Chủ nhật, 13/06/2021, 05:44 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19

Thứ tư, 05/05/2021 - 08:46'
(BLC) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1150/UBND-VX về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ: Hiện nay, nước ta đã ghi nhận một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố trong nước, nguy cơ lây lan ra các địa phương khác là rất cao. Một số nơi đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là giám sát thực hiện quy định 5K, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người. Thực hiện Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công điện 583/CĐ-BYT ngày 02/5/2021 của Bộ Y tế về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 180-CV/TU ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn Thanh niên xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách.

Đoàn Thanh niên xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu tuyên truyền, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Để tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

2. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm,…); trường hợp tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và phải có sự theo dõi, quản lý, giám sát của cơ quan y tế và các cơ quan, chức năng. Dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, game,…) có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19 kể từ 23h00 ngày 04/5/2021 cho đến khi có thông báo mới của UBND tỉnh.

3. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng; đối với người trở về từ tỉnh ngoài, đặc biệt là người dân khi quay trở lại tỉnh sau kỳ nghỉ lễ nghiêm túc khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; những người trở về từ vùng dịch phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly theo quy định.

4. Các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, đồng thời chịu trách nhiệm về kết 2 quả công tác phòng chống dịch và thực hiện phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực, phạm vi quản lý.

5. Các sở, ban, ngành, địa phương siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc trên địa bàn tỉnh.

6. Các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, nhất là gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.

7. Tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan trong công tác phòng chống dịch, nhất là đối với những việc liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị; luôn tỉnh táo, sáng suốt bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý tình huống.

8. Các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như: Y tế, Biên phòng, Công an, Quân đội...nêu cao tinh thần trách nhiệm, xả thân, cống hiến vì danh dự, nghĩa vụ thiêng liêng, cao quý, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe cộng đồng, vì hạnh phúc của Nhân dân.

9. Sở Y tế quản lý và sử dụng có hiệu quả, kịp thời nguồn kinh phí phòng, chống dịch đã được bố trí. Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lãng phí trong việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị, vật tư, hóa chất và vắc-xin phòng dịch. Rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh; chủ động tham mưu, đề xuất các phương án mua sắm bổ sung để ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Phát huy vai trò của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh, cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống dịch, tập trung nhân lực, nêu cao trách nhiệm thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao. Thường xuyên cập nhật, chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo theo thẩm quyền; chủ trì tổ chức, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện của các cơ quan, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.