Thứ ba, 16/07/2024, 00:16 [GMT+7]

Báo chí Lai Châu: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số

Thứ sáu, 21/06/2024 - 10:52'
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển như vũ bão của công nghệ đã tác động lớn đến sự phát triển của mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Riêng trong lĩnh vực báo chí, thời đại công nghệ số cùng sự phát triển của mạng xã hội đã tạo ra nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng là thách thức không nhỏ trong cuộc cạnh tranh thông tin. Báo chí Lai Châu cũng hòa chung vào dòng chảy đó, người làm báo vừa phải đảm đương tốt vai trò, sứ mệnh tiên phong, dẫn đường, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng (theo tinh thần Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị) nhưng cũng phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiếp thu những kinh nghiệm làm báo hiện đại, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân.

Báo chí cách mạng là bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng, văn hóa, là vũ khí sắc bén, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân. Xác định nhiệm vụ trọng tâm của báo chí trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, các cơ quan báo chí Lai Châu (Báo Lai Châu, Đài Phát thanh-Truyền hình (PT-TH) tỉnh, Hội Văn học-Nghệ thuật (VH-NT) tỉnh, các cơ quan báo chí trung ương thường trú tại tỉnh, các cơ quan có ấn phẩm mang tính báo chí) đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, định hướng bằng cách xây dựng, hình thành những chuyên trang, chuyên mục về xây dựng Đảng. Từ đó, mở ra những cơ hội lớn để các nhà báo, cộng tác viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia viết bài, tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức với công tác xây dựng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Với tổng số hơn 300 người làm công tác báo chí, Hội Nhà báo tỉnh chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp đội ngũ những người làm báo. Đề cao vai trò người đứng đầu của cơ quan báo chí, coi trọng chuyển đổi số, xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ, đồng thời thường xuyên đổi mới, cải tiến nội dung, hình thức các loại hình báo chí phù hợp với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ.

Ban Biên tập Báo Lai Châu quán triệt, giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn, phóng viên, biên tập viên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, sáng tác các tác phẩm về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Là một tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, địa bàn rộng, địa hình chia cắt,… những người làm báo tại Lai Châu hiểu rằng việc tiếp cận thông tin bằng các loại hình báo chí truyền thống chưa phát huy hiệu quả như mong muốn. Mặt khác, các doanh nghiệp viễn thông đã phủ sóng gần như 100% số thôn, bản trên toàn quốc, cả nước có gần 87 triệu thuê bao di động, 70 triệu người dùng mạng xã hội, trong đó 66,2 triệu người dùng facebook, 63 triệu người dùng youtube. Chính vì vậy, báo chí Lai Châu đang từng bước tận dụng lợi thế mạng xã hội để đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, chính thống, chủ động dẫn dắt, định hướng luồng thông tin đúng định hướng trên không gian mạng. Để làm được điều đó, mỗi cơ quan báo chí, mỗi phóng viên, nhà báo đã coi nền tảng số, mạng xã hội là một mặt trận để kịp thời nắm bắt, chắt lọc thông tin đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Với công nghệ hiện đại, người làm báo đã tận dụng triển khai thông tin báo chí theo hướng đa phương tiện: video clip, inforgaphic, podcast radio, các bài viết ngắn được dịch ra tiếng dân tộc thiểu số, từ đó cung cấp các sản phẩm báo chí một cách nhanh chóng, phù hợp với tâm lý, thói quen của đồng bào dân tộc, phù hợp với tình hình thực tế ở Lai Châu. Để bắt kịp với xu thế và hướng đến mục tiêu trở thành địa chỉ cung cấp các thông tin về Lai Châu nhanh nhất trên môi trường không gian mạng, các cơ quan báo chí đã không ngừng nâng cấp hạ tầng công nghệ, trang thiết bị trong điều kiện cho phép, đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực đáp ứng với yêu cầu chuyển đổi số.
Báo Lai Châu ngày càng đổi mới về nội dung, hình thức để phù hợp với nhu cầu đọc, nghe, xem của độc giả, chú trọng xây dựng các chuyên trang, chuyên mục. Từ đầu năm đến nay, Báo Lai Châu điện tử đăng tải 220 tin, bài, ảnh về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Ngay sau khi các bài báo đăng tải đã được chia sẻ rộng rãi trên các trang Fanpage của Báo Lai Châu quản lý và nhiều trang facebook cá nhân của cán bộ, đảng viên để đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh đón nhận thông tin chính thống sớm nhất. Còn trên Báo Lai Châu thường kỳ, các chuyên mục: “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”, “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, “Phòng chống diễn biến hòa bình”… được duy trì hằng tuần trở thành tài liệu quan trọng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân theo dõi, nắm bắt thông tin.
Đài PT-TH tỉnh duy trì thường xuyên chuyên mục “Nhận diện âm mưu diễn biến hòa bình”, “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”… Đài đã sản xuất đa loại hình, chia sẻ thông tin trên nhiều nền tảng như: facebook, zalo, tiktok, youtube… với phương châm: khán thính giả ở đâu thì báo chí sẽ có mặt ở đó. Hiện nay, trang Fanpage của Đài PT-TH tỉnh đã có trên 69.000 người theo dõi, kênh youtube 37.700 người đăng ký, hơn 20.000 lượt follow trên kênh tiktok và hơn 6.300 người theo dõi kênh zalo, cập nhật thông tin hàng giờ trên mạng xã hội.
Xác định rõ VH-NT có vai trò rất quan trọng trong công tác tư tưởng, đây là lĩnh vực mang lại sức mạnh tinh thần và giá trị nhân văn cho xã hội, tác động đến tư tưởng, ý chí và hành động của người dân, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tư tưởng, hình thành ý chí của con người. Trang thông tin điện tử của Tạp chí Văn nghệ với hơn 200.000 lượt truy cập, đã kịp thời tôn vinh, lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân đạo, khoan dung, đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc… Nhiều tác phẩm tham gia vạch trần những tư tưởng, quan điểm sai trái, giả hiệu, những thói hư, thật xấu trong xã hội, đấu tranh gián tiếp với các luận điệu sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Có thể khẳng định rằng, trong thời đại công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội phát triển như vũ bão hiện nay, với thông tin đa chiều, tốt xấu, thì báo chí Lai Châu vẫn ngày càng khẳng định bảo đảm dòng chảy của thông tin chính thống, đặc biệt có vai trò định hướng dư luận, nâng cao dân trí, phục vụ có hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Ban Biên tập Báo Lai Châu quán triệt, giao nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn, phóng viên, biên tập viên đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, sáng tác các tác phẩm về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Nguyễn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Lai Châu

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.