Thứ sáu, 24/09/2021, 03:54 [GMT+7]

Con nuôi của Đồn Biên phòng

Thứ ba, 23/06/2020 - 08:17'
Hơn 10 năm qua, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm (huyện Mường Tè) đã nhận nuôi và đưa các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về đơn vị chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc làm nhân văn, đầy nghĩa tình của những người lính Biên phòng nơi biên giới cực Tây Tổ quốc không chỉ nâng bước các em đến trường mà còn chắp cánh cho các em thực hiện ước mơ và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Nâng bước em đến trường
Câu chuyện với trung tá Lò Văn Đại - cán bộ Phòng Tổ chức, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu (Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm 2015 - 2019) đã giúp chúng tôi hiểu hơn về nghĩa cử cao đẹp này. Trung tá Lò Văn Đại chia sẻ: Việc đưa các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn được giao quản lý về Đồn nuôi dạy của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm được triển khai thực hiện từ năm 2009 với tên gọi: “Con nuôi của Đồn biên phòng” nay đã được nhân rộng và phát triển thành phong trào “Nâng bước cho em đến trường” trong lực lượng biên phòng.
Ý tưởng đưa các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã về đồn nuôi dưỡng là của thượng tá Nguyễn Tiến Ngọc - nguyên Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thu Lũm (nay đã nghỉ hưu). Năm 2009, khi đồn trưởng Nguyễn Tiến Ngọc đi thực tế tại các bản trên địa bàn xã đã biết về hoàn cảnh éo le của các em Mạ Mò Hà và Sừng Sú Xá nên anh đã bàn trong cấp ủy, Ban Chỉ huy đồn, chính quyền địa phương, nhà trường rồi xin phép Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu và gia đình đưa hai em về nuôi. Đến nay, đã hơn 10 năm những em học sinh đầu tiên được Đồn nuôi dưỡng đã học hết THPT và trưởng thành. Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm vẫn duy trì việc nôi dưỡng những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Thu Lũm.
Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Thu Lũm tìm hiểu về những con nuôi của đồn. Đưa chúng tôi thăm nơi ở của các em, đại úy Cao Văn Quý - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm chia sẻ: Hiện, Đồn đang nhận nuôi 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn là: Mạ Đức Mạnh, Chang Mò Hừ và Vàng Lò Hừ. Để tạo điều kiện tốt nhất cho các em sinh sống và học tập tại đơn vị, Ban Chỉ huy đồn dành riêng cho các em một phòng. Đồng thời, phân công cụ thể trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ nuôi dạy các em. Đồng chí chính trị viên phó trực tiếp phụ trách chung, Ban Chấp hành Chi đoàn phụ trách việc dạy học cho các em; Trung đội vũ trang phụ trách giúp các em rèn luyện, tham gia tăng gia, làm các việc nhỏ trong đơn vị. Từ năm 2009 đến nay, Đồn Biên phòng Thu Lũm đã nhận nuôi dưỡng 6 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để có nguồn lực nâng bước các em đến trường, hàng năm mỗi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tiết kiệm đóng góp nuôi dạy các em.

 Cán bộ Đồn Biên phòng Thu Lũm dạy các em học ngoài giờ lên lớp.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thu Lũm dạy các em học ngoài giờ lên lớp.

Chắp cánh những ước mơ
Đến phòng ở và là nơi học tập của Mạ Đức Mạnh, Chang Mò Hừ và Vàng Lò Hừ, hình ảnh chăn, màn được các em gấp vuông vắn, góc học tập sách vở được xếp gọn gàng, những bộ đồng phục được treo ngay ngắn trong tủ, giúp chúng tôi hiểu được chất lính đã “ngấm” vào các em. Nở nụ cười tươi, Chang Mọ Hừ tâm sự: Hiện cháu đang là học sinh lớp 8B, Trường PTDTBT THCS Thu Lũm. Hoàn cảnh gia đình cháu rất khó khăn, bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cháu đứng trước nguy cơ phải nghỉ học. Năm 2017, cháu được các chú bộ đội biên phòng nhận nuôi dưỡng, nhờ đó cháu lại được tiếp tục đi học. Sau 3 năm sinh hoạt cùng các chú bộ đội, cháu đã quen với nếp sống của người lính. Cháu ước mơ được làm bộ đội biên phòng để được tham gia bảo vệ biên giới, giúp Nhân dân phát triển kinh tế, giúp các em học sinh nghèo có thể đến trường, cháu đang cố gắng học thật giỏi để sau này được làm bộ đội biên phòng.
Khác với Chang Mọ Hừ, mơ ước trở thành cán bộ nông nghiệp để có những kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt giúp bà con La Hủ ở bản Là Si phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của Vàng Lò Hừ cho thấy nhận thức của em đã thay đổi rõ nét. Vàng Lò Hừ tâm sự: Bản Là Si nơi cháu sinh ra đang là bản xa, nghèo nhất của xã Thu Lũm. Những ngày được sống và học tập ở đồn cháu biết rằng tập quán sinh hoạt của người La Hủ đang rất lạc hậu. Được các chú bộ đội ở đồn định hướng, cháu sẽ cố găng học thật tốt để sau này trở thành cán bộ nông nghiệp về bản hướng dẫn bà con phát triển chăn nuôi, trồng trọt không sống du canh, du cư, phá rừng làm nương nữa.
Những mơ ước của “các con” là niềm trăn trở của tập thể cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm. Đại úy Cao Văn Quý cho biết: Đã từ lâu, các cháu đã trở thành một phần không thể thiếu của đơn vị, mong muốn vượt lên số phận, sau này được trở thành người có ích cho xã hội khiến chúng tôi vừa mừng, lại vừa lo, chúng tôi cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất trong khả năng của đơn vị để giúp những ước mơ của các cháu thành hiện thực. Để việc học tập, rèn luyện của các cháu thực hiện hiệu quả, cấp ủy, ban chỉ huy đồn thường xuyên động viên, thăm hỏi tình hình học tập của các cháu. Đồng thời, giữ mối liên lạc với nhà trường, gia đình trao đổi về tình hình học tập, rèn luyện kỷ luật của các cháu, nắm chắc diễn biến tâm lý để kịp thời động viên các cháu yên tâm ở lại đơn vị học tập, rèn luyện để trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.
Chương trình “Con nuôi của Đồn Biên phòng Thu Lũm” được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đánh giá cao, tạo được sự tin yêu của bà con với lực lượng biên phòng, là cái nôi của chương trình “Nâng bước em đến trường” trong lực lượng bộ đội biên phòng. Nó đã chắp cánh cho những ước mơ của rất nhiều thế hệ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới. Các em sẽ không bao giờ bị bỏ lại phía sau vì ở đó đã có những người lính mang quân hàm xanh sẵn sàng “nhường cơm, sẻ áo” đỡ các em vượt qua gian khó. Tuy nhiên, chương trình “Nâng bước em đến trường” hiện mới được thực hiện đến khi các em học xong THCS, việc học THPT và sau này của các em vẫn rất gian nan. Làm sao được cùng đồng hành đến khi các em trưởng thành, có công ăn việc làm đang là mong mỏi các em và là nỗi trăn trở của cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...