Thứ hai, 22/04/2024, 17:00 [GMT+7]

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ lĩnh vực văn hóa - xã hội

Thứ hai, 26/02/2024 - 17:05'
(BLC) - Ngày 26/2, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024 lĩnh vực văn hóa - xã hội (VH-XH) trên địa bàn huyện Than Uyên. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, Văn phòng UBND tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Than Uyên có đồng chí Lò Văn Hương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Than Uyên; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo một số phòng, ban huyện.


Quang cảnh buổi làm việc.

Đến nay, nhiều chỉ tiêu thuộc lĩnh vực VH-XH đạt kết quả đáng khích lệ như: có 11/11 xã, thị trấn có nhà văn hóa, trạm y tế (đạt 100% kế hoạch). Có 7,9 bác sĩ/1 vạn dân (đạt 98,6% kế hoạch, 26,9 giường bệnh/vạn dân. Tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi ở các cấp học, bậc học đều đạt kế hoạch giao; xuất khẩu lao động đạt 14 người (đạt 56%)...


Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác thăm Trường Mầm non xã Tà Mung...

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tăng từ 67,49% (tháng 9/2023) lên 75% ở thời điểm hiện tại. Thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND ngày 13/7/2023 của HĐND tỉnh Lai Châu, toàn huyện có 52.784 người đang tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 75%.


... thăm Trạm Y tế xã Tà Mung.

Huyện đã tổ chức thành công các hoạt động văn nghệ, thể thao, du lịch; lũy kế đến 20/2, toàn huyện đã đón 7.958 lượt khách du lịch lưu trú, trong đó có 131 khách quốc tế. Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh và Chính phủ được triển khai đồng bộ đến 100% cơ quan, đơn vị. 100% trường học đã sử dụng các phần mềm trong quản lý và dạy học, thực hiện kết nối liên trường, liên huyện, liên tỉnh. Số lượt khám chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân/tổng số lượt KCB 3.638/14.823 lượt người (đạt 24,5%).

Đồng chí Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo với đoàn công tác các nội dung liên quan đến hoạt động VH-XH.

Dịp này, huyện Than Uyên kiến nghị UBND tỉnh xem xét điều chỉnh tăng mức hỗ trợ cho người học nghề; phân cấp cho các đơn vị liên quan có thẩm quyền sớm xây dựng đề án bồi dưỡng tiếng dân tộc thiểu số; cho phép điều chỉnh nội dung xây dựng câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Khơ Mú sang 2 dân tộc Mông và dân tộc Dao... Ngoài ra, cũng kiến nghị đến một số sở ngành về các vấn đề liên quan đến hoạt động VH-XH.


Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Trước đó, Đoàn đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại các trường học, trạm y tế, nhà văn hóa và điểm phát triển du lịch tại chợ phiên Tà Mung trên địa bàn xã Tà Mung; thăm Trường THPT Mường Kim...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Thanh Hải đánh giá cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của huyện cũng như các đơn vị trên địa bàn huyện. Đồng thời nhấn mạnh: để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024, yêu cầu UBND huyện và các sở, ngành có liên quan tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành, tập trung lãnh đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ đã đề ra. Phân công nhiệm vụ, chỉ đạo rà soát, đánh giá các chỉ tiêu phát triển VH-XH năm 2024. Bám sát quy hoạch đã được phê duyệt để thực hiện. Đặc biệt là kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến công tác tại Lai Châu tháng 11/2023.
Thường xuyên rà soát, đánh giá các chỉ tiêu phát triển VH-XH năm 2024 trên cơ sở phân tích các điều kiện và khả năng hoàn thành kế hoạch đối với từng chỉ tiêu, từ đó có nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; công tác khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, chú ý đến vấn đề tiêm vắc xin; khai thác tiềm năng du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tăng cường công tác quảng bá, thu hút khách du lịch và nhà đầu tư. Quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; đổi mới công tác dạy học theo chương trình đổi mới sách giáo khoa. Quan tâm vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học bán trú.
Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện tập trung xây dựng hồ sơ thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét công nhận sự kiện “Tết độc lập mùng 2/9” là lễ hội quy mô cấp tỉnh. Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, nền tảng số… Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, huyện cần quan tâm tháo gỡ vướng mắc, tập trung giải ngân đúng tiến độ; thực hiện nghiêm túc, không được để xảy ra tình trạng trục lợi, vi phạm liên quan đến chính sách của đồng bào.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác kiểm tra tại huyện Than Uyên:

3

Đoàn công tác kiểm tra bếp ăn bán trú của Trường THPT Mường Kim...


... tham quan khu vực chợ phiên Tà Mung...

... thăm vườn rau xanh của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Tà Mung.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tà Mung giới thiệu không gian văn hóa của nhà trường tới đoàn công tác.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...