Thứ bảy, 20/07/2024, 12:44 [GMT+7]

Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng vụ án về ma túy và lửa đảo qua mạng

Thứ hai, 10/06/2024 - 16:09'
(BLC) - Ngày 10/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, khen thưởng các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong công tác phòng, chống tội phạm.

Trước đó, vào hồi 11 giờ 30 phút, ngày 9/6/2024, tại bản Cung Mu Phìn (xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ), tổ công tác Phòng Cảnh sát Điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) đã bắt quả tang Lù A Mang (biệt danh “Tồng Mang”), sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú tại bản Hua Ít (xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 3 bánh hêrôin (tổng khối lượng 1.046,82 gam) 2 điện thoại di động và 1 xe máy.

1

Đối tượng "Tồng Mang" bị lực lượng công an bắt giữ.

Trước năm 2018, đối tượng này đã từng xuất cảnh sang Myanmar để làm ăn. Thời gian gần đây, đối tượng có biểu hiện liên hệ với người quen cũ ở nước ngoài. Tại cơ quan CSĐT, Lù A Mang khai nhận đã mua số hêrôin nói trên của một người quen cũ, dân tộc Mông, quốc tịch Myanmar với giá 80 triệu đồng/bánh với mục đích bán với giá 120 triệu đồng/bánh, nhưng chưa kịp thực hiện được giao dịch thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lù A Mang để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng liên quan theo quy định.

Vụ án thứ 2 liên quan đến bắt đối tượng lừa đảo bán bọ xít đen qua facebook. Ngày 24/5/2024, Phòng An ninh Mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh) nhận được đơn trình báo của anh Lý Dâu Thường, trú tại bản La Vân (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Kết quả điều tra cho thấy, do đang có nhu cầu kinh doanh bọ xít đen để bán sang Trung Quốc nên anh Thường đã chủ động tìm kiếm trên mạng xã hội và tìm thấy các bài đăng bán bọ xít khô của tài khoản Facebook “Hải sản tươi sống”, ngày 22/4/2024, anh Thường đã đặt cọc 9 triệu đồng. Sau một thời gian liên lạc, đến ngày 21/5/2024, tài khoản “Hải sản tươi sống” đã chặn liên lạc đối với anh Thường và không chuyển gửi hàng như đã thỏa thuận.

2

Lực lượng công an đọc lệnh bắt giữ đối tượng Lê Thị Anh.

Phòng An ninh Mạng đã khẩn trương xác định tài khoản trên là của đối tượng Lê Thị Anh (sinh năm 1994), trú tại thôn Trường Thọ (xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). Ngoài tài khoản trên, đối tượng này còn tạo lập, sử dụng nhiều tài khoản khác trên mạng xã hội facebook. Sau 10 ngày xác minh truy xét. Ngày 5/6/2024, Phòng An ninh Mạng đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho Phòng Cảnh sát Hình sự để tiến hành thụ lý, điều tra. Hai đơn vị đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh những giao dịch nghi vấn lừa đảo mà đối tượng đã thực hiện với thủ đoạn tương tự đối với nhiều cá nhân trên phạm vi cả nước trong 6 tháng đầu năm 2024 với tổng trị giá trên 800 triệu đồng.

3

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định đây là một trong những chuyên án xuất sắc của lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Biểu dương các lực lượng, Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận chiến công của các đơn vị tham gia phá án; khẳng định, đối với chuyên án về ma túy, đây là một trong những chuyên án xuất sắc của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy. Trong 8 ngày đầu ra quân đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, toàn lực lượng đã bắt 65 vụ (trung bình 8 vụ/ngày), vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Nhiều tụ điểm, điểm bán ma túy được lực lượng chức năng khám phá.

Đối với vụ án lừa đảo qua mạng, từ một vụ việc có thể phát hiện được hàng trăm vụ khác. Mặc dù đối tượng chưa chuyên nghiệp trong việc lừa đảo và thủ đoạn chưa tinh vi song cũng thể hiện sự quyết tâm của Phòng An ninh Mạng, đề nghị đưa vào danh sách các đơn vị được tuyên dương trong 6 tháng đầu năm.

4

Đại diện lãnh đạo tập thể các đơn vị được nhận thưởng của Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Để tiếp tục đạt mục tiêu phá 200 vụ án ma túy trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy năm 2024, yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ phải tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn trong phá các vụ án ma túy. Các phòng chức năng phối hợp chặt chẽ để tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án. Mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí nắm sát tình hình, phản ánh, đưa tin kết quả trong công tác phòng, chống tội phạm nhằm định hướng dư luận.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.