Thứ hai, 30/01/2023, 13:01 [GMT+7]

HĐND xã Thân Thuộc - Đổi mới phương thức hoạt động

Thứ hai, 05/12/2022 - 14:40'
(BLC) - Với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, có vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, thời gian qua, HĐND xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác. Từ đó, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chị Lù Thị Diên - Phó Chủ tịch HĐND xã Thân Thuộc cho biết: Xác định đổi mới phương thức hoạt động của HĐND là đổi mới ở tất cả các khâu hoạt động. Do đó, HĐND xã tập trung đổi mới các kỳ họp, tiếp xúc cử tri và hoạt động giám sát.

Trước các kỳ họp HĐND, công tác chuẩn bị luôn là nhiệm vụ quan trọng quyết định đến sự thành công của kỳ họp. Vì vậy, Thường trực HĐND xã đã phối hợp với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã và các ban, ngành liên quan họp bàn, thống nhất dự kiến thời gian, chương trình nội dung kỳ họp.

Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí như: chuẩn bị các báo cáo, tổng hợp các ý kiến của cử tri, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Trong quá trình chuẩn bị, Thường trực HĐND xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhiệm vụ phân công để kỳ họp được tiến hành thuận lợi, đúng kế hoạch. Tài liệu cũng được gửi trước 7 ngày giúp đại biểu HĐND có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu.

Để kỳ họp diễn ra thuận lợi, Thường trực HĐND xã chuẩn bị danh sách chia tổ thảo luận, nội dung gợi ý thảo luận. Việc làm này giúp cho chủ tọa thuận lợi điều hành kỳ họp cũng như buổi thảo luận diễn ra sôi nổi, dân chủ; tập trung đề xuất được các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, chất lượng, đảm bảo đúng, đủ thời gian dự kiến.

Cuộc họp liên tịch giữa Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ban của HĐND xã Thân Thuộc để chuẩn bị cho kỳ họp thứ IX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Cuộc họp liên tịch giữa Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ và các ban của HĐND xã Thân Thuộc để thống nhất nội dung Kỳ họp thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Việc điều hành kỳ họp của chủ tọa được thực hiện khoa học, đúng nội dung, chương trình, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm của các đại biểu tham dự. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND xã Thân Thuộc ban hành gần 30 nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách, kế hoạch đầu tư… Các nghị quyết ban hành đảm bảo đúng trình tự, quy định của pháp luật, sát tình hình thực tiễn và có tính khả thi cao, được Nhân dân đồng thuận.

Trong hoạt động tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND xã chủ động đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương như: Chủ động họp bàn với Ủy ban MTTQ, đại diện đại biểu HĐND thống nhất thời gian, địa điểm, thành phần cử tri, nội dung chương trình hội nghị tiếp xúc cử tri. Cùng với đó, thông báo đến tất cả cử tri, Nhân dân được biết.

Các buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức nghiêm túc, đúng kế hoạch, có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri được tiếp thu, ghi nhận, giải quyết đầy đủ những nội dung thuộc thẩm quyền và kịp thời chuyển tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để giải quyết.

Hoạt động giám sát được HĐND xã thực hiện đầy đủ, chặt chẽ. Nếu như trước đây, hoạt động giám sát chủ yếu là thông qua tại kỳ họp và hoạt động tiếp xúc cử tri nên chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND. Giám sát chuyên đề còn ít và chất lượng chưa cao.

Đến nay, HĐND xã tăng cường hoạt động giám sát trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và những việc liên quan trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của Nhân dân. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND xã Thân Thuộc và các ban HĐND tổ chức 4 cuộc giám sát thường xuyên và chuyên đề.

Nhờ ban hành những nghị quyết phát triển kinh tế đúng, trúng và phù hợp với thực tiễn của HĐND xã Thân Thuộc đã góp phần giúp Nhân dân trên địa bàn yên tâm phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ ban hành những nghị quyết phát triển kinh tế đúng, trúng và phù hợp với thực tiễn của HĐND xã Thân Thuộc đã góp phần giúp Nhân dân trên địa bàn yên tâm phát triển kinh tế gia đình.

Tiêu biểu như giám sát tuyền đường nội đồng có chiều dài 600m của bản Tạng Đáng do UBND xã làm chủ đầu tư. Trong quá trình giám sát cho thấy việc thi công tuyến đường còn chậm, do một bộ phận Nhân dân chưa có ý thức chung trong việc hiến đất làm đường. Đoàn giám sát Thường trực HĐND xã đề nghị, UBND xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu làm đường giao thông nội đồng chính là phục vụ lợi ích cho Nhân dân. Đến nay, công trình đã đẩy nhanh tiến độ thi công và đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Anh Tòng Văn Kim ở bản Nà Hoi tâm sự: "Qua theo dõi các kỳ họp HĐND xã gần đây, tôi thấy có nhiều đổi mới về phương thức hoạt động, nhất là hoạt động tiếp xúc cử tri và giám sát. Các đại biểu đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và có những trả lời cụ thể, rõ ràng nên cử tri, bà con yên tâm, tin tưởng".

Với sự đổi mới hoạt động của HĐND xã góp phần tích cực hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; đến nay thu nhập bình quân của xã đạt 39 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,44%. Thời gian tới, HĐND xã Thân Thuộc tiếp tục nâng cao phương thức hoạt động, khắc phục những hạn chế, bất cập để xứng đáng là cơ quan đại biểu của Nhân dân.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...