Thứ sáu, 15/05/2026 - 21:57
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
Chính trị
Học tập, làm theo Bác
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Khơi dậy khát vọng cống hiến, năng lực sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ Lai Châu trong thời kỳ mới
Hải Hà - Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 30/10/2024 18:31
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thực hiện lời căn dặn của Bác:“Nghệ thuật không phải là sự hưởng thụ của cá nhân, mà trước hết là vì Tổ quốc, vì nhân dân”(1), các thế hệ văn nghệ sĩ Lai Châu không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị cao cả về nghệ thuật và tư tưởng. Trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước có nhiều sự biến đổi to lớn về diện mạo, các hoạt động giao lưu văn hóa sâu rộng mang đến những giá trị tích cực và cả những mảng tối, chính lúc này những giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại như “ngọn đuốc soi đường”, đẩy lùi bóng tối, khơi dậy khát vọng cống hiến, thúc đẩy năng lực sáng tạo cho đội ngũ văn nghệ sĩ Lai Châu, góp phần xây dựng phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Lai Châu và đất nước...

Văn hóa, nghệ thuật trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa và nghệ thuật đối với sự phát triển của xã hội, Người luôn coi văn hóa, nghệ thuật là nền tảng tinh thần của xã hội, có thể góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi của con người. Chính bởi vậy, Bác luôn dành sự quan tâm, định hướng mọi khía cạnh của văn hóa, văn nghệ, từ nội dung, hình thức đến cách thể hiện và đối tượng phục vụ, là người đi đầu gieo những hạt mầm văn nghệ để góp phần xây dựng nền văn học, nghệ thuật đa dạng, phong phú nhưng sâu sắc tính nhân văn. Năm 1951, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang bước vào giai đoạn quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bức thư quan trọng gửi các hoạ sĩ nhân dịp triển lãm hội hoạ, Người viết: “Văn hoá, nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”(2), gần cuối bức thư, Người khẳng định thêm: “Văn hoá, nghệ thuật cũng như mọi hoạt động khác, không thể đứng ngoài, mà phải ở trong kinh tế và chính trị”(3), đây chính là nền tảng lý luận quan trọng cho thế hệ các văn nghệ sĩ, để họ nhận thức đúng đắn về vị, trí, vai trò và trách nhiệm của mình trong mỗi giai đoạn cách mạng. Là người “chiến sĩ” trong thời chiến, nhiệm vụ của họ là sử dụng tài năng nghệ thuật thiên bẩm của mình phản ánh những tấm gương anh hùng, lòng quả cảm và ý chí kiên trung, bất khuất để lan toả cảm xúc tự hào và khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi người dân.

Hội viên Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Lai Châu học Bác trong việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật từ cuộc sống hằng ngày của Nhân dân.

Trong công cuộc phát triển đất nước, xây dựng cách mạng mới, Bác chỉ rõ văn chương phải phản ánh chân thực và hùng hồn cuộc sống và hiện thực cách mạng”, chú ý noi gương người tốt việc tốt và uốn nắn phê bình cái xấu. Nhà văn cũng phải chú ý đến hình thức biểu hiện, tránh lối viết cầu kỳ, xa lạ, nặng nề, hình thức của tác phẩm phải hấp dẫn, ngôn từ chọn lọc, bảo đảm sự trong sáng của tiếng Việt” và phải “gắn liền với lao động, sản xuất, văn hóa xa đời sống, xa lao động là văn hóa suông”, “để phục vụ sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa thì văn hóa phải xã hội chủ nghĩa về nội dung và dân tộc về hình thức”(4). Bác chỉ rõ Nhân dân và cuộc sống hằng ngày của họ là đề tài vô tận để các nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật, đó “là kho nguyên liệu vô tận cho những tác phẩm xuất bản” và “Chỉ có Nhân dân mới nuôi dưỡng cho sáng tác của nhà văn bằng những nguồn nhựa sống”(5). Văn hóa, nghệ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức, nhân cách con người, nâng cao bản lĩnh và ý thức dân tộc, giữ gìn bản sắc dân tộc. Bác nhắc nhở “Để làm trọn nhiệm vụ, chiến sĩ nghệ thuật cần có lập trường vững, tư tưởng đúng”(6). Đồng thời, Người nhấn mạnh: “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”- đó chính là Người đề cao vai trò của văn hóa, nghệ thuật trong việc định hướng phát triển đất nước và đội ngũ văn nghệ sĩ là những người có trách nhiệm không chỉ làm đẹp cuộc đời mà còn phải góp phần xây dựng con người mới, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Những tư tưởng ấy của Người không chỉ tiêu biểu cho tư duy của thời đại mới, hiện thân của nền văn hóa mới, sự mẫu mực của con người mới xã hội chủ nghĩa, mà còn như ánh sáng soi đường, nâng bước cho mỗi người nghệ sĩ bước đi.

Học và làm theo Bác, đội ngũ văn nghệ sĩ Lai Châu nỗ lực sáng tạo và cống hiến để xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật Lai Châu

Thấm nhuần những tư tưởng của Bác; quán triệt sâu sắc những đường lối của Đảng, Nhà nước và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh về văn hoá, văn nghệ cùng những hoạt động nghệ thuật phong phú, đội ngũ văn nghệ sĩ Lai Châu đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hành trình 20 năm xây dựng và phát triển của tỉnh. Công tác Hội luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, thường xuyên quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng sáng tác trẻ và chú trọng công tác phát triển hội viên nhất là hội viên người dân tộc thiểu số, hội viên trẻ. Đến nay, toàn tỉnh có 174 hội viên, trong đó có 1 Nghệ sĩ ưu tú, tham gia sinh hoạt tại 8 chi hội cấp huyện và 6 chi hội chuyên ngành bao gồm: Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Múa,Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Văn nghệ dân gian; các hội viên là những người tâm huyết, sáng tạo, là lực lượng nòng cốt, trực tiếp phát triển nền văn học, nghệ thuật tỉnh nhà và luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo nhiều tác phẩm đa dạng về thể loại và có giá trị tư tưởng, nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc ở mảnh đất biên cương phên dậu của Tổ quốc.

Trong 20 năm qua, các cuộc thi do các cấp, các ngành tổ chức về lĩnh vực văn học nghệ thuật đều thu hút đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ Lai Châu tham gia với nhiều tác phẩm chất lượng ngày càng khẳng định vị trí, sức sáng tạo của các văn nghệ sĩ tỉnh nhà trong nền văn học, nghệ thuật Việt Nam. Đã có nhiều tên tuổi, nhiều cây bút, nhiều tác phẩm được ghi danh trên diễn đàn văn học nghệ thuật Việt Nam. Nổi bật như: tác giả Đỗ Thị Tấc với các tác phẩm “Kin Pang Then của người Thái trắng ở Lai Châu” đạt Giải C của Hội Văn học – Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam (năm 2010); “Lời tiễn hồn người chết lên trời” đạt Giải A Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam (năm 2011); tác phẩm mỹ thuật “Góc khuất” của họa sĩ Nguyễn Hùng Cường đạt giải Ba tại Triển lãm mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc (năm 2016); tác phẩm nhiếp ảnh “May áo mới” của tác giả Nguyễn Văn Quang đạt Huy Chương Vàng Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc (năm 2022); tác phẩm thơ “Người thêu thổ cẩm” của tác giả Phùng Thị Hải Yến đạt giải Nhất tại Cuộc thi “Tìm hiểu giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức (năm 2023) và truyện ngắn “Thẳm sâu biên giới” đạt giải A Cuộc vận động sáng tác truyện ngắn và ký do Bộ Công an tổ chức  (năm 2024); tác giả Đặng Thùy Tiên được nhận Giải tác giả trẻ với tập truyện ngắn “Những ngọn gió thổi ngược” do Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam trao tặng; tác phẩm “Lớp học thêu” của tác giả Đào Tiến Dũng đạt Giải Khuyến khích cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam”  của Báo Nhân Dân (năm 2023)... Đối với Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, ngoài các giải thưởng cấp tỉnh, Lai Châu đã có 2 tác phẩm đó là tiểu thuyết “Đại bàng núi” của nhà văn Huỳnh Nguyên đạt giả B (năm 2018) và ca khúc “Người Mông nhớ Bác” của NSƯT Minh Cừ đạt Giải A (năm 2023).

Từ khi chia tách, thành lập tỉnh đến nay, Lai Châu đã duy trì và tổ chức thành công 3 kỳ “Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật tỉnh Lai Châu” với 104 tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc thuộc các lĩnh vực mỹ thuật, âm nhạc, văn học, nhiếp ảnh… tham gia và nhiều tác phẩm đạt giải. Các tác phẩm thể hiện tài năng sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ góp phần vun đắp, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và Nhân dân các dân tộc Lai Châu, khai thác có chiều sâu và góp phần nâng cao ý thức về bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn tỉnh mà còn là công cụ sắc bén trong mặt trận tư tưởng, đấu tranh với cái xấu, cái ác trong đời sống xã hội. Với thể loại và đề tài phong phú, các tác phẩm đã có những đóng góp tích cực trong nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng con người, tạo lập bầu không khí lành mạnh trong xã hội; thực hiện rất hiệu quả công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh miền con người Lai Châu với bạn bè trong và ngoài nước.

Tiếp tục khơi dậy khát vọng cống hiến, khẳng định năng lực sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ Lai Châu trong giai đoạn mới

Xác định văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hoá; là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người; là một trong những động lực to lớn trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam. Trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành cần đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác văn học, nghệ thuật. Các cơ quan tư tưởng văn hoá cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp, chỉ đạo, định hướng đối với công tác văn học nghệ thuật, chú trọng tính đặc thù, nhạy cảm, tinh tế của văn học, nghệ thuật, vừa bảo đảm phát triển đúng định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng, vừa bảo đảm tự do, dân chủ trong sáng tạo; khơi dậy và phát huy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ. Các cơ quan văn hoá, Hội văn học nghệ thuật các cấp, các chi hội chuyên ngành phải làm tốt vai trò tập hợp, quản lý, đoàn kết, phát huy tính chủ động, tích cực xã hội và tài năng sáng tạo, định hướng tư tưởng, bồi đắp phẩm chất chính trị, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới; tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhất là việc thẩm định các tác phẩm trước khi xuất bản, triển lãm trong và ngoài nước, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao, nhất là văn học, nghệ thuật dành cho thiếu nhi, văn học, nghệ thuật các dân tộc thiểu số ... nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và uy tín của văn nghệ sĩ trong hoạt động nghệ thuật. Tiếp tục rà soát, đổi mới chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ văn nghệ sĩ và người làm công tác văn hóa; kịp thời tôn vinh tài năng và cống hiến của họ cho sự phát triển văn hóa của tỉnh.

Đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh cần tiếp tục hòa mình vào thực tiễn sinh động, chủ động đổi mới tư duy, giữ gìn và phát huy các yếu tố tích cực, lành mạnh. Tiếp tục sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị về tư tưởng, có nội dung về xây dựng đạo đức, nhân cách, lối sống của con người Việt Nam theo hướng mà mà Đảng ta đã định hướng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Không ngừng bồi đắp, sáng tạo để hình thành nên những giá trị văn hóa mới, vừa tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới vừa đậm đà bản sắc dân tộc, có sức lan tỏa tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật…

Với sự chung tay của các cấp, các ngành cùng sự nỗ lực sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trên con đường định hướng của Đảng, Nhà nước và hệ thống tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại soi đường, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của công tác văn học – nghệ thuật Lai Châu nói chung và sức sáng tạo không giới hạn, tinh thần cống hiến của đội ngũ văn nghệ sĩ Lai Châu nói riêng để cống hiến, xây dựng Lai Châu ngày càng phát triển.

-----
(1). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, t.7, tr.246
(2). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, t.7, tr.246
(3). Hồ Chí Minh - Toàn tập, , Nxb CTQG, H.1995, t.6, tr.368 -369
(4) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011. t.12.
(5) Bác Hồ với văn nghệ sĩ, Nxb Tác phẩm mới, Hà Nội, 1985, tr.348
(6) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, t.7, tr.246

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026

142 học viên hoàn thành tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng

142 học viên hoàn thành tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng

Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

    Ông Nguyễn Văn Hiến được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Nội vụ

Ông Nguyễn Văn Hiến được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Nội vụ

Thường trực HĐND tỉnh thống nhất thời gian, nội dung tổ chức kỳ họp thứ ba,   kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khoá XVI

Thường trực HĐND tỉnh thống nhất thời gian, nội dung tổ chức kỳ họp thứ ba, kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khoá XVI

Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ các xã: Phong Thổ, Nậm Tăm, Bình Lư

Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ các xã: Phong Thổ, Nậm Tăm, Bình Lư

Phát động Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”

Phát động Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”

Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc với một số cấp uỷ, cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng bộ tỉnh Lai Châu

Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc với một số cấp uỷ, cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng bộ tỉnh Lai Châu

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2026
Tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2026
Chính trị
14/05/2026 08:42
Trong 2 ngày (14 - 15/5), Trường Chính trị tỉnh tổ chức tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2026. Dự khai mạc có đồng chí Sùng A Nủ - Tỉnh ủy viên, Quyền Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.
Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
Chính trị
13/05/2026 19:39
Chiều 13/5, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại xã Sin Suối Hồ.
Lai Châu tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác với các ngành, địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Lai Châu tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác với các ngành, địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Chính trị
13/05/2026 17:17
Chiều 13/5, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe các sở, ngành báo cáo tình hình, kết quả triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Lai Châu với các ngành, địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Dự họp còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
Chính trị
13/05/2026 17:03
Sáng 13/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 bước vào phiên làm việc cuối cùng, dưới sự điều hành của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
Chính trị
13/05/2026 16:58
Sáng 13/5, dưới sự điều hành của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI đã công bố kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI.
Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
Chính trị
13/05/2026 16:50
Tại phiên bế mạc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã công bố kết quả hiệp thương cử Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI với 12 Ủy viên.
Họp triển khai dự án Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13) tại 3 xã trọng điểm Pắc Ta, Tân Uyên và Mường Khoa
Họp triển khai dự án Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13) tại 3 xã trọng điểm Pắc Ta, Tân Uyên và Mường Khoa
Chính trị
13/05/2026 16:45
Chiều 13/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc nhằm thống nhất phương án triển khai dự án Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13) trên địa bàn các xã Mường Khoa, Tân Uyên và Pắc Ta. Đồng chủ trì buổi làm việc có các đồng chí: Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Sỹ Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị tỉnh; các xã Mường Khoa, Tân Uyên, Pắc Ta.
Kỳ 1: Hệ thống chính trị vào cuộc
─ Tạo đà nâng cao chất lượng giáo dục ─ Kỳ 1: Hệ thống chính trị vào cuộc
Xã Hội
13/05/2026 10:05
Ngày 4/3/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030 (Nghị quyết số 06-NQ/TU). Với tầm nhìn chiến lược, nghị quyết mở ra hướng đi mới cho giáo dục Lai Châu - nâng cao chất lượng dạy và học; thu hẹp khoảng cách vùng miền. Các cấp, ngành và cơ sở giáo dục đã nhanh chóng vào cuộc, cụ thể hóa nghị quyết. Trong đó, chuyển đổi số và đổi mới phương pháp giảng dạy được xác định là “chìa khóa” đưa công nghệ trở thành cầu nối tri thức cho học sinh vùng cao.
Kế hoạch về kịch bản tăng trưởng kinh tế các quý II, III, IV năm 2026 tỉnh Lai Châu
Kế hoạch về kịch bản tăng trưởng kinh tế các quý II, III, IV năm 2026 tỉnh Lai Châu
Chính trị
12/05/2026 16:25
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch về kịch bản tăng trưởng kinh tế các quý II, III, IV năm 2026 tỉnh Lai Châu, đặt mục tiêu GRDP cả năm đạt 10%. Tỉnh tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, thúc đẩy đầu tư công, phát triển nông nghiệp hàng hóa, công nghiệp năng lượng, du lịch và chuyển đổi số. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh các dự án trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững giai đoạn 2026-2030.
Tiếp thêm động lực cho hộ kinh doanh
Tiếp thêm động lực cho hộ kinh doanh
Kinh tế
12/05/2026 15:33
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 141/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ; trong đó có quy định về việc nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế từ dưới 500 triệu đồng/năm lên dưới 1 tỷ đồng/năm, áp dụng từ ngày 1/1/2026; chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ đồng… Đây được đánh giá là bước điều chỉnh quan trọng, giúp hàng chục nghìn hộ kinh doanh tại Lai Châu giảm áp lực về thuế, tiếp thêm động lực để họ ổn định và mở rộng sản xuất, phát triển bền vững.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
Chính trị
12/05/2026 15:03
Sáng 12/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và có bài phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và Phát thanh Truyền hình Lai Châu trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV
Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV
Chính trị
12/05/2026 09:23
Ngày 12/5, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở; truyền hình trực tiếp trên sóng của Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu; livestream trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chỉ đạo Hội nghị.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3199 ngày 15/05/2026
Báo Lai Châu Số 3198 ngày 14/05/2026
Báo Lai Châu Số 3197 ngày 13/05/2026
Báo Lai Châu Số 3196 ngày 11/05/2026
Báo Lai Châu Số 580 ngày 10/05/2026
Báo Lai Châu Số 554 ngày 09/05/2026
Báo Lai Châu Số 3195 ngày 08/05/2026
Báo Lai Châu Số 3194 ngày 07/05/2026
Báo Lai Châu Số 3193 ngày 06/05/2026
Báo Lai Châu Số 3192 ngày 04/05/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.