Thứ năm, 16/09/2021, 18:39 [GMT+7]

Triển khai các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao khác lây lan trên địa bàn tỉnh

Thứ năm, 29/07/2021 - 16:46'
(BLC)- UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2191/UBND-KTN về việc triển khai các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao khác lây lan trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu tháng 6 năm 2021 đến nay, chủng vi rút Cúm gia cầm (CGC) thể độc lực cao A/H5N8 đã xâm nhiễm vào Việt Nam và xuất hiện tại 3 tỉnh: Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh. Đây là chủng vi rút cúm gia cầm lần đầu tiên xuất hiện tại nước ta, với mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan mạnh. Tại tỉnh Lai Châu, nhân dân chủ yếu chăn nuôi gia cầm theo quy mô hộ gia đình, không đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ tại chỗ, Tỉnh phải nhập gia súc, gia cầm thương phẩm từ các tỉnh lân cận để đảm bảo nhu cầu thực phẩm hàng ngày. Mặt khác, các hoạt động giao lưu thương mại giữa tỉnh Lai Châu và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc vẫn diễn ra, điều kiện thời tiết phức tạp làm ảnh hưởng sức đề kháng của vật nuôi nên nguy cơ xâm nhiễm, lây lan, bùng phát dịch bệnh Cúm gia cầm thể độc lực cao, trong đó có chủng vi rút Cúm gia cầm A/H5N8 vào địa bàn tỉnh là rất lớn.

222

Hộ chăn nuôi thành phố Lai Châu chăm sóc đàn gia cầm. 

Thực hiện Công điện số 4154/CĐ-BNN-TY ngày 02/7/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao khác lây lan diện rộng, để chủ động, ngăn chặn kịp thời vi rút CGC A/H5N8 và các chủng vi rút CGC thể độc lực cao khác, hạn chế lây lan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Thủ trưởng các sở, ngành có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo các Công văn của UBND tỉnh: số 173/UBND-KTN ngày 21/01/2021 về việc tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua biên giới; số 362/UBND-KTN ngày 17/02/2021 về việc tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút Cúm gia cầm lây sang người, đồng thời tập trung triển khai những nhiệm vụ sau:

UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, tổ chức tiêm vắc xin CGC phòng bệnh cho toàn bộ đàn gia cầm tại thôn, bản của xã biên giới và các địa phương có nguy cơ cao bảo đảm tỷ lệ theo quy định; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng.

Thành lập các tổ tuần tra cơ động trên địa bàn (đoàn liên ngành) tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm của chúng vào địa bàn nhất là đối với các huyện biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Chủ động xây dựng kế hoạch dự phòng ứng phó và bố trí dự phòng nguồn kinh phí khi có dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra trên gia cầm và trên người.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ quan chuyên môn có kế hoạch chủ động thực hiện việc lấy mẫu giám sát gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh, gia cầm tại các chợ, địa bàn có nguy cơ cao... để kịp thời phát hiện dịch bệnh. Trường hợp phát hiện kết quả dương tính (nếu có) đối với các chủng A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8 và các chủng độc lực cao cần phối hợp với chính quyền địa phương xử lý tiêu hủy gia cầm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; đồng thời tổ chức điều tra xác định nguyên nhân, nguồn lây nhiễm để xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Chủ động kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương.

Các sở, ngành, đơn vị có liên quan căn cứ theo chức năng nhiệm vụ chủ động tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm soát, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm từ gia cầm qua khu vực biên giới; các hành vi vận chuyển gia cầm và sản phẩm từ gia cầm trên các phương tiện vận tải hành khách, phương tiện vận tải hàng hóa nhưng không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y hoặc không có giấy tờ kiểm dịch.

Tuyên truyền phổ biến sâu rộng cho Nhân dân nguy cơ và mức độ nguy hiểm của các chủng vi rút gia cầm mới, các giải pháp chủ động phòng chống.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Ông Ự làm giàu
Chăm chỉ lao động, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn và chủ động thay đổi cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, ông Đèo Văn Ự, dân tộc Thái ở bản Phai Cát (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...