-
(BLC) - Sáng 28/11, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trong cả nước nhằm phổ biến, quán triệt triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan. Đồng chí Triệu Văn Cường – Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan trung ương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh và công chức, viên chức được phân công phụ trách, theo dõi thực hiện công tác dân chủ. Điểm cầu cấp huyện, cấp xã có lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, công chức, viên chức được phân công phụ trách, theo dõi thực hiện công tác dân chủ.
Tại hội nghị các đại biểu đã được phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở gồm: 6 chương, 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo thực hiện dân chủ ở cơ sở. Trong đó, chương I gồm những quy định chung; chương II thực hiện dân chủ ở cơ sở ở xã, phường, thị trấn; chương III thực hiện dân chủ ở cơ sở ở cơ quan, đơn vị; chương IV thực hiện dân chủ ở tổ chức có sử dụng lao động; chương V tổ chức thực hiện pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; chương VI điều khoản thi hành. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.
Cùng với đó, các đại biểu còn được phổ biến, quán triệt Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ quy định về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư và một số văn bản liên quan.
Hội nghị giúp các đại biểu có thêm kiến thức để vận dụng vào công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực dân chủ ở cơ sở, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân.
Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu tham gia nhiều ý kiến tại phiên thảo luận tổ
Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam
Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về Chiến lược An ninh quốc gia
Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV về xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển
Phiên toàn thể về ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu đề nghị hoàn thiện cơ chế bảo vệ doanh nghiệp và nâng cao tính khả thi của các dự án luật
Hiệp đồng triển khai tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ
Trình Quốc hội cơ chế đặc thù xử lý vi phạm liên quan kinh tế Nhà nước, kinh tế tư nhân