Thứ năm, 26/05/2022, 02:15 [GMT+7]

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự

Thứ sáu, 01/10/2021 - 15:03'
Là lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, thời gian qua, Công an xã Khun Há (huyện Tam Đường) chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH).

Anh Cứ A Sở - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tháng 3/2020, Công an tỉnh bố trí công an chính quy xuống đảm nhiệm các chức danh công an xã. Ngay sau khi được kiện toàn, Công an xã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã phát động và duy trì phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Cán bộ, chiến sỹ tích cực bám sát cơ sở, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhờ đó, Công an xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ vững ANTT địa phương”.

Công an xã Khun Há tiếp nhận nguồn tin do người dân xã Khun Há cung cấp.

Xã Khun Há có 956 hộ, 5.369 nhân khẩu với 2 dân tộc, trong đó 96,3% dân tộc Mông và 3,7% dân tộc Thái. Xã có địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức của người dân không đồng đều. Kẻ xấu thường kích động người dân mua bán ma túy, tranh chấp, gây mất ANTT địa phương. Để kịp thời phát hiện, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm ở cơ sở, Công an xã phân công cán bộ, chiến sỹ phụ trách bản tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nắm bắt nguyện vọng của Nhân dân; phát hiện, ngăn chặn các trường hợp có biểu hiện nghi vấn phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, phối hợp với công an viên các bản bám sát cơ sở, nắm thông tin hộ tịch, hộ khẩu; tăng cường tuần tra, kiểm soát giữ vững ANTT địa phương. Công an xã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin tố giác tội phạm; chú trọng rà soát, quản lý người nghiện, người tù tha về trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn xã cơ bản được giữ vững, ổn định. Người dân chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm; nâng cao ý thức cảnh giác, không để bị lợi dụng bởi các luận điệu tuyên truyền trái pháp luật; không xảy ra tình trạng tranh chấp, khiếu kiện, tụ tập đông người. Đơn vị thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, tố giác tội phạm trong cộng đồng và theo dõi sát sao các đối tượng nghi vấn vào địa bàn. Từ đầu năm đến nay, Công an xã phát hiện, bóc gỡ 4 vụ án hình sự, trong đó có 2 vụ án tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và 2 vụ án trộm cắp tài sản. Đơn cử, ngày 5/6 vừa qua, Công an xã phát hiện, bắt giữ đối tượng Vàng A Phống ở bản Thèn Thầu (xã Khun Há) tàng trữ 0,91 gam hêrôin. Qua điều tra, đối tượng khai mua số hêrôin trên của một người dân tộc Mông không biết tên ở thị trấn Tam Đường để sử dụng. Công an xã đã lập hồ sơ ban đầu, bàn giao đối tượng, tang vật cho Công an huyện khởi tố vụ án, tiếp tục điều tra và làm rõ.

Ngoài ra, Công an xã Khun Há còn phối hợp với Công an xã Bản Hon giải quyết dứt điểm mâu thuẫn kéo dài giữa người dân bản Ma Sao Phìn Thấp (xã Khun Há) với bản Hoa Dì Hồ (xã Bản Hon). Từ năm 2013 đến tháng 6/2021, người dân 2 bản trên tranh chấp diện tích rừng phòng hộ, trong đó có cây thảo quả. Nhiều lần huyện, xã tổ chức hòa giải nhưng người dân 2 bản trên không đồng thuận nên tồn đọng vụ việc kéo dài, gây ảnh hưởng ANTT địa phương. Nhờ lực lượng công an 2 xã làm tốt công tác tuyên truyền, người dân bản Ma Sao Phìn Thấp và Hoa Dì Hồ nhất trí với địa giới hành chính rừng phòng hộ theo bản đồ 364 của UBND tỉnh Lai Châu. Đại diện chính quyền huyện, xã đã cắm mốc diện tích rừng phòng hộ có cây thảo quả cho người dân 2 bản: Ma Sao Phìn Thấp và Hoa Dì Hồ chấm dứt việc tranh chấp.

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, Công an xã Khun Há chủ động, linh hoạt, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và TNXH, góp phần giúp Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...