Thứ ba, 21/05/2024, 01:05 [GMT+7]

Công an thành phố Lai Châu phá chuyên án 623T bắt giữ nhóm “siêu đạo chích” chuyên đột nhập đình, đền, chùa trộm tiền công đức

Thứ ba, 06/06/2023 - 10:31'
(BLC) - Ngày 3/6, Công an thành phố Lai Châu nhận được tin báo của Ban quản lý đền thờ vua Lê Lợi  nội dung “đêm ngày 2/6, đền thờ vua Lê Lợi ở tổ 5, phường Đoàn Kết bị kẻ gian đột nhập cạy phá két và tủ sắt lấy đi toàn bộ số tiền thập phương công đức từ đầu năm đến nay”.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thành phố đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh tiến hành điều tra ban đầu, qua đó xác định đây là vụ trộm do 2 đối tượng thuộc dạng chuyên nghiệp gây ra; trước và sau khi gây án các đối tượng di chuyển bằng xe máy che biển số, đeo khẩu trang, khi gây án, thủ phạm đeo găng tay nhằm tránh để lại dấu vết. Thời gian gây án vào lúc 21h20 phút ngày 02/6. Tài sản bị chiếm đoạt khoảng từ 20-25 triệu đồng, số tiền không lớn nhưng vụ trộm đã gây tâm lý bức xúc cho cộng đồng vì đối tượng ngang nhiên xâm phạm nơi thờ tự tôn nghiêm. Cũng chính vì thế vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm. Với tính chất vụ án và kết quả điều tra ban đầu, Công an thành phố đã báo cáo xin ý kiến Ban giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án mang bí số 623T để tập trung lực lượng, phương tiện cùng các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm cao nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án, bắt giữ đối tượng gây án, ổn định tình hình địa bàn.

Chiếc két và tủ sắt đựng tiền công đức trong đền thờ Vua Lê Lợi bị kẻ gian cạy phá.

Chiếc két và tủ sắt đựng tiền công đức trong đền thờ Vua Lê Lợi bị kẻ gian cậy phá.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Công an thành phố đã phối hợp Công an các huyện Tam Đường, Phong Thổ phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm. Qua đó thu được thông tin quan trọng về 2 nghi phạm là nam giới khoảng từ 37- 40 tuổi đi xe máy Jupiter, sau khi gây án bọn chúng đã di chuyển đến thị trấn huyện Tam Đường chờ đón xe khách để về Hà Nội. Qua các tài liệu thu thập, nhận định khả năng đây là nhóm trộm chuyên đột nhập gây ra một số vụ án cạy két tiền của các đình, đền, chùa ở một số tỉnh phía Bắc trong thời gian vừa qua. Vì vậy đồng chí Đại tá Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Phó giám đốc Phạm Hải Đăng đã thống nhất chỉ đạo Ban chuyên án phối hợp với Công an các tỉnh Nam Định, Bắc Giang và một số địa phương liên quan, cùng với đề nghị các Cục nghiệp vụ Bộ Công an hỗ trợ xác minh phá án.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm cao của 56 cán bộ chiến sĩ Ban chuyên án, hồi 1 giờ ngày 6/6/2023 lực lượng chuyên án đã phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang, Công an thành phố Bắc Giang làm rõ các đối tượng là Đinh Tiến Mạnh, sinh năm 1987 - quê quán Ý Yên, Nam Định và Nguyễn Việt Thắng, sinh năm 1983 - quê quán Thanh Liêm, Hà Nam. Hồi 1 giờ 35 phút cùng ngày, lực lượng chuyên án đã phối hợp Công an xã Vĩnh Quỳnh bắt giữ được 2 đối tượng tại địa bàn xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội cùng một ba lô “đồ nghề” công cụ để gây án.

b

Đối tượng Đinh Tiến Mạnh.

Trước những tài liệu không thể chối cãi và những lập luận sắc bén của Ban chỉ đạo chuyên án, các đối tượng bị bắt đã khai nhận một chuỗi vụ đột nhập nơi thờ tự phá két, chân tướng “siêu trộm” được làm rõ. Do cả 2 không có nghề nghiệp ổn định, muốn có tiền tiêu xài nên Thắng và Mạnh bàn nhau kiếm tiền bằng cách tra Google map tìm các đình, đền, chùa để đột nhập phá két công đức. Sau khi tra được ở tỉnh Lai Châu có đền thờ Nàng Han (Phong Thổ) và đền thờ vua Lê Lợi (thành phố Lai Châu) tối ngày 1/6 cả 2 đón xe khách lên Lai Châu khi đi chúng mang theo xe máy để cơ động di chuyển. Tối ngày 2/6 chúng che biển số xe, đeo khẩu trang đi đến đền thờ Nàng Han soi két nhưng không thấy có tiền nên đã đi về đền thờ vua Lê Lợi giấu xe máy ở đồi chè, khoảng hơn 21 giờ Mạnh và Thắng đột nhập đeo găng tay dùng xà cầy tuavit (mang theo trong balo quần áo) cạy phá két và tủ sắt lấy toàn bộ số tiền trong đó cho vào balo rồi thoát ra đồi chè điều khiển xe máy đến thị trấn Tam Đường thì đón xe khách Ngân Hà để đi về Hà Nội. Cả 2 cùng khai nhận chiếc ba lô “đồ nghề” là công cụ tuavit, xà cầy mang đi Bắc Ninh tìm chùa, đền để trộm nhưng không thành, trong khi bọn chúng đang quay về nơi trọ tại Như Khê, Thường Tín, Hà Nội thì bị Cơ quan Công an bắt giữ. Ngoài vụ trộm két tại đền thờ vua Lê Lợi, bọn chúng khai nhận đã phá két trộm tiền của 4 đền, chùa ở tỉnh Bắc Giang và nhiều vụ ở các địa phương khác.

Đối tượng Nguyễn Việt Thắng

Đối tượng Nguyễn Việt Thắng.

Chuyên án 623T từ con số không đã được làm rõ sau 76 giờ phá án. Kết quả này thể hiện tinh thần mưu trí, chủ động, sáng tạo, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, của cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Lai Châu trong triển khai các chỉ đạo của Đảng ủy Ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về công tác bảo đảm an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Đồng thời đã phát huy được sức mạnh tổng hợp trong tấn công tội phạm, thể hiện sự phối hợp hiệu quả, hiệp đồng chặt chẽ với Công an các tỉnh bạn và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Chiến công của Ban chuyên án Công an thành phố Lai Châu là một nốt son lớn tô điểm thêm tinh thần Công an Lai Châu học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công an nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”.

Báo Laichau Online tổng hợp theo nguồn Công an tỉnh Lai Châu

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...