Thứ hai, 04/03/2024, 15:02 [GMT+7]

Hội nghị phổ biến, quán triệt triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan

Thứ ba, 28/11/2023 - 14:10'
(BLC) - Sáng 28/11, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trong cả nước nhằm phổ biến, quán triệt triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan. Đồng chí Triệu Văn Cường – Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan trung ương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh và công chức, viên chức được phân công phụ trách, theo dõi thực hiện công tác dân chủ. Điểm cầu cấp huyện, cấp xã có lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, công chức, viên chức được phân công phụ trách, theo dõi thực hiện công tác dân chủ.

Tại hội nghị các đại biểu đã được phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở gồm: 6 chương, 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo thực hiện dân chủ ở cơ sở. Trong đó, chương I gồm những quy định chung; chương II thực hiện dân chủ ở cơ sở ở xã, phường, thị trấn; chương III thực hiện dân chủ ở cơ sở ở cơ quan, đơn vị; chương IV thực hiện dân chủ ở tổ chức có sử dụng lao động; chương V tổ chức thực hiện pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở; chương VI điều khoản thi hành. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Cùng với đó, các đại biểu còn được phổ biến, quán triệt Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ quy định về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư và một số văn bản liên quan.

Hội nghị giúp các đại biểu có thêm kiến thức để vận dụng vào công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực dân chủ ở cơ sở, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân.  

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Người con của bản
22 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng biên giới, đặc biệt khi được tăng cường về giữ chức danh cán bộ chủ chốt tại địa phương, thiếu tá Đỗ Phương Nam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng (huyện...