Thứ bảy, 22/06/2024, 06:10 [GMT+7]
Thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú

Đảng viên gần dân, gắn bó với cơ sở

Thứ sáu, 22/09/2023 - 18:19'
Ngày 2/1/2020, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 213-QĐ/TW về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú (gọi tắt là đảng viên 213). Thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc quy định này. Qua đó, góp phần tăng cường sự gắn bó giữa đảng viên đang công tác với địa bàn nơi cư trú (NCT).

Cứ vào dịp giữa năm và cuối năm, Chi bộ tổ dân phố số 10 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) lại tổ chức họp đảng viên 213. Tháng 6 vừa qua, nhận được giấy mời của chi bộ tổ dân phố, các đảng viên 213 chủ động sắp xếp thời gian, dự họp đúng giờ. 14 giờ, tại nhà văn hoá tổ, hơn 300 đảng viên có mặt đông đủ. Trong đó, chúng tôi thấy các đảng viên giữ các chức vụ lãnh đạo các sở, ngành, UBND tỉnh gương mẫu, nghiêm túc thực hiện. Chị Nguyễn Thị Phương Thảo hiện công tác tại Công ty Xổ số Kiến thiết tỉnh, cư trú tại tổ dân phố số 10 tâm sự: Vợ chồng tôi đều là đảng viên và nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình trong việc giữ mối liên hệ với tổ chức đảng, người dân NCT. Các cuộc họp đảng viên 213 trừ khi phải đi công tác, còn lại chúng tôi tham dự đầy đủ. Ngoài ra, mỗi khi tổ dân phố triển khai các hoạt động, gia đình tham gia nhiệt tình, tích cực.
Hay như tại Chi bộ tổ dân phố số 7, phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu), các cuộc họp hầu như ít khi vắng mặt đại gia đình đảng viên Lưu Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Các đảng viên trong gia đình anh luôn có mặt dự họp đúng giờ, nghiêm túc, đồng thời có nhiều ý kiến tham gia giúp chi bộ, tổ dân phố thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.
Tham dự một số cuộc họp ở các chi bộ, chúng tôi thấy các đảng viên 213 được nghe đồng chí bí thư chi bộ tổ thông tin về những kết quả nổi bật, khó khăn, hạn chế trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, các hoạt động của tổ 6 tháng đầu năm/1 năm, nhiệm vụ thời gian tới... Qua đó, các đảng viên nắm bắt kịp thời, hiểu hơn đặc thù, tình hình tại nơi mình sinh sống và nêu cao trách nhiệm, cùng chung sức thực hiện. Trong các hoạt động của tổ triển khai, hầu hết đảng viên 213 đi đầu, nhiệt tình tham gia. Điển hình như tại Tuần Văn hoá - Thể thao và Du lịch thành phố Lai Châu lần thứ nhất vừa qua, tại nhiều xã, phường, đa phần diễn viên, vận động viên nòng cốt là các đảng viên 213, góp phần mang lại nhiều giải cao về cho địa phương NCT.

Đông đảo đảng viên 213 tại Chi bộ tổ dân phố số 10 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) tham dự cuộc họp tháng 7/2023.

Tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, Đảng bộ thành phố Lai Châu là đơn vị có nhiều đảng viên đang công tác nhất trên địa bàn tỉnh được giới thiệu về sinh hoạt, giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân NCT. Không ít khu dân cư đã thành lập ban liên lạc, chia nhóm để đảng viên đang công tác thực hiện tốt nhiệm vụ ở NCT; góp phần tích cực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.
Để hiểu rõ tình hình thực hiện Quy định 213-QĐ/TW, chúng tôi đã trao đổi với đồng chí Mạc Quang Mạnh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đồng chí Mạnh cho biết: Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh, chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Quy định 213-QĐ/TW; Hướng dẫn số 33-HD/BTCTW, ngày 30/10/2020 của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện một số nội dung trong Quy định số 213-QĐ/TW.
Cấp ủy cơ sở, chi bộ nơi đảng viên đang công tác đã thực hiện việc lập danh sách đảng viên theo NCT; chủ động giới thiệu đảng viên về sinh hoạt, thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy và nhân dân NCT theo quy định; thông báo bằng văn bản với cấp ủy cơ sở nơi đảng viên cư trú được biết về những đảng viên đang công tác, học tập trong điều kiện đặc thù giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân NCT; lấy ý kiến nhận xét của chi ủy, chi bộ NCT theo quy định.
Còn đối với Đảng ủy xã, phường, thị trấn cũng đã thực hiện tốt việc tiếp nhận và lập danh sách đảng viên đang công tác được giới thiệu về sinh hoạt, giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân NCT; giới thiệu về các chi ủy, chi bộ thôn, bản, tổ dân phố. Kịp thời thông báo tình hình, nhiệm vụ của địa phương, thực hiện việc nhận xét đối với đảng viên 213 theo quy định.
Đồng chí Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đa số đảng viên 213 thực hiện tốt nhiệm vụ theo quy định; nêu gương về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân NCT, nghiêm túc tham gia các cuộc họp của chi bộ, khu dân cư tổ chức. Nhiều đảng viên đã có đóng góp thiết thực trong xây dựng chi bộ, thôn, bản, tổ dân phố NCT; tích cực tham gia các hoạt động do địa phương phát động; tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình và nhân dân NCT thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Qua đó, xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
Tuy nhiên, qua quan sát của phóng viên, một số đảng viên do thường xuyên phải đi công tác xa nên còn ít tham gia các cuộc họp, hoạt động do chi bộ NCT tổ chức. Cá biệt có trường hợp chưa ý thức được vai trò của đảng viên trong việc giữ mối liên hệ NCT nên đi họp hình thức và viện nhiều lý do để không dự họp... Việc này phải chấn chỉnh kịp thời và đòi hỏi cần tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức của mỗi đảng viên 213.

Theo báo cáo của các huyện ủy, thành ủy, trong năm 2021, 2022, cơ bản đảng viên đang công tác về sinh hoạt NCT được tổ chức đảng NCT nhận xét ở mức tốt, trong đó có trên 50% đảng viên được giới thiệu về sinh hoạt NCT được cấp ủy, chi bộ NCT đề nghị cấp uỷ nơi đảng viên đang công tác biểu dương; không có đảng viên bị đề nghị xem xét, xử lý.

Thảo Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.