Thứ năm, 26/05/2022, 01:54 [GMT+7]

Các hộ tái định cư Dự án Thủy điện Sơn La được tăng thời gian hỗ trợ lương thực

Thứ sáu, 12/08/2011 - 08:46'
(BLC) – Đó là một trong những nội dung Quyết định 43/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.

Quyết định 43/2011/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) Dự án Thủy điện Sơn La ban hành kèm theo Quyết định số 02/2007/QĐ-TTg ngày 9/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian hỗ trợ lương thực cho các hộ TĐC Dự án Thủy điện Sơn La sẽ tăng thêm 1 năm. Ảnh: Khắc Kiên

Theo Quyết định 43/2011/QĐ-TTg, mỗi nhân khẩu hợp pháp của hộ TĐC đã xác định tại Quyết định số 801/QĐ-TTg ngày 4/6/2010 được hỗ trợ lương thực bằng tiền có giá trị tương đương 20kg gạo/người/tháng trong 3 năm. Còn theo quyết định cũ thì thời gian hỗ trợ chỉ là 2 năm. Như vậy, thời gian hỗ trợ lương thực cho các hộ TĐC Dự án Thủy điện Sơn La sẽ tăng thêm 1 năm.
 
Trường hợp hộ không phải di chuyển nhưng bị thu đất sản xuất nếu được giao đất mới thì tuỳ theo diện tích đất bị thu hồi, mỗi nhân khẩu hợp pháp của hộ được hỗ trợ lương thực bằng tiền. UBND tỉnh căn cứ vào diện tích đất bị thu hồi để quy định cụ thể về mức và thời gian hỗ trợ. Mức hỗ trợ tối đa không quá 20kg gạo/người/tháng với thời gian không quá 3 năm (đối với hộ bị thu hồi 100% đất sản xuất). Như vậy, thời gian này cũng tăng thêm 1 năm so với quy định cũ.
 
Quyết định mới nêu rõ, việc xử lý chênh lệch giá trị đất nơi đi và nơi đến được quy định cụ thể như sau: trường hợp giá trị đất ở, đất sản xuất được giao cao hơn giá trị đất ở, đất sản xuất bị thu hồi thì hộ TĐC không phải nộp thêm phần giá trị chênh lệch. Giá trị chênh lệch đất ở, đất sản xuất được tính tại thời điểm chi trả.
 
Về xây dựng cơ sở hạ tầng khu TĐC tập trung nông thôn, Quyết định mới cũng sửa đổi quy định về giao thông khu dân cư. Cụ thể, quy định "đường nội bộ trong điểm TĐC được xây dựng theo tiêu chuẩn đường loại B giao thông nông thôn" được thay thế bằng quy định: "đường nội bộ trong điểm TĐC được xây dựng phù hợp với điều kiện địa hình thực tế nhưng không vượt tiêu chuẩn đường loại B giao thông nông thôn".
Quyết định 43/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/10/2011.

Theo Quyết định 43/2011/QĐ-TTg

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...