Chủ nhật, 21/07/2024, 00:49 [GMT+7]

Phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ, góp phần vào sự thành công của kỳ họp (*)

Thứ ba, 05/12/2023 - 10:59'
(BLC) - Sáng 5/12, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu Khai mạc Kỳ họp thứ mười chín HĐND tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Báo Laichau Online trân trọng giới thiệu bài phát biểu.

1

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh.

Thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, các vị đại biểu khách mời!

Thưa cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

Thực hiện Nghị quyết số 71/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh về kế hoạch tổ chức kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh năm 2023, hôm nay HĐND  tỉnh khóa XV tổ chức kỳ họp thứ mười chín. Thay mặt HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các vị khách mời và toàn thể cử tri trong tỉnh đã đến dự và theo dõi kỳ họp. Chúc các đồng chí, các vị đại biểu và toàn thể cử tri trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi! Chúc kỳ họp thành công!

Thưa các vị đại biểu!

Thưa Hội đồng nhân dân tỉnh!

Tại phiên họp trù bị, các đại biểu HĐND tỉnh đã nhất trí cao với nội dung, thời gian, chương trình kỳ họp do Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đề xuất. Theo đó, Kỳ họp thứ mười chín sẽ diễn ra trong thời gian 4 ngày, từ ngày 5 đến ngày 8/12/2023; gồm các nội dung quan trọng sau đây:

Thứ nhất, đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2023; tình hình thu chi ngân sách, thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023

Năm 2023, tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trên địa bàn tỉnh, thời tiết diễn biến bất thường, khô hạn, nắng nóng kéo dài, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất đã ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Trong bối cảnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã phát huy những kết quả đạt được năm 2022, đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm đảm bảo tiến độ, chất lượng. Kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục được phục hồi và phát triển, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. 

2

Kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục được phục hồi và phát triển, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. 

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu chủ yếu đạt thấp, có khả năng khó đạt, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, chất lượng thực hiện tiêu chí nông thôn mới chưa đảm bảo; còn tình trạng thiếu giáo viên ở các cấp học, tình trạng vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức...

Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung phân tích cụ thể, đánh giá khách quan, sát thực, toàn diện, thẳng thắn về kết quả đạt được; làm rõ những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là các vấn đề mấu chốt còn vướng mắc, bất cập để có những biện pháp thiết thực, kịp thời tháo gỡ. Trên cơ sở dự báo bối cảnh, tình hình của năm 2024, đề xuất các chỉ tiêu, nhiệm vụ sát thực tiễn, thể hiện quyết tâm cao, phấn đấu về đích sớm một số mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra ngay trong năm 2024.

Thứ hai, về thông qua Nghị quyết

Không tính các Nghị quyết về công tác cán bộ, tại kỳ họp thứ mười chín, Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến sẽ xem xét thông qua 24 Dự thảo Nghị quyết gồm 10 Dự thảo Nghị quyết thường kỳ và 14 Dự thảo Nghị quyết chuyên đề; do Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh trình kỳ họp; trong đó có nhiều nội dung rất quan trọng, phạm vi tác động rộng, liên quan đến phát triển của tỉnh và đời sống Nhân dân; đã được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương. Tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, tập trung vào các vấn đề mấu chốt, các nội dung còn có ý kiến khác nhau; bám sát các quy định, nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ của cấp trên và tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo các Nghị quyết sau khi thông qua có tính khả thi cao, thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

3

Đại biểu tham dự kỳ họp.

Thứ ba, về giám sát tại kỳ họp

Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét các báo cáo hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, các ban Hội đồng nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; nghe Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn…Đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ các báo cáo, xem xét toàn diện, khách quan về kết quả thực thi công vụ, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023.

Thứ tư, về công tác nhân sự

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định. Đề nghị các vị đại biểu thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao.

Đây là kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ; bám sát vào các quy định, hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành và tình hình thực tiễn của địa phương để thảo luận, quyết định những nội dung kỳ họp đảm bảo hiệu quả, đúng quy định. Trong đó, lấy hiệu quả làm trung tâm để xem xét, quyết định các nội dung trình kỳ họp.

Kỳ họp này, HĐND tỉnh truyền hình trực tiếp các nội dung của kỳ họp để cử tri theo dõi, giám sát. HĐND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến tham gia, đóng góp ý của cử tri để hoạt động của HĐND tỉnh và công tác điều hành, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh ngày càng hiệu quả.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ mười chín, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Xin trân trọng cảm ơn!

(*) Đầu đề do tòa soạn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.