Thứ bảy, 13/07/2024, 07:08 [GMT+7]

Huyện ủy Tân Uyên tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW

Thứ hai, 29/05/2023 - 21:28'
(BLC) – Ngày 29/5, Huyện ủy Tân Uyên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” (Nghị quyết số 29).

Dự Hội nghị có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Sùng A Hồ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Về phía huyện Tân Uyên, có các đồng chí: Bùi Huy Phương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng, ban huyện; Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn…

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết số 29, Huyện ủy đã tập trung lãnh, chỉ đạo, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, giáo viên và tuyên truyền trong Nhân dân. Ngành GD&ĐT huyện đã tích cực, chủ động tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tân Uyên ban hành hệ thống văn bản lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 và Chương trình hành động số 69-CTr/TU. Đã và đang triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10; đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai đối với các khối lớp còn lại trong những năm học tiếp theo.

Sau 10 năm thực hiện, toàn ngành GD&ĐT huyện Tân Uyên đã đạt được những thành tựu nổi bật như: Số lượng học sinh tăng nhanh (sau 10 năm tăng 3.589 học sinh). Quy mô, mạng lưới trường lớp được quy hoạch, sắp xếp hợp lý, hoạt động hiệu quả (năm 2023 toàn huyện có 34 trường mầm non, phổ thông và 1 trung tâm GD nghề nghiệp - GD thường xuyên, giảm 12 trường so với năm 2013); 100% trường được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, trong đó kiên cố đạt 80,7%.

Huy động trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, học sinh trong độ tuổi tiểu học, THCS đến trường vượt chỉ tiêu giao. Huyện đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1. Tính đến tháng 3/2023, toàn huyện có 26/34 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

Ngoài những thành tích đã đạt được, ngành GD&ĐT huyện Tân Uyên còn một số hạn chế như: Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp; tỷ lệ huy động học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 cả 2 hệ; tỷ lệ học sinh THPT trúng tuyển vào các trường chuyên nghiệp, trường đại học…

Thời gian tới, huyện đề ra 4 phương hướng, 7 nhiệm vụ giải pháp để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 29; đồng thời kiến nghị với tỉnh không áp dụng tinh giản 10% biên chế đối với ngành GD&ĐT như hiện nay; có cơ chế đặc thù và chính sách tuyển dụng, thu hút giáo viên chuyên ngành (ngoại ngữ, tin học). Tỉnh xem xét có chính sách đãi ngộ đặc thù, hỗ trợ giáo viên để thu hút, giữ nhà giáo.

Đại biểu xã Nậm Sỏ tham luận tại Hội nghị.

Đại biểu xã Nậm Sỏ tham luận tại Hội nghị.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 29 ở cơ sở và các cấp quản lý; nêu rõ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện cũng như đề xuất các giải pháp và kiến nghị các cấp quan tâm hơn nữa để ngành GD&ĐT huyện đạt kết quả cao hơn.

Dự và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải biểu dương những kết quả mà huyện Tân Uyên đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 29. Đồng thời yêu cầu thời gian tới, huyện tiếp tục đánh giá toàn diện, sâu sắc công tác lãnh, chỉ đạo, quản lý và tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết gắn với việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận, văn bản chỉ đạo về lĩnh vực GD&ĐT của các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương, đơn vị; đề ra nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Gắn các nhiệm vụ, giải pháp với các việc làm cụ thể; đánh giá, rút kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo và thực hiện nhằm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra. Làm tốt hơn công tác tuyên truyền; tiếp tục nhân rộng, phát huy những mô hình tốt, cách làm hay trong đổi mới giáo dục và đào tạo, thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018 theo lộ trình. Đáp ứng mục tiêu, chỉ tiêu về GD&ĐT trong xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên Nguyễn Thanh Văn trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 29.

Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 29.

Dịp này, 25 tập thể, 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 29.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.