Thứ ba, 18/06/2024, 11:42 [GMT+7]

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 36 khoản phí, lệ phí

Thứ tư, 29/05/2024 - 16:37'
Để tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2024, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho tiếp tục thực hiện giảm các khoản phí, lệ phí trong năm 2024.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm mức thu khoảng 36 khoản phí, lệ phí, như năm 2023. Thời gian áp dụng từ ngày 1-7-2024 đến hết 31-12-2024, với mức giảm 10-50%.

Trong đó, một số khoản phí, lệ phí được giảm đến 50%, như: Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng có mức thu bằng 50% mức thu lệ phí, quy định tại điểm a Mục 1 Biểu mức thu lệ phí tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 150/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng; giấy phép thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng; giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các tổ chức không phải là ngân hàng.

Nhiều khoản phí khác như phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; phí thẩm định thiết kế kỹ thuật (phí thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở); phí thẩm định dự toán xây dựng; phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch… cũng được đề xuất giảm 50%.

Một số khoản đề xuất giảm từ 10-30% là: Phí khai thác và sử dụng dữ liệu về môi trường giảm 30%; phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay giảm 10%; phí khai thác, sử dụng nguồn nước do cơ quan trung ương thực hiện giảm 20%...

Kể từ ngày 1-1-2025 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí quy định tại biểu nêu trên thực hiện theo quy định tại các thông tư gốc và các thông tư sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

Như vậy, từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính liên tục đề xuất giảm các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Theo HNM

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.