Thứ bảy, 20/07/2024, 12:59 [GMT+7]

Triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước trên địa bàn tỉnh

Thứ hai, 15/04/2024 - 18:48'
(BLC) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1189/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước trên địa bàn tỉnh.

Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của El Nino, từ đầu năm đến nay lượng mưa ở nhiều vùng trên cả nước bị thiếu hụt, nền nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước. Dự báo trong thời gian tới, nhiệt độ trung bình của tỉnh Lai Châu có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm; mùa lũ ít có khả năng đến sớm, dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên sông Đà có thể thiếu hụt 30-40% so với trung bình nhiều năm; nguy cơ tiếp tục xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.

n

Nông dân huyện Nậm Nhùn vệ sinh tuyến kênh mương nội đồng đảm bảo nguồn nước sản xuất. Ảnh: Bình Minh

Thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 01 tháng 4 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; để hạn chế thiệt hại đối với sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Chỉ đạo các phòng, ban liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện các nhiệm vụ sau:

a) Theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo về thời tiết, khí tượng, thủy văn, nguồn nước, quan tâm đến việc cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, nhất là các bản vùng cao, vùng khó khăn, di dân, tái định cư... Kiểm tra, nắm chắc thông tin về nguồn nước trên địa bàn để cập nhật phương án phòng, chống nắng nóng, hạn hán, có giải pháp phù hợp với thực tế tại địa phương. Tổ chức tuyên truyền,hướng dẫn người dân chủ động tích trữ, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí nguồn nước.

b) Tập trung đảm bảo nguồn nước cho diện tích lúa Đông Xuân, nhất là vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ,....

c) Hiện nay đang vào thời vụ gieo trồng các loại cây màu vụ Xuân Hè, đặc biệt là cây ngô, đề nghị các huyện phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động điều chỉnh lịch thời vụ cho phù hợp.

d) Phối hợp với Sở Công Thương đề nghị các chủ đầu tư công trình thủy điện có vùng sản xuất và cư dân phía hạ du cần ưu tiên nước cho sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân.

đ) Chủ động nạo vét kênh mương do địa phương quản lý để tăng khả năng vận hành; hạn chế tổn thất, nâng cao khả năng cấp nước, chủ động bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, sửa chữa, nâng cấp công trình phục vụ cấp nước, đặc biệt công trình cấp nước  sinh hoạt tập trung và hồ chứa nước trong tình huống cấp thiết.

e) Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 758/UBND-KTN ngày 06 tháng 3 năm 2024.

g) Thường xuyên cập nhật về tình hình nguồn nước, hạn hán và các hoạt động ứng phó, tổng hợp thiệt hại, đề xuất giải pháp chống hạn trên địa bàn gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp.

2. Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh

Tăng cường dự báo, cảnh báo khí tượng, thủy văn, nhận định tình hình nắng nóng, hạn hán, thường xuyên cung cấp thông tin cho Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố để phục vụ chỉ đạo sản xuất và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

3. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ động, kịp thời tổ chức theo dõi, dự báo chuyên ngành về nguồn nước, phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, giảm thiệt hại do hạn hán, thiếu nước.

- Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đối với công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt nông thôn đang xây dựng để sớm đưa vào khai thác, vận hành, phát huy hiệu quả.

- Phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đưa ra các biện pháp cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, trong đó cần ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nước sinh hoạt; cấp nước cho các cánh đồng tập trung; theo dõi, điều chỉnh lịch thời vụ gieo trồng vụ Xuân Hè cho phù hợp, đảm bảonăng suất, chất lượng cây trồng.

- Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt khu vực nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công trình.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, tổng hợp tình hình hạn hán, thiếu nước (nếu có) trên địa bàn tỉnh, đề xuất nhu cầu hỗ trợ phòng, chống hạn hán tại các huyện, thành phố theo quy định.

4. Giám đốc Sở Công Thương

Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh thực hiện điều tiết ưu tiên nước cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong thời kỳ khô hạn.

5. Giám đốc Sở Y tế

Chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với các cơ quan truyền thông và các địa phương tăng cường phổ biển, hướng dẫn cho người dân các biện pháp bảo vệ sức khỏe, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài.

6. Giám đốc Sở Xây dựng

Chủ động phối hợp với các địa phương và cơ quan có liên quan nghiên cứu, triển khai phương án đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực đô thị.

7. Giám đốc các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan liên quan kịp thời tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán khi xảy ra tình huống khẩn cấp trên địa bàn.

8. Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh dành thời lượng, khung giờ hợp lý để tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán.

9. Công ty TNHH Một thành viên Quản lý thủy nông Lai Châu; Công ty cổ phần nước sạch Lai Châu

- Chủ động nạo vét, sửa chữa, nâng cấp các công trình theo phân cấp quản lý, hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu nước gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân.

- Phối hợp với các địa phương trong triển khai phương án phòng, chống hạn hán, xác định cụ thể từng vùng có nguy cơ thiếu nước để có kế hoạch chống hạn và biện pháp cấp nước hợp lý; quản lý phân phối nước chặt chẽ và linh hoạt; tổ chức tưới hiệu quả và tiết kiệm; kịp thời điều chỉnh kế hoạch cấp nước khi nguồn nước thay đổi để phục vụ tốt yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân; thường xuyên báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch Uỷ ban nhân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện. 

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.