Thứ ba, 03/10/2023, 16:55 [GMT+7]

Tân Uyên phòng cháy tại khu vực chợ

Thứ hai, 19/12/2022 - 22:43'
(BLC) - Thời điểm tết Nguyên đán đang đến gần, khối lượng hàng hóa nhập kho tại các cơ sở kinh doanh tại khu vực chợ trên địa bàn huyện Tân Uyên ngày càng nhiều. Công an huyện thực hiện nhiều biện pháp nâng cao tính chủ động cho người dân trong công tác phòng cháy, hạn chế tối đa thiệt hại.

Đại úy Nguyễn Bá Trãi - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính và trật tự xã hội (Công an huyện) cho biết: Trong năm 2022, trên địa bàn xảy ra 1 vụ cháy nhà tại bản Hòa Hợp (thị trấn Tân Uyên). Nguyên nhân được xác định do mâu thuẫn vợ chồng nên người chồng châm lửa đốt nhà. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng tổng giá trị kinh tế bị ảnh hưởng khoảng 130 triệu đồng.

Được biết, trước đó trên địa bàn huyện chưa ghi nhận vụ cháy do nổ ga, chập điện. Mặc dù vậy, nguy cơ xảy ra cháy trên địa bàn huyện luôn tiềm ẩn phức tạp do nhiều nguyên nhân. Hiện nay, do chợ huyện Tân Uyên đang được đầu tư xây dựng mới và chưa hoàn thành nên hầu hết các hộ kinh doanh đều cơi nới ki ốt để bán hàng hoặc tràn ra ngoài mặt đường.

Các hộ kinh doanh mặt hàng quần áo, tạp hóa và các mặt hàng khác đều rơi vào tình cảnh chật chội, không có chỗ buôn bán. Nhiều cơ sở kinh doanh tích trữ lượng hàng hóa lớn để phục vụ nhu cầu cho người dân đón tết.

Lực lượng Công an thị trấn kiểm tra kết hợp hướng dẫn các hộ kinh doanh tại khu vực chợ cách sử dụng bình chữa cháy.

Lực lượng Công an thị trấn Tân Uyên kiểm tra kết hợp hướng dẫn các hộ kinh doanh tại khu vực chợ cách sử dụng bình chữa cháy.

Bên cạnh đó, hệ thống điện sinh hoạt của một số hộ hầu hết đã sử dụng lâu năm nên không còn đảm bảo an toàn, dễ xảy ra chập điện. Các phương tiện chữa cháy đều do người dân tự trang bị nên không được đầy đủ. Lực lượng tham gia phòng cháy gồm dân phòng và lực lượng Công an huyện (kiêm nhiệm) chưa được hỗ trợ kinh phí cho thực hiện công tác này; cũng chưa được bố trí thành lập đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, nghiệp vụ chưa được chuyên sâu và chưa được trang cấp thiết bị chữa cháy.  

Vượt lên những khó khăn, thiếu thốn, Công an huyện Tân Uyên xác định phương châm muốn không có cháy, nổ phải phòng ngừa từ trước. Do đó, đã tham mưu cho UBND huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) tổ chức 3 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn huyện và các đội viên đội chữa cháy cơ sở tại các trường học với tổng số 548 người.

Tổ chức ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC tại nhóm dân cư số 3 (bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc) và nhóm dân cư số 32 (thị trấn Tân Uyên) với tổng số 30 hộ tham gia. Đây là những nhóm dân cư thuộc khu vực kinh tế phát triển nhờ kinh doanh dịch vụ thương mại; có nhiều hàng hóa, vật liệu cháy nổ.

Trao đổi với chúng tôi về ý nghĩa của mô hình nêu trên, Thiếu tá Phạm Ngọc Hoàn - Trưởng Công an thị trấn Tân Uyên cho biết: Việc ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, chúng tôi mong muốn sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH cho các thành viên, hộ gia đình và Nhân dân tại khu dân cư. Qua đó, chủ động phòng ngừa, kiềm chế số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn. Mô hình được các gia đình đón nhận và ủng hộ cao.

Thị trấn Tân Uyên là địa bàn trung tâm huyện, có 151 hộ kinh doanh chủ yếu là các cửa hàng sửa chữa xe máy, ôtô, điện máy, vật liệu xây dựng, tạp hóa. Giúp người dân nâng cao ý thức chủ động phòng cháy, lực lượng Công an huyện phối hợp với Công an thị trấn kiểm tra, hướng dẫn người dân bố trí lối thoát nạn; tránh để những vật liệu dễ cháy gần nguồn nhiệt… 100% số hộ trên địa bàn thị trấn và tổ liên gia an toàn về PCCC tiến hành ký cam kết không để xảy ra cháy tại khu dân cư.

100% số hộ kinh doanh đều ký cam kết không để xảy ra cháy nổ.

100% số hộ kinh doanh đều ký cam kết không để xảy ra cháy nổ.

Là một trong những gia đình tham gia tổ liên gia, ông Nguyễn Văn Mạnh (tổ dân phố 32, thị trấn Tân Uyên) cho biết: Gia đình tôi kinh doanh các mặt hàng tạp hóa. Khi tham gia tổ liên gia, chúng tôi được lực lượng công an hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy và xử lý tình huống nếu có cháy. Gia đình tôi cũng đã bố trí lối thoát hiểm ở tầng 1, thiết kế ổ điện an toàn; trang bị bình chữa cháy và được tập huấn cách thức sử dụng. Nếu có cháy, tổ liên gia sẽ đánh kẻng thông báo cho các hộ cùng tham gia xử lý, dập đám cháy.

Để thực hiện tốt công tác PCCC, đồng chí Nguyễn Bá Trãi kiến nghị các cấp quan tâm kiện toàn đội PCCC&CHCN trực thuộc Công an huyện; trang cấp trang thiết bị để phục vụ tốt cho công tác phòng cháy. Đồng thời mong muốn người dân tiếp tục chủ động, không lơ là, bất cẩn khi sử dụng ga, điện để không xảy ra cháy, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng cường ngăn chặn mua bán sản phẩm sâm Ngọc Linh giả
Việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm sâm Ngọc Linh (SNL) giả, không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sản xuất chân...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...