rắn, rết cắn hoặc ngã xây xát, bong gân khi đó dùng thuốc nam giải pháp hữu hiệu nhất.

Được biết, vườn thuốc nam của Đồn hiện có trên 30 loại cây thuốc nam như: hoa sài đất, cây lá náng, ngải cứu, cây hoa bỏng… theo công dụng chữa trị các loại bệnh thông thường như: giải nhiệt, tiêu độc, hô hấp, tiêu hóa, rắn cắn, cảm cúm, chữa bỏng, trĩ nội trĩ ngoại... Ngoài ra, còn các loại cây như: mã đề, kim tiền thảo, lạc tiên... để nấu nước uống hàng ngày tốt cho tiêu hóa, dạ dày. Những cây thuốc dân gian chủ yếu do CBCS mua tại chợ, sưu tầm mỗi khi đi cơ sở tại các bản và lấy tại gia đình về trồng. Đồn giao nhiệm vụ phát triển, bảo vệ vườn thuốc nam; thường xuyên tổ chức dọn cỏ, tưới nước trung bình 2 lần/tuần, trừ những đợt cao điểm phải tăng cường xuống cơ sở dọn cỏ, tưới nước 1 lần/tuần.

Không chỉ sử dụng các loại cây thuốc nam chữa trị bệnh cho CBCS trong đơn vị mà Đồn còn phục vụ người dân trên địa bàn khi cần. Đối với những bà con sinh sống gần đơn vị khi ốm đau có nhu cầu đều được cấp phát thuốc miễn phí đồng thời hướng dẫn cách sử dụng từng loại cây thuốc nam trong phòng bệnh, chữa bệnh và tuyên truyền, vận động khuyến khích người dân mang về trồng tại vườn nhà. Vì chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền sử dụng cây thuốc nam lành tính, không có tác dụng phụ và nhất là ít tốn kém về kinh tế, giúp giảm được chi phí chữa bệnh cho người dân nghèo.

q

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần chăm sóc các loại cây thuốc và dọn cỏ vườn thuốc nam.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: Nhiệm vụ chính của chúng tôi là tuần tra bảo vệ biên giới nhưng ngoài giờ làm tôi cùng đồng đội tham gia chăm sóc vườn thuốc nam của đơn vị. Không chỉ góp phần xây dựng đơn vị xanh mà còn bảo vệ chính sức khỏe của tôi và CBCS. Cùng với đó, mỗi lần xuống địa bàn tôi thường xuyên vận động bà con cách nhận biết, sử dụng một số loại cây thuốc nam để chữa bệnh và khi đi rừng nếu biết có cây thuốc chữa bệnh được thì mang về trồng trong vườn để sử dụng lúc cần thiết. Vừa qua tôi có bị cảm cúm, tôi đã dùng những loại cây như: hương nhu, tía tô, ngải cứu, sả để đun nước xông, sau 2-3 lần đã hết bệnh, khoẻ mạnh”.

Từ những lợi ích mà thuốc nam mang lại, thời gian tới Đồn Biên phòng Pa Tần chú trọng phát triển các loại nhóm cây, nhằm xây dựng vườn thuốc thêm phong phú; chú trọng tuyên truyền, vận động CBCS, người dân cách sử dụng, trồng và chăm sóc một số cây thuốc nam thông dụng để sử dụng khi cần thiết. Qua đó, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho CBCS, Nhân dân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của quân y Đồn.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...