Thứ tư, 27/10/2021, 08:27 [GMT+7]
Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu:

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Thứ tư, 18/03/2020 - 20:29'
(BLC) – Xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo an ninh biên giới là nâng cao nhận thức cho người dân, thời gian qua, Đồn biên phòng Sì Lờ Lầu (huyện Phong Thổ) đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở.

Đến Đồn biên phòng Sì Lờ Lầu, nơi 12 tầng dốc sương mù giăng lối nhưng nơi đây những người lính biên phòng vẫn duy trì bám nắm cơ sở, thường xuyên xuống các địa bàn xa trung tâm xã để nắm bắt thông tin, giữ gìn an ninh biên giới (ANBG). Nhất là tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động bà con không tin, không nghe theo luận điệu của kẻ xấu gây mất đoàn kết nội độ, góp sức cùng bộ đội bảo vệ chủ quyền ANBG.

Đại úy Lê Bá Thao – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu cho biết: Đồn quản lý địa bàn 2 xã Sì Lờ Lầu và Ma Ly Chải với 10 bản, 1.107 hộ, 5.836 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Dao, Hà Nhì. Đời sống kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn, đói nghèo, đặc biệt, trình độ nhận thức còn hạn chế, vẫn tồn tại phong tục tập quán lạc hậu; hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, tội phạm mua bán người, trộm cắp tài sản qua biên giới diễn ra với tần suất cao. Vì vậy, xác định đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao trình độ nhận thức, ý thức của người dân trong việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Biên giới quốc gia được Đồn chú trọng triển khai thực hiện xuyên suốt trong các năm.

Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đồn chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các đơn vị trên địa bàn 2 xã tổ chức tuyên truyền tại các cuộc họp bản, họp chi bộ bằng hình thức tuyên truyền miệng, qua hình ảnh và video hoặc cụm loa truyền thanh tại khu vực chợ Gia Khâu (xã Sì Lờ Lầu) - tập trung đông dân cư sinh sống và thường tụ họp đông người vào những ngày họp chợ. Nội dung liên quan đến Luật: Biên giới quốc gia, Cư trú, Hình sự; Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân vùng biên giới” giai đoạn (2017 - 2022); các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động bà con không vượt biên trái phép; không xâm lấn đất sản xuất trái phép tại khu vực hành lang biên giới...

Cán bộ Đồn biên phòng Sì Lờ Lầu phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tuyên truyền pháp luật cho người dân bản bản Thà Giàng, xã Sì Lờ Lầu.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tuyên truyền pháp luật cho người dân bản Thà Giàng, xã Sì Lờ Lầu.

Đơn vị chỉ đạo các cán bộ tăng cường xã, cán bộ cắm và phụ trách bản bám nắm cơ sở, kết hợp cùng tuần tra với tuyên truyền, phổ biến pháp luật; triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANBG quốc gia trong tình hình mới” để qua đó Nhân dân phối hợp cùng cán bộ, chiến sỹ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cùng với đó, Đồn làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát đúng thủ tục, nguyên tắc, tạo điều kiện cho Nhân dân hai bên biên giới qua lại, trao đổi hàng hoá; tăng cường phối hợp với Nhân dân, dân quân xã tuần tra đường biên, mốc giới.

Thắt chặt tình đoàn kết, Đồn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao nhân ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống bộ đội biên phòng, tết dân tộc. Ông Phàn Phủ Niên (bản Thà Giàng, xã Sì Lờ Lầu) chia sẻ: Thường xuyên được cán bộ Đồn Biên phòng xuống tuyên truyền, phổ biến pháp luật, gia đình tôi nghiêm túc chấp hành, tuyệt đối không vượt biên trái phép. Tôi còn cùng cán bộ tuần tra đường biên mốc giới đảm bảo an ninh trật tự tại bản, an ninh biên giới của quốc gia.

Năm 2019, Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật được 55 buổi với 2.475 lượt người tham gia; tổ chức tuần tra biên giới 18 lượt với 198 lượt người tham gia. Qua các buổi tuyên truyền, nhận thức và ý thức của người dân được nâng lên, đóng góp nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ công tác bảo vệ ANBG tại địa bàn, góp phần xây dựng thế trận biên phòng vững chắc, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...