Chủ nhật, 25/02/2024, 01:16 [GMT+7]

Lai Châu: Chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật

Thứ sáu, 28/10/2022 - 16:44'
(BLC) - UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công văn số 3969/UBND-KTN về việc chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật.

Công văn nêu rõ: Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 01/01/2022 đến ngày 30/9/2022 có trên 68.000 người tại 106 quốc gia và vùng lãnh thổ bị mắc bệnh Đậu mùa khỉ, trong đó có 28 ca tử vong tại 13 quốc gia. Bệnh Đậu mùa khỉ có thể lây truyền giữa người với các loài động vật linh trưởng, loài gặm nhấm nhỏ, sóc và chó nhà. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp trên thế giới và tại các nước trong khu vực, nguy cơ bệnh Đậu mùa khỉ xâm nhiễm và lây lan vào Việt Nam trong thời gian tới là rất cao.

Thực hiện Công văn số 6637/BNN-TY ngày 04 tháng 10 năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố

Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022, Công văn số 6637/BNN-TY ngày 04/10/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ ở động vật.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền tới người dân và cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhấn mạnh đặc điểm bệnh Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm có thể lây truyền giữa người và các loài động vật linh trưởng, loài gặm nhấm nhỏ và chó nhà; khuyến cáo người dân khi phát hiện động vật (bao gồm động vật nuôi và động vật hoang dã) có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh (con vật có các biểu hiện ốm như sốt, bỏ ăn, ăn ít, phát ban và có xuất hiện nhiều mụn nước trên da,...) chủ động thông báo với cơ quan thú y để kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Chỉ đạo tổ chức theo dõi, giám sát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật (nhất là linh trưởng, chó, loài gặm nhấm nhỏ... ) ra, vào địa bàn tỉnh, huyện.

Chủ động bố trí kinh phí thực hiện các nội dung trong kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2022 tại địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường rà soát, quản lý chặt chẽ công tác gây nuôi động vật hoang dã; thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp động vật nghi ngờ mắc bệnh để phối hợp với cơ quan y tế và các đơn vị có liên quan lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm phát hiện tác nhân gây bệnh và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát, phát hiện, xử lý dịch bệnh và một số hoạt động khác trong phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ. Tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Tổng hợp báo cáo kết quả phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên động vật về Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.

Sở Y tế

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan trong công tác giám sát dịch bệnh Đậu mùa khỉ; kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ trên người tại các huyện, thành phố.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu

Phối hợp với ngành nông nghiệp, y tế tăng cường tuyên truyền cách nhận biết, các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, mức độ nguy hại của bệnh Đậu mùa khỉ với sức khỏe và tính mạng con người.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...