Thứ ba, 16/09/2025 - 05:14
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Công An
Tân Uyên phòng cháy tại khu vực chợ
Thu Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 19/12/2022 22:43
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Thời điểm tết Nguyên đán đang đến gần, khối lượng hàng hóa nhập kho tại các cơ sở kinh doanh tại khu vực chợ trên địa bàn huyện Tân Uyên ngày càng nhiều. Công an huyện thực hiện nhiều biện pháp nâng cao tính chủ động cho người dân trong công tác phòng cháy, hạn chế tối đa thiệt hại.

Đại úy Nguyễn Bá Trãi - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính và trật tự xã hội (Công an huyện) cho biết: Trong năm 2022, trên địa bàn xảy ra 1 vụ cháy nhà tại bản Hòa Hợp (thị trấn Tân Uyên). Nguyên nhân được xác định do mâu thuẫn vợ chồng nên người chồng châm lửa đốt nhà. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng tổng giá trị kinh tế bị ảnh hưởng khoảng 130 triệu đồng.

Được biết, trước đó trên địa bàn huyện chưa ghi nhận vụ cháy do nổ ga, chập điện. Mặc dù vậy, nguy cơ xảy ra cháy trên địa bàn huyện luôn tiềm ẩn phức tạp do nhiều nguyên nhân. Hiện nay, do chợ huyện Tân Uyên đang được đầu tư xây dựng mới và chưa hoàn thành nên hầu hết các hộ kinh doanh đều cơi nới ki ốt để bán hàng hoặc tràn ra ngoài mặt đường.

Các hộ kinh doanh mặt hàng quần áo, tạp hóa và các mặt hàng khác đều rơi vào tình cảnh chật chội, không có chỗ buôn bán. Nhiều cơ sở kinh doanh tích trữ lượng hàng hóa lớn để phục vụ nhu cầu cho người dân đón tết.

Lực lượng Công an thị trấn kiểm tra kết hợp hướng dẫn các hộ kinh doanh tại khu vực chợ cách sử dụng bình chữa cháy.

Lực lượng Công an thị trấn Tân Uyên kiểm tra kết hợp hướng dẫn các hộ kinh doanh tại khu vực chợ cách sử dụng bình chữa cháy.

Bên cạnh đó, hệ thống điện sinh hoạt của một số hộ hầu hết đã sử dụng lâu năm nên không còn đảm bảo an toàn, dễ xảy ra chập điện. Các phương tiện chữa cháy đều do người dân tự trang bị nên không được đầy đủ. Lực lượng tham gia phòng cháy gồm dân phòng và lực lượng Công an huyện (kiêm nhiệm) chưa được hỗ trợ kinh phí cho thực hiện công tác này; cũng chưa được bố trí thành lập đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, nghiệp vụ chưa được chuyên sâu và chưa được trang cấp thiết bị chữa cháy.  

Vượt lên những khó khăn, thiếu thốn, Công an huyện Tân Uyên xác định phương châm muốn không có cháy, nổ phải phòng ngừa từ trước. Do đó, đã tham mưu cho UBND huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) tổ chức 3 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn huyện và các đội viên đội chữa cháy cơ sở tại các trường học với tổng số 548 người.

Tổ chức ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC tại nhóm dân cư số 3 (bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc) và nhóm dân cư số 32 (thị trấn Tân Uyên) với tổng số 30 hộ tham gia. Đây là những nhóm dân cư thuộc khu vực kinh tế phát triển nhờ kinh doanh dịch vụ thương mại; có nhiều hàng hóa, vật liệu cháy nổ.

Trao đổi với chúng tôi về ý nghĩa của mô hình nêu trên, Thiếu tá Phạm Ngọc Hoàn - Trưởng Công an thị trấn Tân Uyên cho biết: Việc ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC, chúng tôi mong muốn sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH cho các thành viên, hộ gia đình và Nhân dân tại khu dân cư. Qua đó, chủ động phòng ngừa, kiềm chế số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn. Mô hình được các gia đình đón nhận và ủng hộ cao.

Thị trấn Tân Uyên là địa bàn trung tâm huyện, có 151 hộ kinh doanh chủ yếu là các cửa hàng sửa chữa xe máy, ôtô, điện máy, vật liệu xây dựng, tạp hóa. Giúp người dân nâng cao ý thức chủ động phòng cháy, lực lượng Công an huyện phối hợp với Công an thị trấn kiểm tra, hướng dẫn người dân bố trí lối thoát nạn; tránh để những vật liệu dễ cháy gần nguồn nhiệt… 100% số hộ trên địa bàn thị trấn và tổ liên gia an toàn về PCCC tiến hành ký cam kết không để xảy ra cháy tại khu dân cư.

100% số hộ kinh doanh đều ký cam kết không để xảy ra cháy nổ.

100% số hộ kinh doanh đều ký cam kết không để xảy ra cháy nổ.

Là một trong những gia đình tham gia tổ liên gia, ông Nguyễn Văn Mạnh (tổ dân phố 32, thị trấn Tân Uyên) cho biết: Gia đình tôi kinh doanh các mặt hàng tạp hóa. Khi tham gia tổ liên gia, chúng tôi được lực lượng công an hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy và xử lý tình huống nếu có cháy. Gia đình tôi cũng đã bố trí lối thoát hiểm ở tầng 1, thiết kế ổ điện an toàn; trang bị bình chữa cháy và được tập huấn cách thức sử dụng. Nếu có cháy, tổ liên gia sẽ đánh kẻng thông báo cho các hộ cùng tham gia xử lý, dập đám cháy.

Để thực hiện tốt công tác PCCC, đồng chí Nguyễn Bá Trãi kiến nghị các cấp quan tâm kiện toàn đội PCCC&CHCN trực thuộc Công an huyện; trang cấp trang thiết bị để phục vụ tốt cho công tác phòng cháy. Đồng thời mong muốn người dân tiếp tục chủ động, không lơ là, bất cẩn khi sử dụng ga, điện để không xảy ra cháy, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối

Giữ bình yên trên những cung đường

Giữ bình yên trên những cung đường

Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước

Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước

Tuần tra vũ trang, bảo đảm an ninh trật tự nhân dịp 2/9 tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh

Tuần tra vũ trang, bảo đảm an ninh trật tự nhân dịp 2/9 tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh

 Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2025)

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2025)

Kỷ niệm trọng thể 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Kỷ niệm trọng thể 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam

Kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục
80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân
80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân
Chính trị
16/08/2025 12:59
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết: "Phẩm chất anh hùng, bản lĩnh kiên cường, "tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân", "vì nước quên thân, vì dân phục vụ" qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân". Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xã Pa Ủ: Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
Xã Pa Ủ: Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
An ninh quốc phòng
15/08/2025 11:48
Ngày 14/8, UBND xã Pa Ủ tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2025. Dự Ngày hội có các đồng chí: Đại tá Khoàng Văn Thương – Phó Giám đốc Công an tỉnh; Tống Văn Dương – Bí thư Đảng ủy xã Pa Ủ.
Khởi tố 2 bị can về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” và “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”
Khởi tố 2 bị can về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” và “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”
An ninh quốc phòng
09/08/2025 13:12
Ngày 8/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Lai Châu ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” và “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” xảy ra ngày 28/10/2024 tại phường Đoàn Kết.
Cấp đổi thẻ đảng viên trên nền tảng số: Phấn đấu hoàn thành trước 2/9
Cấp đổi thẻ đảng viên trên nền tảng số: Phấn đấu hoàn thành trước 2/9
Chính trị
09/08/2025 12:52
Công an tỉnh Lai Châu vừa phát động đợt cao điểm đổi thẻ đảng viên trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phấn đấu hoàn thành trước 2/9 theo chỉ đạo của Bộ Công an.
Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Lai Châu nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân
Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Lai Châu nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân
Chính trị
07/08/2025 12:46
Tại Đại hội Thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” lần thứ IX toàn lực lượng Công an nhân dân do Bộ Công an tổ chức tại thủ đô Hà Nội tối 6/8, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do Chủ tịch nước phong tặng.
Tập huấn công tác phòng chống khủng bố năm 2025
Tập huấn công tác phòng chống khủng bố năm 2025
Công An
06/08/2025 12:35
Sáng 6/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác phòng chống khủng bố năm 2025. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu tại hội nghị.
Hội nghị Điển hình tiên tiến Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”giai đoạn 2020 - 2025
Hội nghị Điển hình tiên tiến Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”giai đoạn 2020 - 2025
Công An
03/08/2025 17:10
Sáng 3/8, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ XII, giai đoạn 2020 - 2025. Thiếu tướng Nguyễn Viết Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.
Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Công An
02/08/2025 17:27
Ngày 2/8, UBND xã Bum Nưa tổ chức điểm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025.
Cảnh giác trước những chiếc bẫy “ngọt ngào”
Cảnh giác trước những chiếc bẫy “ngọt ngào”
Công An
30/07/2025 08:46
Có những giấc mơ đổi đời bắt đầu bằng lời hứa “việc nhẹ, lương cao” nhưng lại kết thúc trong nước mắt, nỗi đau và bóng tối. Mua bán người không chỉ là tội ác, còn là vết thương dai dẳng trong tâm hồn những nạn nhân bị lừa gạt, bóc lột và tước đoạt quyền làm người. Khi câu chuyện buôn người không ở đâu xa, có thể bắt đầu từ bản xa trung tâm hay ngay chính thị thành. Vậy nên, mỗi người cần tỉnh táo để cùng lên tiếng, hành động.
Đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách thức triển khai công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ
Đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách thức triển khai công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ
Công An
29/07/2025 08:13
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), sáng 28/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương tới thăm và gặp mặt thân mật cán bộ, chiến sĩ Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an.
Giải cứu nữ sinh ở TP.HCM bị lừa đảo "bắt cóc online"
Giải cứu nữ sinh ở TP.HCM bị lừa đảo "bắt cóc online"
Công An
26/07/2025 06:33
Công an TP.HCM vừa giải cứu một nữ sinh 18 tuổi, nạn nhân của thủ đoạn "bắt cóc online" tinh vi. Các đối tượng lừa đảo đã giả danh công an, thao túng nạn nhân tự cách ly trong khách sạn, sau đó dùng chính tình huống này để đe dọa, tống tiền gia đình.
Tội “Sử dụng trái phép chất ma túy” chính thức bị xử lý hình sự
Tội “Sử dụng trái phép chất ma túy” chính thức bị xử lý hình sự
MULTIMEDIA
24/07/2025 14:21
Từ ngày 01/7/2025, tội “Sử dụng trái phép chất ma túy” chính thức bị xử lý hình sự theo Điều 256a Bộ luật Hình sự sửa đổi.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3059 ngày 12/09/2025
Báo Lai Châu Số 3058 ngày 11/09/2025
Báo Lai Châu Số 3057 ngày 10/09/2025
Báo Lai Châu Số 3056 ngày 08/09/2025
Báo Lai Châu Số 3055 ngày 05/09/2025
Báo Lai Châu Số 3054 ngày 04/09/2025
Báo Lai Châu Số 3053 ngày 03/09/2025
Báo Lai Châu Số 3052 ngày 01/09/2025
Báo Lai Châu Số 3051 ngày 29/08/2025
Báo Lai Châu Số 3050 ngày 28/08/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.