Thứ bảy, 20/07/2024, 13:33 [GMT+7]

Vững tin trên hành trình bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân

Chủ nhật, 07/04/2024 - 14:47'
Là trung tâm huyện Tân Uyên, thị trấn Tân Uyên có kinh tế ổn định, mặt bằng chung về mức sống, trình độ nhận thức của người dân tuy có khá hơn so với địa phương khác song nguy cơ mất an ninh trật tự luôn tiềm ẩn. Do đó, lực lượng công an thị trấn đã bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình nhân dân, tham gia giải quyết dứt điểm các vụ việc, không để trở thành điểm nóng và phức tạp tình hình an ninh trật tự.

Đại úy Đỗ Văn Chân - Phó trưởng Công an thị trấn mời chúng tôi chén trà xuân và bắt đầu với những câu chuyện nghề đầy tâm huyết, trách nhiệm của các cán bộ tại đơn vị. “Mỗi năm cứ đến dịp tết, lượng người đi làm ăn xa trở về địa phương nhiều. Vui thì có vui song một số người uống rượu, lời ra tiếng vào, cãi vã, đánh, chửi nhau, mất đoàn kết; gây rối trật tự, cố ý gây thương tích; hay cũng có thể là những vụ tranh chấp về tài sản, đất đai… nếu lực lượng công an không có mặt giải quyết kịp thời, có thể sự việc phức tạp hơn. Do đó, đơn vị đã phân công cụ thể lịch trực, nhiệm vụ cho từng đồng chí, theo dõi sát sao địa bàn. Dịp tết vừa qua, lực lượng công an thị trấn đã tham gia giải quyết thành công 5 vụ việc phát sinh ở cơ sở” - Đại úy Đỗ Văn Chân giãi bày.
Để có được những tin báo từ cơ sở, mỗi cán bộ công an đã trở thành những người quen, thân của nhân dân để khi có sự vụ thì tin tưởng tìm đến lực lượng công an. Tuy vậy, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với đội ngũ bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, bản, trưởng các ban, đoàn thể và tổ trưởng tổ bảo vệ tổ dân phố, bản… sâu sát địa bàn, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất và tham gia giải quyết vụ việc có lý, có tình, đúng quy định của pháp luật. Những vụ mâu thuẫn được giải quyết dứt điểm, góp phần giảm số vụ phạm pháp hình sự cũng như vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Công an thị trấn Tân Uyên đã mời công dân liên quan đến trụ sở làm việc và xác minh, xử lý vụ việc.

Trong những tình huống mâu thuẫn ở cơ sở được lực lượng công an can thiệp giải quyết phải kể đến câu chuyện của gia đình chị Cứ Thị A (41 tuổi) và anh Giàng A Giống (42 tuổi) ở bản Nà Nọi. Do anh Giống ham chơi, không tu chí làm ăn, gia đình đông con, hoàn cảnh rất khó khăn. Anh còn thường xuyên uống rượu và đánh vợ, con nên chị A đã nhiều lần trực tiếp đến trụ sở Công an thị trấn và gọi điện đến đường dây nóng của lực lượng công an để phản ánh vụ việc. Đỉnh điểm là cuối năm 2023, chị A tiếp tục bị anh Giống bạo hành triền miên, đã đến trình báo và đề nghị lực lượng công an xử lý chồng mình theo đúng quy định của pháp luật.
Với hành vi xâm phạm thân thể người khác, mức xử phạt hành chính đối với anh Giống có thể lên tới 20 triệu đồng. Nhận thấy gia đình không có khả năng nộp phạt, cán bộ Công an thị trấn đã phân tích hành vi sai trái và đề nghị anh Giống viết giấy cam kết không tái phạm việc làm trên, nếu tiếp diễn sẽ có biện pháp mạnh.

Hiện nay, hình thức tuyên truyền được xem là có tính mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao trong đảm bảo an ninh trật tự của Công an thị trấn Tân Uyên đó là việc duy trì và phát huy hoạt động của hệ thống loa truyền thanh tại các tổ dân phố, bản. Những nội dung tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân được thu âm và phát qua loa truyền thanh; gửi qua nhóm zalo của bí thư, tổ trưởng tổ dân phố, bản tuyên truyền đến từng người dân. Công an thị trấn cũng phát huy hiệu quả số điện thoại đường dây nóng 0812.168.113 được in biển hoặc tờ dán tại các điểm công cộng, nhà hàng, quán ăn, khách sạn… để thuận tiện cho người dân phản ánh, báo tin, tố giác tội phạm. Thông qua số điện thoại trên, lực lượng công an đã tiếp nhận nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác điều tra hoặc nắm tình hình địa bàn.
Nhận xét về tinh thần trách nhiệm của lực lượng công an thị trấn huyện, ông Mai Ngọc Lưu (tổ dân phố 17) cho biết: Nhận được phản ánh của người dân, khi cần, khi khó hoặc bất cứ thời điểm nào, các đồng chí công an đều có mặt kịp thời. Trong giải quyết vụ việc, các anh vận động, tuyên truyền, phân tích, giải thích cho người dân hiểu việc sai trái nhưng cũng rất cứng rắn và nghiêm khắc xử lý những vụ việc trái pháp luật. Chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ lực lượng công an để cùng đảm bảo an ninh trật tự cơ sở.
Năm 2023, Công an thị trấn Tân Uyên được Công an tỉnh công nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và đơn vị văn hóa gương mẫu chấp hành điều lệnh công an nhân dân. Mong rằng, những kết quả, danh hiệu của đơn vị sẽ không dừng lại ở đó mà mỗi cán bộ Công an thị trấn sẽ luôn vững tin trên hành trình bảo vệ bình yên cho nhân dân.

T.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.