Chủ nhật, 21/07/2024, 00:51 [GMT+7]

Báo động tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Thứ tư, 22/11/2023 - 17:23'
(BLC) - Những cuộc đua xe diễn ra ngay trong lòng đô thị, những tiếng còi rú, nẹt pô inh tai, những cuộc đánh võng, lạng lách chớp nhoáng... của một bộ phận thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Lai Châu đang diễn biến phức tạp. Thực trạng đáng buồn này gióng lên hồi chuông cảnh báo với cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường và nhân dân cần phải tác động mạnh mẽ để ngăn chặn những hành vi gây rối trật tự an toàn giao thông.  

LIÊN TỤC GIA TĂNG, DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Không ít lần khu phố nhà bà Nguyễn Thị Luyến (tổ dân phố số 26, phường Đông Phong) phải đối mặt với những cuộc phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách của học sinh cấp Trung học phổ thông. Lo âu xuất hiện mỗi lần bước ra đường. Thế nhưng, bất chấp nguy hiểm phía trước, nhiều học sinh vẫn “kệ” và ngang nhiên thực hiện hành vi của mình. Chẳng thế mà bình thường bà Luyến vẫn hay đi chợ vào lúc gần 7 giờ sáng, nay phải chuyển đi muộn hơn. Thế nhưng với ông Trần Văn Quang (tổ dân phố số 1, phường Đoàn Kết) thì đó vẫn chưa là gì so với những hành vi ông từng phải chứng kiến trong suốt nhiều năm sống ở thành phố Lai Châu.

Ông Quang chia sẻ: “Tôi thường xuyên đi làm về muộn, thi thoảng đi qua những con đường rộng, vắng vẻ, lại thấy 3, 4 chiếc xe bốc đầu, lao như điên. Toàn là thanh niên choai choai, tóc xanh, tóc vàng, vừa phóng vừa đánh võng rất nguy hiểm”. Các bác bảo vệ ở một số cơ quan của tỉnh trên đường Nguyễn Lương Bằng (phường Đông Phong) cũng bức xúc và thấy sợ mỗi khi về đêm lại nghe tiếng nẹt pô, rú ga ầm ĩ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay và nay lại có xu hướng gia tăng mạnh. Mặc dù, cảnh sát giao thông, cơ động tuần tra, kiểm tra liên tục nhưng chỉ “sóng yên bể lặng” được thời gian ngắn. Một số nhóm thanh, thiếu niên còn nghĩ ra đủ chiêu trò, thay đổi về phương thức hoạt động, thời gian tụ tập để tránh sự ngăn ngừa của công an.

Liên tục trong tháng 10, Công an thành phố Lai Châu tiếp nhận 10 nguồn tin, video vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, chủ yếu là các hình ảnh bốc đầu xe mô tô, không đội mũ bảo hiểm. Chỉ sau ít ngày, điều tra, xác minh, thu thập thông tin, hình ảnh, Công an thành phố đã xác định được các đối tượng gây rối trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đáng buồn hơn là tất cả đều là thanh, thiếu niên, học sinh.

Gây bức xúc trong dư luận và khiến nhân dân lo lắng không chỉ dừng ở hành động đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu... mà một số thanh, thiếu niên còn tổ chức đua xe, thi bốc đầu xe máy, nguy hiểm hơn là dùng cả vũ khí (dao phóng, gậy ba khúc, dao, kiếm...) để ra uy và sẵn sàng giải quyết nếu có mâu thuẫn trong cuộc chơi.

Tình trạng thanh thiếu viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ ngày càng gia tăng.

Tình trạng thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ ngày càng gia tăng.

Chia sẻ với phóng viên về thực trạng này, thiếu tá Lò Anh Đức - Phó trưởng Công an thành phố Lai Châu cho biết: Các đối tượng khi thực hiện hành vi thường sử dụng xe biển số giả hoặc che biển nên khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ trong việc phát hiện, xác minh xử lý. Có trường hợp sẵn sàng “thông chốt” gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ, phương tiện, nhân dân lưu thông trên đường và chính đối tượng điều khiển xe. Các tuyến đường thường xảy ra tình trạng trên phải kể đến là đại lộ Lê Lợi, Lê Duẩn, 58m, Trần Phú, đường liên huyện - thành phố, liên xã, phường; các xã, phường của thành phố, một số xã (Nùng Nàng, Bản Giang, Tả Lèng, Thèn Sin, Hồ Thầu, Sin Suối Hồ, Lản Nhì Thàng). Hầu hết các thành phần “bất hảo” đó đều trong độ tuổi từ 14 - 20.

Hình ảnh học sinh bốc đầu xe máy diễn ra khá phổ biến.

Học sinh bốc đầu xe gây phẫn nộ trong dư luận.

Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố đã bắt giữ, xử lý 8 vụ với 24 đối tượng có hành vi điều khiển xe chạy 1 bánh đối với xe 2 bánh, lạng lách, đánh võng; 8 vụ với 8 đối tượng thay đổi đặc tính của xe (độ bô). Thực trạng đáng buồn này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, cần sự vào cuộc đồng bộ, phối hợp của cơ quan chức năng và gia đình để trả lại bình yên cho nhân dân.

TĂNG CƯỜNG KIỂM TRA, CHẤN CHỈNH XỬ LÝ

Từ nhiều năm nay, Công an thành phố tăng cường các tổ kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực có nguy cơ tụ tập đua xe cao, các điểm trường học để kịp thời, xử lý những thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm. Hiện nay, Công an thành phố thành lập tổ công tác với 95 cán bộ, chiến sỹ các đội nghiệp vụ, công an xã, phường và đầu tư các trang thiết bị cần thiết để tham gia tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, rà soát, thống kê các nhóm, đối tượng thanh, thiếu niên có khả năng, biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật để phối hợp quản lý phòng ngừa vi phạm pháp luật; lập danh sách các đối tượng tụ tập tham gia bốc đầu xe mô tô, lạng lách, đánh võng, độ bô xe đã bị xử lý để quản lý theo dõi.

tuyên truyền

Tuyên truyền trực tiếp tới các em học sinh là một trong những giải pháp trọng tâm được Công an thành phố triển khai thực hiện.

Để ngăn ngừa tình trạng vi phạm an toàn giao thông trong thanh, thiếu niên, hằng năm, Công an thành phố tổ chức rất nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp trong khu dân cư, trường học; trên các phương tiện truyền thông... Năm 2023, đã có 10 buổi với gần 6.000 cá nhân (thanh, thiếu niên, phụ huynh và người giám hộ) được tuyên truyền các nội dung liên quan đến giao thông. Đặc biệt, phối hợp cùng công an các xã, phường tuyên truyền giáo dục đối với 100 trường hợp có nguy cơ vi phạm, 16 cơ sở cơ khí và 45 cơ sở sửa chữa xe chấp hành các quy định của pháp luật... Tại điểm trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, hình ảnh những cán bộ giao thông tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông vào cuối tháng 9 vừa qua nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh và thầy cô. Bằng những dẫn chứng, sinh động, đưa ra các mức xử phạt, bài học răn đe về các hành vi vi phạm quy định giao thông đường bộ, lực lượng công an giao thông đã cho thấy sự nỗ lực không ngừng nghỉ để giảm thiểu tai nạn giao thông trong lòng thành phố.

Hơn hết, nền tảng giáo dục gia đình vẫn là cốt lõi để nâng cao nhận thức cho con em mình. Mỗi bậc phụ huynh chỉ cần để ý, sát sao trong quan tâm giáo dục, chăm sóc, dạy dỗ; thông cảm, gần gũi, chia sẻ, lắng nghe, tôn trọng là đã tạo ra hiệu ứng giáo dục tốt.

Kí kết

... tổ chức ký cam kết không vi phạm ATGT.

Việc thông qua các trang fanpage, hộp thư góp ý của Công an thành phố cũng là cơ sở để tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm quy định về giao thông được cải thiện. Hy vọng rằng, thời gian tới, hồi chuông cảnh báo sẽ dừng, những vấn đề về an ninh trật tự giao thông sẽ giảm, người dân yên tâm hơn mỗi khi ra đường.

Dương Hiền

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.