Thứ sáu, 23/02/2024, 07:57 [GMT+7]

Tạm giữ hình sự đối tượng lừa đảo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ bảy, 04/11/2023 - 07:50'
(BLC) - Ngày 3/11, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Lai Châu tiếp nhận người ra đầu thú về hành vi giả mạo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Theo đó, cuối tháng 10/2023, Phòng Cảnh sát kinh tế nhận được thông tin tố giác của quần chúng về việc Trịnh Thị Kim Nhung, sinh 1976, trú tại tổ 8, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu công tác tại Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) có những biểu hiện bất minh về tài sản và các giao dịch đất đai.

Qua xác minh thông tin được biết, thời gian gần đây Nhung có biểu hiện đầu tư kinh doanh thua lỗ lớn, nợ nần tiền bạc một số người, sau đó Nhung đã rao bán một số mảnh đất lấy tiền trả nợ. Những mảnh đất Nhung bán có giá rẻ bất ngờ so với mặt bằng thị trường. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Tổ trinh sát phát hiện những lô đất Nhung đã giao dịch thành công ở thực địa lại đang thuộc quyền sử dụng ổn định, không tranh chấp của người khác từ lâu, bản thân họ không có nhu cầu chuyển nhượng.

vv

Cơ quan điều tra thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của đối tượng Nhung.

Phòng Cảnh sát kinh tế đã tổng hợp thông tin báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, ngày 3/11, Phòng Cảnh sát kinh tế đã triệu tập đối tượng lên làm việc. Sau khi nghe Điều tra viên xét hỏi, Trịnh Thị Kim Nhung đã xin được tự thú và thành khẩn khai nhận, thời gian trước tháng 11/2023 bản thân công tác tại Văn phòng đăng ký đất đai, được giao nhiệm vụ phụ trách công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tại địa bàn phường Đông Phong.

Nhung được giao tiếp nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND phường Đông Phong bàn giao để lưu trữ và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới trả cho người dân có nhu cầu đổi sổ. Do nợ nần, thua lỗ đầu tư tiền điện tử (tiền ảo) nên Nhung đã chỉnh sửa thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nộp cấp đổi, thành thông tin của mình bằng thủ đoạn lấy dao lam (dao cạo râu) cạo chữ in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi dùng đầu tẩy trên bút chì tẩy sạch thông tin người có quyền sử dụng cũ, nhập thông tin cá nhân của bản thân lên máy tính và căn chỉnh in lại lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được xóa thông tin.

Tiếp đó, Nhung vào phần mềm VILIS (phần mềm xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất) để chỉnh sửa thông tin ghi trong phần mềm thành thông tin của mình cho khớp với bản cứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi đã hoàn chỉnh thủ đoạn “biến” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác thành của mình, Nhung đã gọi điện cho những người quen làm nhân viên của Văn phòng môi giới bất động sản Tuấn Tuyền, Xanh Tiến Phát trên địa bàn thành phố Lai Châu và những người có nhu cầu mua đất giới thiệu bản thân có một số lô đất cần chuyển nhượng với giá rẻ.

Kết quả từ đầu tháng 10 đến thời điểm hiện tại, Nhung đã lừa chuyển nhượng được 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 văn phòng bất động sản nêu trên và 3 người dân có nhu cầu mua đất, chiếm đoạt được tổng số tiền 3.220.000.000 đồng. Toàn bộ số tiền này, Nhung sử dụng để trang trải nợ nần và nạp vào tài khoản sàn giao dịch tiền điện tử CSINGTRADE. Sau đó, Nhung đã xin thôi việc, nghỉ làm tại Văn phòng đăng ký đất đai từ ngày 1/11/2023.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Thị Kim Nhung về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc, làm rõ những hành vi liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...