Thứ sáu, 19/07/2024, 00:30 [GMT+7]

Lan tỏa những tấm gương học Bác

Thứ ba, 26/12/2023 - 17:12'
(BLC) - Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa sâu rộng trong mỗi người dân huyện Than Uyên. Noi gương Bác, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện đã nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng quê hương Than Uyên ngày càng giàu đẹp.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Thái Sơn - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Than Uyên cho biết: Hiện nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong mỗi cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Đã xuất hiện hàng nghìn việc làm tốt của các cá nhân, tập thể. Trong đó, có nhiều cán bộ, công chức, người đứng đầu tận tụy với công việc, hết lòng phụng sự Nhân dân. Ngoài ra, còn những cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, hiến đất mở đường, đóng góp công sức, tiền của xây dựng các công trình, kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, có nhiều tấm gương nông dân học Bác trong việc tự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Điển hình như anh Lò Văn Hương ở bản Đán Đăm (xã Hua Nà) cùng gia đình phát huy lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trò chuyện với tôi, anh Hương chia sẻ: "Qua các phương tiện thông tin đại chúng và các buổi họp bản, tôi đã nhận thức rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là về tinh thần tự tìm tòi, học hỏi trong lao động, sáng tạo. Từ đó, tự tu dưỡng, rèn luyện thêm cho bản thân nhiều đức tính của Bác như: chăm chỉ làm việc, sống giản dị và tự mình vươn lên xóa đói - giảm nghèo, không ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước".

Nhờ học Bác tinh thần tự lao động, gia đình anh Lò Văn Hương (bản Đán Đăm, xã Hua Nà) tích cực phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt.

Nhờ học Bác tinh thần tự lao động, gia đình anh Lò Văn Hương (bản Đán Đăm, xã Hua Nà) tích cực phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt.

Sẵn có lợi thế về đất đai, anh Hương cùng gia đình tích cực trồng 10ha chè, cấy lúa séng cù theo hướng hàng hóa, chăn nuôi gần 40 con trâu - bò, hơn 100 con gà, vịt và làm máy xay xát phục vụ bà con trong bản, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh thu lãi từ 400 - 450 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình anh Hương còn giúp đỡ 2 hộ nông dân trong bản thoát nghèo; tạo việc làm thời vụ cho 8 lao động địa phương, với mức lương từ 180 - 200 nghìn đồng/ngày. Ghi nhận sự cố gắng và nỗ lực của anh, năm 2022 anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; năm 2021 Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" giai đoạn 2017 - 2021.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội và là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên. Thời gian qua, Đảng bộ xã Mường Kim đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn đến toàn thể cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân và xây dựng kế hoạch cho từng năm phù hợp với từng chuyên đề. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các chi bộ gương mẫu thực hiện gắn với trách nhiệm được giao. Từ đó lãnh, chỉ đạo, vận động Nhân dân thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lãnh đạo xã Mường Kim (huyện Than Uyên) thường xuyên xuống cơ sở vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Lãnh đạo xã Mường Kim (huyện Than Uyên) thường xuyên xuống cơ sở vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Đến nay, Mường Kim đã đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, có 7 hợp tác xã hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp, hàng chục hộ kinh doanh cá thể và một số trang trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xã có 4 sản phẩm OCOP đạt 3 sao như: cá lăng sấy, cá trắm đen sấy, thịt trâu sấy, thịt lợn sấy. Kinh tế phát triển tạo điều kiện nâng cao đời sống cho người dân, bình quân thu nhập đầu người đạt 48 triệu đồng/năm... Với những kết quả đạt được, vừa qua Đảng bộ xã Mường Kim vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, toàn huyện Than Uyên có 30 tập thể, 13 hộ gia đình, 77 cá nhân điển hình được Thủ tướng Chính phủ, tỉnh và huyện tặng bằng khen, giấy khen về thành tích học và làm theo Bác trên nhiều lĩnh vực. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được duy trì, phát triển; các gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến được nhân rộng và có sức lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục lan tỏa những việc làm tốt, tấm gương điển hình trong thực hiện học và làm theo Bác, thời gian tới, huyện Than Uyên tăng cường tuyên truyền nhằm nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, giúp mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhận thức, cảm nhận rõ hơn học và làm theo Bác vừa là vinh dự, vừa là tự hào để nỗ lực phấn đấu noi theo.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.