Thứ năm, 18/07/2024, 23:36 [GMT+7]

Đảng viên tiên phong, gương mẫu

Thứ hai, 25/12/2023 - 11:28'
Bản Pa Cheo (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) hiện có 63 hộ với 317 nhân khẩu, 100% dân tộc Mảng sinh sống. Để việc học tập và làm theo gương Bác đi vào nề nếp, chuyển biến từ nhận thức đến hành động và tạo sự tự giác trong mỗi người dân, gia đình, Chi bộ bản Pa Cheo đã có nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của bản.

Trước hết, đó là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; xóa bỏ hủ tục trong việc cưới, việc tang và lễ hội; đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo bền vững từ chính nội lực, thế mạnh địa phương lồng ghép với sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước. Mỗi đảng viên được giao phụ trách các nhóm hộ nhằm hướng dẫn thay đổi phương thức sản xuất; giám sát sử dụng, phát huy nguồn vốn, sinh kế được hưởng lợi từ các chương trình mục tiêu quốc gia.
Phát huy tinh thần tiên phong, 12 đảng viên của Chi bộ bản nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình; vận động gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Điển hình như đảng viên Lò A Lơi (bản Pa Cheo) chia sẻ: “Học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, tôi tìm tòi, học hỏi để thay đổi tư duy, phương thức sản xuất; thay vì tụ tập bạn bè uống nhiều rượu như trước thì nay đã hạn chế tối đa, có thời gian chăm lo gia đình, làm kinh tế. Đồng thời, không du canh, du cư nữa mà xác định an cư để lạc nghiệp. Nhờ đó, gia đình tôi và dân bản biết cấy lúa nước, trồng quế, đi làm thuê tại các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài huyện để có thêm thu nhập. Từ đó, có điều kiện cho các con học hành, góp phần xây dựng bản ngày càng phát triển”.

Nhân dân bản Pa Cheo tham gia phát đường băng cản lửa, bảo vệ rừng.

Một trong những cách làm hiệu quả đã và đang được Chi bộ bản Pa Cheo duy trì thực hiện là trong các kỳ sinh hoạt, ngoài đánh giá thông tin, bàn thảo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chi bộ đề ra trong tháng, mỗi đảng viên tự đánh giá những ưu, khuyết điểm và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời, thẳng thắn góp ý cho đảng viên cùng tiến bộ.
Đồng chí Chìn A Èo - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Pa Cheo cho biết: “Cấp ủy xác định chi bộ có vững mạnh, ngoài công tác lãnh, chỉ đạo, yếu tố quan trọng nhất là vai trò tiên phong, ý thức trách nhiệm của đảng viên. Các đảng viên của bản Pa Cheo đã và đang nói đi đôi với làm, được quần chúng nhân dân tín nhiệm, học tập, noi theo”.
Đoàn kết xây dựng đời sống mới, cán bộ, đảng viên, nhân dân bản Pa Cheo tích cực thi đua lao động sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Đặc biệt, cử các thành viên trong gia đình tham gia tổ quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; cùng bộ đội biên phòng giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Xóa bỏ hủ tục trong việc cưới, việc tang; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mảng; chung sức cùng cấp ủy, chính quyền xã làm đường giao thông nông thôn, đường ra khu sản xuất của bản.
Học tập và làm theo lời Bác, chất lượng cuộc sống của nhân dân bản Pa Cheo ngày càng cải thiện, nâng cao. Trong bản xuất hiện nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50-70 triệu đồng/năm. Bản có tổng đàn gia súc hơn 500 con. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh; thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm.

Thanh Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.