Thứ tư, 27/10/2021, 08:25 [GMT+7]

Phiên họp thứ ba Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến về báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri

Thứ tư, 22/09/2021 - 12:29'
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ ba, chiều 21-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn, thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội (tháng 8-2021).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. (Nguồn: TTXVN)

Trình bày báo cáo tóm tắt Công tác dân nguyện tháng 8 của Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, ngay sau khi kết thúc kỳ họp thứ nhất, ngoài việc triển khai, thực hiện tiếp xúc cử tri theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội đã tích cực, chủ động tham gia thực hiện việc kiểm tra, theo dõi, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và giám sát việc thực hiện các biện pháp, chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 ở địa phương.

Thông qua các hoạt động trên, cho thấy cử tri và nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, Quốc hội và sự điều hành quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, như các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất và chia sẻ video trên mạng xã hội có nội dung không đúng sự thật về công tác phòng, chống dịch, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách, qua các phương tiện thông tin đại chúng, có một số thông tin, phản ánh của dư luận xã hội đã được các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội nghiên cứu, phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý kịp thời thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành.

Ban Dân nguyện đã tiếp nhận và tổng hợp được 334 kiến nghị của cử tri từ 23 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương qua tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất. Sau khi rà soát, phân loại, Ban Dân nguyện đã kịp thời chuyển các kiến nghị trên đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ mười một, Quốc hội khóa XIV của các đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Dân nguyện đã tổng hợp, phân loại và chuyển 807 kiến nghị của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, đã có 807/807 kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ mười một, Quốc hội khóa XIV được giải quyết, trả lời, đạt 100%.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại của công tác dân nguyện. Trong đó, do ảnh hưởng, tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nhiều địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội nên việc tổ chức tiếp công dân của các đoàn đại biểu Quốc hội bị ảnh hưởng, giảm nhiều so với chương trình, kế hoạch đề ra; thậm chí, nhiều đoàn đã phải tạm dừng không tổ chức tiếp công dân trực tiếp hoặc công dân không trực tiếp đến nơi tiếp dân để gửi đơn và yêu cầu.

Qua thảo luận, các đại biểu dự phiên họp cơ bản tán thành với Báo cáo của Ban Dân nguyện. Một số ý kiến đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc nổi cộm, tồn đọng, phức tạp, kéo dài cả về lĩnh vực hành chính và tư pháp để phối hợp, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền có giải pháp giải quyết dứt điểm vụ việc.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cơ bản đồng tình với các nội dung báo cáo. Đối với một số vụ việc phức tạp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Dân nguyện tiếp tục rà soát thêm việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân qua các cơ quan Quốc hội, đặc biệt là với những vụ việc Quốc hội, dư luận quan tâm, qua đó kiến nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội sát sao, đeo bám hơn việc giải quyết những vụ việc cũng như giám sát cơ quan chức năng, tạo chuyển biến thực sự trong xử lý các đơn, thư khiếu nại của cử tri, công dân.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với nội dung Báo cáo tóm tắt công tác dân nguyện tháng 8. Ban Dân nguyện đã tích cực, chủ động xây dựng đề cương và đề nghị các cơ quan báo cáo công tác tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại của cử tri, công dân; báo cáo tháng sau chất lượng hơn so với báo cáo tháng trước.

Các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khẩn trương nghiêm túc, xây dựng báo cáo đúng tiến độ yêu cầu, gửi đến Ban Dân nguyện tổng hợp, xem xét, xây dựng báo cáo chung.

Báo cáo cũng nêu lên những kiến nghị mà đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm; kiến nghị rõ tên cơ quan có trách nhiệm tổng hợp trả lời và theo dõi, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền trả lời kiến nghị của cử tri; thể hiện tình hình tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, của cơ quan có thẩm quyền.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Ban Dân nguyện tiếp thu các ý kiến của lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các nội dung nêu trong báo cáo; tiếp tục nâng cao chất lượng báo cáo bằng việc phân tích rõ lý do chậm trễ, ai chậm trễ và chậm trễ như thế nào trong giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như báo cáo và cung cấp tiến độ giải quyết của các cơ quan chức năng, nhất là các vụ việc tồn đọng kéo dài.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan Quốc hội cần chủ động phối hợp các cơ quan chức năng nắm bắt, giám sát giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài thuộc lĩnh vực phụ trách.

Cập nhật 19:38 thứ ba ngày 21/09/2021/TTXVN

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...