Thứ năm, 16/09/2021, 18:55 [GMT+7]

Vì cuộc sống bình yên

Thứ sáu, 30/07/2021 - 15:04'
Thời gian qua, Công an huyện Sìn Hồ triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Qua đó, góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Được biết, các loại tội phạm phổ biến nhất trên địa bàn huyện Sìn Hồ chủ yếu là ma túy; trộm cắp tài sản và các hành vi vi phạm về khai thác, tàng trữ lâm sản, khoáng sản trái phép; tội phạm làm giả con dấu. Đặc biệt, xuất hiệu tình trạng đơn thư khiếu kiện với sự xúi giục, hướng dẫn từ các đối tượng ở ngoài địa bàn với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động khác nhau nhằm lẩn tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Thượng tá Ngô Duy Thanh - Trưởng Công an huyện cho biết: “Công an huyện tăng cường lực lượng các đội nghiệp vụ duy trì bám nắm địa bàn cùng với lực lượng Công an các xã, thị trấn điều tra cơ bản, nắm tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm tổng rà soát, xác minh, vận động đầu thú, truy bắt và đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án. Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy (26/6/2021), vừa qua Công an huyện phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh thành lập 6 tổ công tác với 70 đồng chí được phân công tại địa bàn trực tiếp xuống các xã, thị trấn đấu tranh giải quyết các điểm phức tạp về trật tự xã hội (TTXH) trên địa bàn huyện”.

Công an huyện Sìn Hồ phối hợp với Công an thị trấn Sìn Hồ kiểm tra việc lưu trú của khách tại Khách sạn Thanh Bình.

Với đặc thù là huyện vùng cao biên giới, đồng bào dân tộc chiếm đa số với trên 90% dân số toàn huyện, mỗi dân tộc có tiếng nói, phong tục tập quán riêng, Công an huyện đã linh hoạt phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và lựa chọn cán bộ công an là người dân tộc biết nói tiếng và am hiểu phong tục tập quán để tuyên truyền, vận động bằng tiếng dân tộc và lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp. Qua đó, giúp người dân dễ nghe, dễ hiểu và dễ nhận biết các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, tội phạm.

Chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền 22 xã, thị trấn nắm bắt thông tin từ cơ sở và kịp thời giải quyết các kiến nghị, tranh chấp, khiếu kiện xảy ra từ cơ sở tránh để hình thành băng nhóm tội phạm “điểm nóng”, phức tạp về hình sự, ma túy gây ảnh hưởng tới ANTT trên địa bàn. Thành lập, duy trì các mô hình, tổ, dòng họ tự quản, bản bình yên về ANTT ở cơ sở. Hằng năm, phối hợp cùng các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết cho 100% hộ dân trên địa bàn huyện với nội dung: không vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông. Cùng với đó, mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về hình sự, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Công an các xã, thị trấn làm tốt công tác rà soát, quản lý người nghiện, đối tượng tù tha về, người vắng mặt trên địa bàn; kiểm tra theo kế hoạch, đột xuất công tác nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng và lưu trú tại các nhà nghỉ, nhà khách trên địa bàn. Chị Ngô Thị Thảo - Chủ nhà khách Ủy ban huyện Sìn Hồ cho biết: “Nhằm đảm bảo ANTT và chấp hành tốt quy định về thông báo lưu trú, tôi thực hiện ghi chép và kiểm tra thông tin cá nhân khách trước khi ra, vào nhà khách. Khi khách tới thuê phòng nghỉ tuyên truyền tới khách chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, không mang những vật, đồ dùng trái với quy định, pháp luật vào nhà khách nếu phát hiện khách có dấu hiệu nghi ngờ phạm tội và có những hành vi vi phạm, xâm hại báo ngay cho lực lượng công an”.

6 tháng đầu năm 2021, Công an huyện Sìn Hồ đã phát hiện, bắt giữ 62 vụ/51 đối tượng phạm pháp hình sự về lĩnh vực trận tự xã hội. Duy trì 7 xã không có tệ nạn ma túy. Tình hình ANTT cơ bản được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của Nhân dân. Để tiếp tục giữ vững an ninh trật tự, Công an huyện sẽ tăng cường phối hợp với Công an tỉnh điều tra, xác minh, mở rộng các vụ án đang thụ lý để làm rõ hành vi sớm đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác bắt, giam, giữ bảo đảm đúng tội, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân huyện đưa một số vụ án ra xét xử lưu động tại một số xã, nhất là các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT nhằm răn đe, giáo dục quần chúng Nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật. Góp phần kiềm chế, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm vì cuộc sống bình yên của Nhân dân, tạo đà cho kinh tế-văn hóa-xã hội của huyện phát triển.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Ông Ự làm giàu
Chăm chỉ lao động, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn và chủ động thay đổi cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, ông Đèo Văn Ự, dân tộc Thái ở bản Phai Cát (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...