Thứ sáu, 24/09/2021, 03:08 [GMT+7]

Tổng kết Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân

Thứ ba, 22/06/2021 - 23:38'
(BLC) – Hội nghị được Bộ Công an tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh, thành sáng nay (22/6). Dự và chủ trì tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành dự Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, các huyện, thành phố, các sở, ngành tỉnh… dự.

Thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (gọi tắt là 2 dự án), Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, toàn diện các nhiệm vụ đề ra. Chỉ hơn 1 năm với tinh thần khẩn trương, cấp bách, Bộ Công an đã hoàn thành các mục tiêu cơ bản của 2 dự án, đã thu thập và đồng bộ vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hơn 102 triệu phiếu DC01 từ các nguồn thông tin; cấp đồng loạt được trên 98 triệu số định danh cho công dân trên toàn quốc trên hệ thống của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đến nay, đã có 33 tỉnh, thành phố sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho người dân thông qua trục tích hợp quốc gia của Bộ Thông tin và Truyền thông phục vụ giải quyết thủ tục hành chính. Hơn 54 triệu thẻ căn cước mới có gắn chíp điện tử đã và đang được cấp cho công dân, hoàn thành vượt mục tiêu đề ra trước 1 tháng so với kế hoạch, bảo đảm Nhân dân sớm được hưởng các tiện ích do thẻ căn cước mới mang lại.

c

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Thực hiện 2 dự án, Công an tỉnh Lai Châu đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an; tập trung lực lượng, tăng cường làm thêm ngoài giờ, ngày nghỉ, ngày lễ và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và phối hợp với lực lượng công an thực hiện để hoàn thành 2 dự án đúng tiến độ. Đến nay, Công an tỉnh đã đánh số hồ sơ hộ khẩu theo quy định mới cho 101.047 hộ, 467.468 khẩu, đồng thời chuyển toàn bộ số phiếu DC01, DC02 về công an cấp xã tiến hành cập nhật lên “Phần mềm thu thập, cập nhật thông tin dân cư và xử lý hành chính” thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng chỉ đạo của Bộ công an.

Tính đến ngày 5/6, Công an tỉnh đã thu nhận được 258.106 hồ sơ căn cước công dân, đạt tỷ lệ 84,4%; trả cho công dân 32.067 thẻ căn cước công dân. Hoàn thành công tác cập nhật hồ sơ hộ khẩu lên hệ thống theo quy định.

Việc hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực như: góp phần cải cách triệt để các thủ tục hành chính liên quan đến công dân; làm giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại cho công dân; tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức hoạt động quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, bỏ sổ hộ khẩu giấy, xác lập danh tính điện tử của công dân theo mã số định danh cá nhân.

Việc sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử sẽ tránh tình trạng giả mạo giấy tờ vừa giảm chi phí cho việc công chứng các giấy tờ truyền thống; giúp công dân kiểm soát dữ liệu thông qua các ứng dụng định danh bảo mật được tích hợp trên thẻ... Qua đó, góp phần kiến tạo chính phủ liêm chính, hành động, phát triển, phục vụ Nhân dân, đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng Việt Nam trở thành Quốc gia số trong tương lai.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã kích hoạt vận hành chính thức Hệ thống cơ sở dữ liệu cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân và sẽ đưa vào vận hành từ ngày 1/7, sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và phục vụ Nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Bộ Công an, các bộ ngành trong thời gian ngắn đã triển khai thực hiện xuất sắc 2 dự án. Thủ tướng Chính phủ khẳng định: 2 dự án này có ý nghĩa quan trọng, góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại, quản lý dân cư thông qua mã định danh cá nhân, khắc phục tình trạng thiếu thống nhất trong quan lý thông tin cơ bản của công dân giữa các ngành, các cấp. Thời gian tới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để 2 dự án thực sự phát huy có hiệu quả; thực hiện đồng bộ các giải pháp để bổ sung, cập nhật thường xuyên thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo thông tin luôn “đúng, đủ, sạch, sống” một cách bền vững và lâu dài, cung cấp dữ liệu chính xác cho các ngành, cấp trong xây dựng Chính phủ điện tử. Duy trì đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và bảo mật, xác thực cho hệ thống…

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp cận thông tin, ứng dụng trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ, nâng cấp tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu bảo mật, bảo an và mở rộng tính năng, hiệu quả của 2 hệ thống để bảo đảm phục vụ hiệu quả nhu cầu sử dụng của các cấp, ngành, Nhân dân…

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng khen cho 28 tập thể, 8 cá nhân, Bộ Công an trao Bằng khen cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai, xây dựng 2 dự án; trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp cơ sở dữ liệu quốc gia cho 60 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia xây dựng, triển khai 2 dự án.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...