Thứ năm, 26/05/2022, 15:56 [GMT+7]

Đảng bộ xã Nậm Chà: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ ba, 18/01/2022 - 16:12'
(BLC) - Đảng bộ xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) có 12 chi bộ trực thuộc, trong đó 7 chi bộ bản và các chi bộ trường học, công an, trạm y tế với trên 160 đảng viên. Những năm qua, chất lượng sinh hoạt chi bộ từng bước nâng cao, vai trò lãnh đạo của Đảng được thể hiện rõ nét, toàn diện, Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đảng bộ xã Nậm Chà xác định việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của từng chi bộ và toàn Đảng bộ. Theo đó, những năm qua, Đảng bộ nghiêm túc tổ chức quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của các cấp hướng dẫn về nội dung, quy trình sinh hoạt chi bộ đến từng chi bộ trực thuộc.

Đồng thời, trực tiếp các đồng chí bí thư, phó bí thư Đảng ủy, uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ xuống cơ sở hướng dẫn cụ thể các bước tiến hành một buổi sinh hoạt chi bộ. Đặc biệt là thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua nhiều năm kiên trì tuyên truyền, hướng dẫn, đến nay nhận thức của cán bộ, đảng viên trước yêu cầu cấp thiết của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên.

Có mặt tại buổi sinh hoạt Chi bộ bản Táng Ngá, xã Nậm Chà chúng tôi đã cảm nhận được những thay đổi tích cực. Đồng chí Lý Văn Chém - Bí thư Chi bộ bản cho biết: Chi bộ bản có số lượng đảng viên đông với 20 đồng chí. Nếu như trước đây, các buổi sinh hoạt thường không có trọng tâm, chưa phát huy được trí tuệ tập thể, diễn ra nhanh, đảng viên ngại phát biểu ý kiến. Thì nay, các vấn đề trên đã được khắc phục. Trước các buổi sinh hoạt, chi ủy xác định được nội dung trọng tâm, các bước tiến hành. Những vấn đề quan trọng của bản được đưa ra thảo luận công khai, phát huy được trí tuệ tập thể, có biên bản chi tiết cho từng buổi sinh hoạt.

Tại bản Nậm Chà, nội dung nâng cao chất lượng sinh hoạt được hướng tới là thực hiện đúng, đủ và chuẩn bị kỹ các nội dung sinh hoạt. Đảng ủy xã có định hướng, phân công Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ theo dõi, hướng dẫn; dự sinh hoạt trực tiếp với chi bộ bản nhằm nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của chi bộ.

Mội buổi sinh hoạt chi bộ tại bản Táng Ngá, xã Nậm Chà.

Mội buổi sinh hoạt chi bộ tại bản Táng Ngá, xã Nậm Chà.

Đồng chí Phan Văn Thách - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chà cho biết: Việc nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ trực thuộc là nội dung trọng tâm được chúng tôi quan tâm thực hiện thường xuyên. Yêu cầu các chi bộ hàng tháng ấn định thời gian, các đảng viên bố trí công việc phù hợp tham gia đầy đủ. Thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai minh bạch, tinh thần phê bình và tự phê trong quá trình sinh hoạt. Hiện nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chi bộ lập nhóm Zalo để sinh hoạt trực tuyến, trao đổi thông tin và thảo luận các vấn đề. Việc ra nghị quyết, kết luận trong các buổi sinh hoạt đảm bảo tính khả thi, không nêu lại vấn đề và có lộ trình thực hiện rõ ràng, cụ thể.

Trong nâng cao chất lượng sinh hoạt ở Nậm Chà, việc củng cố, kiện toàn các chức danh trong chi bộ cũng được quan tâm. Hiện tại tất cả các bản đã có bí thư chi bộ đảm bảo trình độ, uy tín. Đảng bộ lựa chọn từ 1-2 chi bộ thực hiện sinh hoạt điểm, mời các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành Huyện ủy phụ trách xã, bí thư các chi bộ trực thuộc cùng dự. Khi sinh hoạt điểm thực hiện theo đúng trình tự, nguyên tắc của một buổi sinh hoạt chi bộ. Nếu có khó khăn, vướng mắc trong tổ chức sinh hoạt sẽ được hướng dẫn, tháo gỡ ngay tại buổi sinh hoạt đó.

Qua sinh hoạt điểm, các đồng chí bí thư chi bộ khác sẽ rút được kinh nghiệm khi tổ chức ở chi bộ mình. Bên cạnh đó, Đảng bộ chú trọng nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên mới. Những quần chúng ưu tú phải thực sự có mong muốn, nguyện vọng đứng trong hàng ngũ của Đảng, tận tâm cống hiến cho Đảng; phát huy được sức trẻ, sự sáng tạo của đội ngũ đảng viên mới trong nâng cao chất lượng sinh hoạt.

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà trong năm vừa qua, Đảng bộ xã đã được công nhận Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ xã với chính quyền và Nhân dân được nâng cao. Kinh tế-xã hội trên địa bàn có bước phát triển vượt bậc, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Hiện xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 27% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2021; thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm...

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ của Đảng bộ xã Nậm Chà đã đem lại hiệu quả tích cực. Không chỉ góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn tạo ra mối quan hệ gắn kết hơn giữa Đảng với Nhân dân, giữ vững niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...