Thứ sáu, 23/02/2024, 07:07 [GMT+7]

Phá chuyên án bắt giữ “cai thầu” xây dựng cùng đồng bọn trả công thợ bằng ma túy

Thứ hai, 23/10/2023 - 21:50'
(BLC) - Công an huyện Tam Đường vừa phá thành công chuyên án trinh sát mang Bí số 1023M, bắt 4 đối tượng tại xã Sơn Bình về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 3,39g hêrôin. Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai khai nhận mua số ma túy này về để chia thành từng tép (gói) nhỏ trả công cho người làm thuê.

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 10/2023 qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Tam Đường nắm được nguồn tin đối tượng Nguyễn Văn Bình - sinh năm 1975, thường trú tại thôn Hòa Trung, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cùng với Hà Thị Huyền - sinh năm 1971, thường trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội đến cư trú tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường để nhận thầu xây dựng công trình khu du lịch sinh thái Cổng trời. Bình và Huyền sinh sống với nhau như vợ chồng, nhóm thợ của Bình có nhiều người nghiện rất nghe lời chủ vì hàng ngày được trả công bằng hêrôiin.

n

Các đối tượng Bình, Huyền, Ban, Kiên tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Đường.

Sau khi xác minh nguồn tin, lãnh đạo Công an huyện Tam Đường nhận thấy đây là một hình thức phạm tội xuất hiện lần đầu ở địa bàn huyện, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh trật tự, an toàn của một địa phương. Kiên quyết triệt xóa trong thời gian sớm nhất, trung tuần tháng 10/2023, Công an huyện Tam Đường đã xác lập chuyên án trinh sát mang Bí số 1023M để tập trung lực lượng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh với nhóm đối tượng này.

Do nhóm thợ của Bình là những đối tượng nghiện ma túy, là người ở nơi khác đến làm công, ít giao du đi lại với người dân địa phương, vị trí công trường biệt lập nên việc tiếp cận đối tượng gặp nhiều khó khăn. Phải mất nhiều ngày kiên trì trinh sát xác minh, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin chứng cứ, vào hồi 18 giờ 50, ngày 23/10/2023 tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Ban Chuyên án 1023M đã cử đồng loạt các mũi trinh sát phá án thành công, bắt quả tang các đối tượng Bình, Huyền cùng đối tượng Lò Văn Ban - sinh năm 1967, thường trú tại xã Nà Tăm, Tam Đường, Hà Trung Kiên - sinh năm 1997, thường trú tại thị trấn Than Uyên, Than Uyên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Lực lượng chuyên án đã thu giữ nhiều gói nhỏ hêrôin cùng 2 quyển sổ ghi chép số lần phát hêrôin cho những người làm thuê.

Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận do điều kiện công trường xa khu dân cư khó tìm thợ xây nên Bình và Huyền tìm thuê được 11 người nghiện ma túy về làm thuê rồi giao tiền cho Lò Văn Ban đi tìm mua ma túy mang về đưa cho Hà Trung Kiên là 1 thợ xây được Bình tin tưởng chia thành các tép (gói) nhỏ rồi đưa cho Huyền cất giữ để hàng ngày giao cho Kiên ghi sổ phân phát cho công nhân sử dụng (có đối tượng nghiện đã nhận ma túy 3-4 lần/1 ngày). Mỗi gói các đối tượng tính  trị giá 70.000 đồng đến 100.000 đồng được ghi chép chi tiết vào sổ của Kiên và một sổ của Huyền.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Đường đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng nêu trên và tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...