Thứ bảy, 20/07/2024, 12:49 [GMT+7]

“Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri”

Thứ ba, 18/06/2024 - 14:58'
(BLC) - Sáng 18/6, Thường trực HĐND huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm HĐND hai cấp huyện - xã lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri”. Đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ chủ trì hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND huyện đã chỉ đạo thực hiện 13 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND tại 78 địa điểm trên địa bàn 17 xã, thị trấn với sự tham dự của hơn 6.000 lượt cử tri tham dự. Tại các hội nghị đã tổng hợp 315 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ý kiến, kiến nghị đã được đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND huyện gửi đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét, giải quyết đồng thời thông tin về kết quả giải quyết đến cử tri và Nhân dân nắm được. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, Thường trực HĐND huyện đã chủ động đôn đốc các cơ quan, đơn vị sớm giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri cũng như chỉ đạo các Ban HĐND huyện tăng cường hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri.

Đến nay, đã có 315 kiến nghị được các cơ quan, đơn vị tiếp thu, 256 kiến nghị đã giải quyết xong, còn 59 kiến nghị đang trong giai đoạn giải quyết. Thường trực HĐND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị giải quyết và trả lời.

Đại biểu HĐND thị trấn Phong Thổ tham gia ý kiến tại hội nghị.

Đại biểu HĐND thị trấn Phong Thổ tham gia ý kiến tại hội nghị.

Bám sát chủ đề hội nghị, các đại biểu HĐND huyện, xã đã đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, sát với tình hình thực tế tại địa phương như: phát huy vai trò của Thường trực HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND trong việc nâng cao chất lượng tổng hợp các kiến nghị, phản ánh của cử tri; tăng cường các giải pháp nâng cao trách nhiệm của cơ quan giải quyết kiến nghị của cử tri; đại biểu HĐND cần nâng cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử...

Ngoài ra, đại biểu cũng đề xuất cần chủ động xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri đúng thời gian, đảm bảo nội dung; cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về các vấn đề quan trọng như chính sách công, quyết định quan trọng và các sự kiện xã hội tới cử tri; khuyến khích các cuộc thảo luận công khai, hội thảo và cuộc họp trực tiếp; sử dụng công nghệ và phương tiện truyền thông để tiếp cận cử tri một cách rộng rãi và hiệu quả hơn bởi vì internet, mạng xã hội và ứng dụng di động có thể giúp kết nối và tương tác với cử tri trong một quy mô lớn hơn; giúp chính quyền địa phương hiểu rõ nhu cầu và sự quan tâm của cử tri, từ đó tạo ra những thay đổi tích cực trong Nhân dân.

Đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị nội dung trao đổi kinh nghiệm của các cơ quan, đơn vị và Thường trực HĐND các xã, thị trấn trong việc chỉ ra một số giải pháp trong thời gian tới. Đồng chí mong muốn, Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND 2 cấp huyện, xã tích cực hơn nữa, phát huy tinh thần, trách nhiệm và những kết quả đã đạt được đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế phối hợp giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng và những bức xúc của cử tri. Từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, tạo niềm tin trong nhân dân.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.