Thứ sáu, 24/09/2021, 04:54 [GMT+7]

Công tác khuyến học ở Công an tỉnh

Thứ năm, 21/01/2021 - 17:36'
(BLC) - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, phụng sự giai cấp và Nhân dân, phụng sự Tổ quốc và nhân loại". Thực hiện lời Bác dạy, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đôc Công an tỉnh đã luôn quan tâm, chăm lo và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công tác khuyến học của đơn vị phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Đồng thời, coi đây là nền tảng quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) "vững về pháp luật, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ", đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới..

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ, đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trình độ dân trí ngày càng cao, việc xây dựng đội ngũ CBCS có trình độ năng lực là hết sức cần thiết. Do vậy phong trào học tập trong Công an Lai Châu được Đảng ủy, Ban Giám đốc quan tâm, đào tạo toàn diện về mọi mặt như: ngoại ngữ, tin học, giáo dục quốc phòng an ninh, chuyên môn nghiệp vụ… Các phong trào “Đơn vị học tập" luôn được gắn với việc "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", phong trào "Công an Nhân dân học tập và thực hiện sáu Điều Bác Hồ dạy", các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc"… Những hoạt động này đã trở thành phong trào hành động sôi nổi, sâu rộng, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công an có bản lĩnh vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, tận tâm, tận tụy phục vụ Nhân dân.

Theo đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo xây dựng các kế hoạch dài hạn, ngắn hạn nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Chỉ đạo các đơn vị rà soát, đăng ký nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng, xác định quy mô đào tạo; phối hợp với các trường trong Công an Nhân dân mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng như vừa làm vừa học, quy hoạch chức danh lãnh đạo chỉ huy; kể cả việc cử cán bộ đi học ngành ngoài như: văn thư, kế toán, tài chính, xây dựng, tiếng dân tộc… Song song với đó, Ban lãnh đạo Công an tỉnh cũng có chính sách và kế hoạch cụ thể để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ là những người đã có cống hiến trong hoạt động thực tiễn, người dân tộc thiểu số và cán bộ nữ… để đảm bảo cơ cấu về tỷ lệ giới tính, dân tộc và độ tuổi.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, năm 2004 toàn ngành có 11,42% cán bộ, chiến sỹ có trình độ đại học; cao đẳng: 8,32%; trung cấp: 61,25%, sơ cấp: 8,34% và chưa qua đào tạo 10,76%. Từ năm 2004 đến nay, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh đã liên kết với các học viện, trường Công an Nhân dân mở 15 lớp đào tạo tại Công an tỉnh. Cử hơn 1.000 lượt cán bộ đi đào tạo các loại hình tại các Học viện, Trường Công an Nhân dân. Bên cạnh đó công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ, lý luận chính trị, pháp luật, tin học, ngoại ngữ… cũng được chú trọng... Qua công tác đào tạo, bồi dưỡng chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ CBCS Công an tỉnh từng bước được nâng lên rõ rệt. Góp phần tham mưu thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự và giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Các em học sinh Trường PTDTBT THCS xã Nậm Sỏ đã yên tâm sinh hoạt, học tập trong ngôi nhà bán trú kiên cố do Công an tỉnh kết nối trao tặng.

Các em học sinh Trường PTDTBT THCS xã Nậm Sỏ đã yên tâm sinh hoạt, học tập trong ngôi nhà bán trú kiên cố do Công an tỉnh kết nối trao tặng.

Công tác khuyến học ở Công an tỉnh còn được thể hiện rõ nét thông qua hoạt động chăm lo, động viên khen thưởng kịp thời thành tích học tập của con em cán bộ trong ngành. Ban lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chức năng hằng năm tham mưu tổ chức các hoạt động nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho con CBCS. Trong 2 năm gần đây, Công an tỉnh đã đề xuất Bộ Công an trao tặng và chi khen thưởng 158.930.000 đồng. Ngoài ra, hằng năm Ban Giám đốc quan tâm khen với tổng trị giá trên 75.000.000 đồng. Qua đó, góp phần động viên, khích lệ các cháu đạt kết quả cao trong học tập, phấn đấu trở thành người con ngoan trò giỏi.

Góp sức xây dựng xã hội học tập, chia sẻ khó khăn với học sinh nghèo vùng cao, biên giới của tỉnh, Công an tỉnh còn thường xuyên chung tay hỗ trợ, kết nối với các tấm lòng hảo tâm, nhân ái trong và ngoài tỉnh trao tặng trường học, nhà bán trú, dụng cụ học tập, học bổng… cho các đơn vị trường học, học sinh nghèo vùng khó. Theo đó, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng, kết nối với các nhà hảo tâm, nhân ái trong và ngoài tỉnh xây, trao tặng 11 trường học, nhà bán trú, dụng cụ học tập… cho các vùng khó khăn, học sinh nghèo. Điển hình như Phòng PX01 phối hợp với chùa Nghiêm Phúc bàn giao 2 lớp học tại xã Hố Mít (trị giá trên 400 triệu đồng). Công an huyện Tân Uyên huy động cán bộ, chiến sỹ giúp 60 ngày công xây dựng điểm trường tiểu học Bản Tà Hừ, xã Hố Mít; quyên góp 100 triệu đồng, huy động 300 ngày công xây dựng điểm trường mầm non Bản Nậm Cung, xã Mường Khoa; phối hợp với Doanh nghiệp Thanh Tuyền xây 1 ngôi nhà 3 gian cho điểm trường mầm non Nà Lào, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên. Phòng PV05 đã tặng hàng nghìn suất quà cho học sinh trường trung học cơ sở, Tiểu học, mầm non; Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã thực hiện mô hình hỗ trợ em nuôi của đoàn trên 20 cháu với số tiền hàng trăm triệu đồng…

Những ngày đầu năm 2020, chúng tôi có dịp ghé thăm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên. Dãy nhà bán trú 2 tầng kiên cỗ vững chãi còn thơm mùi vôi mới nổi bật giữa nền xanh thẳm của núi rừng. Trong câu chuyện với thầy giáo Đỗ Doãn Lâm - Hiệu trưởng nhà trường chúng tôi được biết, Nậm Sỏ là xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Tân Uyên. Đa số các em học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số và phải ở bán trú do các bản ở xa trường. Giao thông cách trở, việc đến trường phải qua vượt những đoạn đường đồi dốc, suối. Trước những khó khăn của nhà trường, được sự kết nối của Bộ Công an, Công an tỉnh phối hợp với Bộ Công an, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn KN Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) giúp 5 tỷ đồng xây 1 nhà ở bán trú 2 tầng với 8 phòng ở, đảm bảo chỗ ở được cho tối thiểu 140 học sinh, 1 bể nước 30m3; 2 khu nhà tắm và 2 giếng khoan đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho giáo viên và học sinh.

Ngôi nhà bán trú được dựng xây hoàn thành cuối tháng 12/2020. Nhờ ngôi nhà ấy, những ngày rét đậm rét hại vừa qua 151 em học sinh trong trường đã có nơi ở ấm áp, yên tâm học hành, không phải ngủ dưới nền nhà, ngủ ở hành lang hoặc ngủ nhờ nhà dân nữa. Điều đáng nói là khi dãy nhà bán trú được đưa vào sử dụng, các thầy cô trong trường cắt cử chăm lo việc bán trú, hướng dẫn các em bảo vệ nơi ở sạch sẽ, tăng gia sản xuất, trồng thêm rau xanh để cải thiện bữa ăn. Nhờ đó, tỷ lệ duy trì sỹ số tăng lên đáng kể, các em học yếu được thầy cô kèm cặp thêm… Đó chính là điều kiện quan trọng để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học này.

Ngoài ra, Công an tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an xây dựng 1 phòng học cho trường Mầm non xã Mường Kim, huyện Than Uyên, với trị giá 480 triệu đồng. Phối hợp với đoàn từ thiện chùa Hòe Nhài (Hà Nội) xây dựng công trình mầm non bản Nà Cại, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên với tổng trị giá là 500 triệu đồng. Sau khi đưa vào sử dụng, các công trình trên đã giúp nhà trường giảm bớt khó khăn về phòng học, phòng ở, các cháu có điều kiện học tập tốt hơn… Tạo điều kiện cho nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục.

Những thành quả trong công tác khuyến học, khuyến tài của Công an tỉnh góp phần xây dựng lực lượng Công an Nhân dân chính quy, tinh nhuệ, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cùng với đó, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Nhân dân với lực lượng Công an, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an Nhân dân nói chung và lực lượng Công an Lai Châu nói riêng trong lòng Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Năm 2015: CBCS trong toàn ngành có trình độ đại học trở lên là 29% (trong đó: thạc sĩ: 0,98%); cao đẳng: 5,08%; trung cấp: 51,81%; sơ cấp: 5,21%; chưa qua đào tạo: 7,23%). Lý luận chính trị: cao cấp: 4,16%; trung cấp: 18,68%; sơ cấp: 58,36%. Đến nay, trình độ đại học trở lên là 58,02% (trong đó, tiến sĩ: 0,05% thạc sĩ: 1,78%); cao đẳng: 4,07%; trung cấp: 30,10%; sơ cấp: 3,26%; chưa qua đào tạo: 2,65%). Lý luận chính trị: cao cấp: 4,63%; trung cấp: 51,81%; sơ cấp: 30,84%.

Lan Ngọc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...