Thứ ba, 28/06/2022, 13:19 [GMT+7]

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm

Thứ ba, 02/11/2021 - 08:30'
Trước đây, xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) là một điểm nóng về mất an ninh trật tự, tình trạng vượt biên trái phép, nghiện hút, buôn bán ma túy diễn ra thường xuyên đã kìm hãm sự phát triển của địa phương. Nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm của lực lượng Công an xã và sự giúp đỡ của Nhân dân, tình hình an ninh dần ổn định, cuộc sống nơi biên cương từng bước khởi sắc.

Những ngày cuối thu, chúng tôi có dịp cùng lực lượng Công an xã xuống tuyên truyền tại các bản mới cảm nhận được lòng nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc của những cán bộ công an nơi đây. Dù tiết trời se lạnh cộng thêm mưa phùn, nhưng các anh đến từng bản, gõ cửa từng nhà, nói tiếng đồng bào để tuyên truyền pháp luật tới bà con. Nhìn cán bộ chiến sỹ, ai cũng mặt sạm đen vì nắng gió nhưng vì dân, vì Đảng, các anh không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng hy sinh để đổi lấy sự bình yên. Chị Vàng Hà Giê (bản Phí Chi B) cho biết: Lực lượng Công an xã giống như người thân của chúng tôi, các anh dạy dân bản nhiều kiến thức trong cuộc sống, lao động sản xuất. Có lực lượng Công an xã, an ninh được giữ vững, bọn tội phạm không thể lôi kéo, dụ dỗ. Bản còn thành lập tổ an ninh, đề ra quy định xử phạt những người vi phạm pháp luật.

Công an xã Pa Vệ Sủ tuyên truyền đến người dân về tác hại của súng tự chế.

Giúp Nhân dân nắm rõ pháp luật, nhận biết các thủ đoạn của bọn tội phạm, Công an xã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của bà con. Có những bản cách trung tâm xã từ 30-40km, nhiều khi các anh phải đi bộ, dắt xe lên những con dốc cao, trơn trợt. Đến bản, các anh bắt tay vào làm việc giúp dân, vừa làm, vừa tuyên truyền; chỉ ra các thủ đoạn, âm mưu mà bọn tội phạm lợi dụng, hứa hẹn để lôi kéo, dụ dỗ người dân vi phạm pháp luật. Công an xã còn vận động người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, cử công an viên cắm các bản để nắm bắt tình hình trị an.

Quyết tâm giữ vững an ninh, từng bước khôi phục cuộc sống, người dân ở 12 bản của xã tích cực phát triển kinh tế, không vượt biên trái phép mà ở lại quê hương làm giàu. Trên diện tích 468ha, người dân tích cực sản xuất, đưa năng suất ngô, thóc đạt từ 35-50 tạ/ha. Chú trọng phát triển chăn nuôi, bảo vệ rừng, phát triển thương mại-dịch vụ. Từ đó, thu nhập bình quân tăng lên 22 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 51%. Làm giàu chính đáng bằng đôi tay, xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, người dân tăng cường giữ vững an ninh trật tự. Các bản còn thành lập tổ đảm bảo an ninh để bảo vệ bản, phối hợp với Công an xã trong tuần tra, kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm. Anh Vàng A Phà (bản Thò Ma) chia sẻ: Nhờ có Công an xã tuyên truyền, vận động, nhiều người dân trong bản đã nhận thức ra những việc làm sai trái trước kia, biết được âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Tầng lớp thanh niên trẻ tuổi xung phong gia nhập tổ an ninh của bản, tích cực cùng lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát. Bản đưa nội dung giữ vững an ninh trật tự vào quy ước, hương ước thực hiện, ai vi phạm sẽ bị áp giải lên cơ quan chức năng để giải quyết.

Có dân giúp sức, việc mất an ninh trên địa bàn không còn là mối lo. Công an xã còn lập hòm thư góp ý ở nhà văn hóa các bản, niêm yết số điện thoại từng đồng chí để người dân phản ánh kịp thời các vụ việc, tố giác tội phạm một cách nhanh nhất. Bình quân mỗi tháng, lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra tại cơ sở từ 15-20 lượt. Trên đường tuần tra, các anh nhắc nhở bà con tuân thủ pháp luật, không nghe theo luận điệu của kẻ xấu, khi gặp người lạ có biểu hiện nghi vấn vào bản thông báo ngay cho lực lượng chức năng. Trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp, Công an xã phối hợp với các lực lượng của xã, bộ đội biên phòng tăng cường tuyên truyền, tuần tra, lập chốt kiểm dịch, đảm bảo an toàn nơi vùng biên.

Từ đầu năm đến nay, Công an xã đã phát hiện và xử lý 12 vụ, 12 đối tượng liên quan đến ma túy, trộm cắp, bắt 3 vụ truy nã, xử lý 2 vụ về tàng trữ vũ khí, điều tra, làm rõ 5 vụ chết người trên địa bàn xã.

Trung tá Tống Văn Hải - Trưởng Công an xã cho biết: Giữ vững an ninh trật tự địa bàn, Công an xã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động; lập kế hoạch, triển khai các biện pháp nghiệp vụ; tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm bắt tình hình, không để bị động trước mọi tình huống.

Rời xa Pa Vệ Sủ khi mặt trời xuống núi, ánh đèn điện thắp sáng ở các bản cũng là lúc các anh thực hiện nhiệm vụ của mình, giữ cho bản bình yên, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...