Thứ tư, 19/11/2025 - 03:24
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Chính trị
QH-HĐND
Sôi nổi, thẳng thắn
Nhóm P.V
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 16/07/2024 22:42
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Chiều 16/7, đại biểu tiến hành thảo luận tại hội trường, các ý kiến thẳng thắn tập trung vào những vấn đề được cử tri quan tâm: nước sinh hoạt, in sách tài liệu giáo dục địa phương, xây dựng nông thôn mới… Phóng viên Báo Laichau Online giới thiệu tới bạn đọc.

Nâng cao chỉ số PCI thành phần đạt điểm thấp

1

Đại biểu Nguyễn Minh Hiệp - Phó Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh: Các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2023 theo báo cáo bổ sung của UBND tỉnh cơ bản đạt và vượt so với báo cáo tại thời điểm tháng 12 năm 2023, còn 4 chỉ tiêu thành phần không đạt theo kế hoạch và đạt thấp hơn số dự ước.
Chỉ số PCI năm 2023 của tỉnh tăng 22 bậc so với năm 2022, xếp thứ 35 trên 63 tỉnh, thành trong cả nước. Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt một số kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước... đó là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn trong công tác lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở ngành, địa phương, nhất là sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp vào hệ thống chính quyền.

Tuy nhiên, còn một vài chỉ số thành phần đạt điểm thấp thuộc lĩnh vực chủ trì, theo dõi của ngành Thanh tra (có doanh nghiệp vẫn bị thanh tra 3 lần/năm, cán bộ thanh tra, kiểm tra còn lợi dụng thực thi công vụ nhũng nhiễu doanh nghiệp); ngành Tài nguyên và Môi trường (thời hạn giải quyết thủ tục đất đai dài hơn thời hạn được niêm yết hoặc văn bản quy định; cán bộ tiếp nhận không hướng dẫn, thông tin dữ liệu không cung cấp kịp thời); ngành Tòa án (doanh nghiệp chưa thật sự tin tưởng vào tòa án và cơ quan trợ giúp pháp lý trong giải quyết các vấn đề về tranh chấp, án kinh tế) đạt thấp so với kế hoạch số 2429 ngày 4/7/2022 của UBND tỉnh.

Đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao chỉ số PCI thành phần đạt điểm thấp, qua đó tạo thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quan tâm, xây dựng thương hiệu các loại quả


Đại biểu Lý Anh Hừ - Bí thư Huyện ủy Mường Tè: Trong báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 có đánh giá diện tích cây ăn quả các loại của toàn tỉnh là 7.707ha, tổng sản lượng thu hoạch ước đạt 21.500 tấn gồm các loại quả: chuối, mắc-ca và các loại quả có múi… Tuy nhiên, khi đến các chợ trên địa bàn thành phố Lai Châu không thấy bà con, thương lái giới thiệu những loại quả được trồng trên địa bàn tỉnh mà chỉ thấy giới thiệu như: quả mận của tỉnh Sơn La, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), xoài miền nam… Do vậy, có 2 vấn đề đặt ra, một là do người bán nhập ở những nơi đó thật, 2 là mượn tên thương hiệu các loại quả ở tỉnh bạn để giới thiệu cho sản phẩm của mình. Điều đó cũng cho thấy hàng năm tỉnh ta đều có tổng sản lượng cây ăn quả lớn mà chưa xây dựng được thương hiệu các loại quả mang tính đặc trưng của tỉnh.
Vì thế, tôi đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan cần quan tâm, lựa chọn xây dựng thương hiệu cho các loại quả mang tính đặc trưng của tỉnh. Từ đó vừa nâng tầm giá trị các loại quả trên địa bàn tỉnh, vừa nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Khắc phục khó khăn trong xử lý vi phạm hành chính

2

Đại biểu Phùng Thị Thanh Bình - Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Sìn Hồ: Trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình vi phạm pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Nguyên nhân xảy ra vi phạm một phần là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn kém, một phần là do khi xảy ra hậu quả (có người tử vong, cháy rừng lan rộng) mới phát hiện vi phạm để xử lý. Trong khi xử lý vi phạm hành chính đang có một số vấn đề khó khăn như: mức xử phạt vi phạm hành chính về tiền phạt trong lĩnh vực lâm nghiệp, khoáng sản, đất đai rất cao.
Người vi phạm không có tài sản dẫn đến các quyết định xử phạt không có khả năng thi hành và bị tồn đọng, kéo dài. Theo quy định tại Điều 77 Luật Xử lý vi phạm hành chính, điều kiện để được xét miễn, giảm tiền phạt là “cá nhân tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc”. Đây là quy định rất khó để thực hiện xét miễn, giảm.
Bên cạnh đó, việc xử phạt vi phạm hành chính về đất đai, khi tổ chức cưỡng chế thi hành án xong thì người bị xử phạt không có tài sản để chi trả cho việc cưỡng chế dẫn đến không thu hồi được số tiền mà Nhà nước đã bỏ ra để tổ chức cưỡng chế, gây tổn thất cho ngân sách Nhà nước.

Do vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu đưa ra giải pháp khắc phục khó khăn trong xử lý vi phạm hành chính nêu trên.

Tăng cường tuyên truyền phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

3

Đại biểu Lò Văn Biên - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên: Hiện nay, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, một số đối tượng giả danh cán bộ công an, tòa án, ngân hàng… để thực hiện hành vi đe dọa, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Công tác đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này đang gặp nhiều khó khăn do đặc thù hoạt động trên không gian mạng, các đối tượng sử dụng các địa chỉ truy cập ảo để giao tiếp với người bị hại qua mạng xã hội: Facebook, Zalo và số điện thoại… Các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin điện thoại, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, nơi cư trú. Khi bị phát hiện, tố giác hoặc cơ quan chức năng theo dõi, chúng xóa bỏ dữ liệu, hủy bỏ thiết bị.

Để tăng cường phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, cần tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nhân dân những phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng của các đối tượng. Từ đó, nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh.

In sách tài liệu giáo dục địa phương

3

Đại biểu Đồng Thị Nghĩa - Phó Ban Văn hoá, Xã hội - HĐND tỉnh: Giáo dục địa phương là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018. Nội dung giáo dục địa phương được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho các địa phương biên soạn tài liệu, kế hoạch giảng dạy sao cho phù hợp tình hình từng địa phương, vùng miền.

Hiện nay, tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Lai Châu đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận để đưa vào giảng dạy. Tuy nhiên, kết thúc năm học 2023 - 2024, sách tài liệu giáo dục địa phương vẫn chưa có. Qua thực hiện khảo sát, giám sát, các trường học dạy bằng bản PDF từ tháng 12 năm 2023. Thực tế, tại nhiều trường học, mỗi cô giáo chỉ có một cuốn tài liệu giáo dục địa phương để giảng dạy; trường không có đủ kinh phí để phô tô tài liệu cho học sinh. Không có tài liệu giáo dục địa phương đã ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học, chất lượng giáo giáo dục; các em bị thụ động trong việc tiếp nhận kiến thức.

Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh quan tâm có các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc in sách tài liệu giáo dục địa phương. Mong rằng năm học 2024 - 2025, tài liệu giáo dục địa phương lớp: 8,9,10,11,12 sẽ có bản chính thức để học sinh, thầy cô giáo được tiếp cận học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện đúng thời gian thi công đường nước sinh hoạt

5

Đại biểu Chang Phương Thảo - Phó Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh: Thời gian qua, cử tri xã Mường Than (huyện Than Uyên) kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần Nước sạch Lai Châu kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thi công đường nước sinh hoạt cho bản Cẩm Trung.

Hiện nay, tiến độ thi công rất chậm, mới được khoảng 500 trên 800m đường ống trục chính, dòng nước yếu không đảm bảo phục vụ sinh hoạt cho các hộ gia đình và xem xét mức giá lắp đặt đồng hồ cho phù hợp nhằm tạo điều kiện để các hộ dân khó khăn sớm có nước sạch sử dụng.
UBND tỉnh cũng trả lời 300m đường ống trục chính thuộc dự án đầu tư năm 2024, hiện nay đã hoàn thành các quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu và dự kiến thi công hoàn thành trong quý III năm 2024. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối đồng bộ toàn hệ thống mạng lưới và cấp nước được tốt hơn, đáp ứng yêu cầu sử dụng nước của các hộ gia đình.

Do đó, đề nghị UBND tỉnh đôn đốc để thực hiện đúng thời gian thi công đường nước sinh hoạt như giải trình vì nội dung này cử tri xã Mường Than đã kiến nghị nhiều lần và rất bức xúc vì thiếu nước sinh hoạt nhiều năm nay, nhất là trong mùa khô.

Sớm bố trí vốn thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

6

Đại biểu Tẩn Thị Quế - Bí thư Huyện ủy Tam Đường: Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, có 2 huyện Tam Đường, Than Uyên sẽ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2025. Tuy nhiên từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong phân bổ kế hoạch vốn chưa thực sự ưu tiên cho nhiệm vụ này. Trong khi đó các xã được công nhận NTM giai đoạn 2015 - 2020 còn nhiều tiêu chí nợ liên quan đến ngân sách.

Trong tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về dự kiến kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2025, 2 huyện Tam Đường, Than Uyên được phân bổ với tổng kinh phí là trên 74 tỷ đồng để thực hiện chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, nguồn kinh phí này chưa phải là nhiều để thực hiện 19 tiêu chí NTM. Theo dự thảo nghị quyết thì đến đầu năm 2025 mới được phân bổ, tôi thấy là quá chậm, quá muộn và quá khó khăn cho việc thực hiện ở cơ sở. Bởi ngoài việc thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM, huyện còn thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao. Đến thời điểm này, chưa có cơ chế chính thức nào để hỗ trợ cho việc xây dựng NTM nâng cao.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị, từ nay đến cuối năm 2024, UBND tỉnh, các sở, ngành tiếp tục quan tâm lãnh, chỉ đạo để 2 huyện thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM, phấn đấu đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Triển khai nghị quyết số 57 - NQ/TW của Bộ Chính trị:  Lai Châu xếp thứ 10 toàn quốc về tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ

Triển khai nghị quyết số 57 - NQ/TW của Bộ Chính trị: Lai Châu xếp thứ 10 toàn quốc về tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ

Gặp mặt kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Lai Châu (29/12/2005 - 29/12/2025)

Gặp mặt kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Lai Châu (29/12/2005 - 29/12/2025)

ĐBQH đề nghị cấm tuyệt đối hành vi ép buộc mua bảo hiểm khi vay vốn

ĐBQH đề nghị cấm tuyệt đối hành vi ép buộc mua bảo hiểm khi vay vốn

Hội thảo quản lý tòa soạn hội tụ

Hội thảo quản lý tòa soạn hội tụ

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2025

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2025

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Chu Va 12

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Chu Va 12

Hội thảo khoa học “Những điểm mới, quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng – nhận thức, liên hệ và kiến nghị từ thực tiễn tỉnh Lai Châu”

Hội thảo khoa học “Những điểm mới, quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng – nhận thức, liên hệ và kiến nghị từ thực tiễn tỉnh Lai Châu”

Ban Bí thư điều động, chỉ định đồng chí Hà Quang Trung giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu

Ban Bí thư điều động, chỉ định đồng chí Hà Quang Trung giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu

Tin cùng chuyên mục
QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC CỦA ĐỒNG CHÍ HÀ QUANG TRUNG - PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY LAI CHÂU
QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC CỦA ĐỒNG CHÍ HÀ QUANG TRUNG - PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY LAI CHÂU
Chính trị
17/11/2025 11:23
Sáng 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc điều động, chỉ định nhân sự giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Theo Quyết định số 2524 ngày 14/11/2025 của Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhiệm kỳ 2025 - 2030; điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu nhiệm kỳ 2025 - 2030. Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu xin trân trọng giới thiệu quá trình công tác của đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu.
Chọn người tài đã khó, quản lý người tài còn khó hơn
Chọn người tài đã khó, quản lý người tài còn khó hơn
Chính trị
17/11/2025 06:32
Đào tạo, phát triển, chọn lựa nhân tài chính trị đã khó, nhưng để quản lý họ còn khó hơn nhiều lần. Bởi lẽ, nhân tài chính trị không chỉ là người xuất sắc về trí tuệ mà còn là người nắm quyền lực - thứ có thể biến họ trở thành động lực phát triển hoặc nguồn gốc của khủng hoảng, tùy thuộc vào cách hệ thống kiểm soát và giám sát họ.
Đồng chí Lê Văn Lương được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên
Đồng chí Lê Văn Lương được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên
Chính trị
16/11/2025 20:09
Chiều ngày 16/11, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc điều động, chỉ định đồng chí Lê Văn Lương-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc
Chính trị
15/11/2025 18:50
Ngày 15/11, Tổ dân số 16 (phường Tân Phong) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025. Dự ngày hội có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Vinh – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Lò Văn Giàng – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu; Mùa A Trừ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Tân Phong cùng đông đảo người dân dự ngày hội.
Bài 4: Thu hút đầu tư từ thể chế mới - Lai Châu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số
─ Lai Châu - Gọn thể chế, chắc thế đứng, mở đường “về đích” tăng trưởng 2 con số ─ Bài 4: Thu hút đầu tư từ thể chế mới - Lai Châu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số
Chính trị
15/11/2025 14:48
Không nằm trong vùng kinh tế trọng điểm, không có lợi thế cảng biển hay trung tâm công nghiệp, nhưng Lai Châu đang định nghĩa lại sức hút đầu tư bằng một hệ quy chiếu mới: thể chế mở - hạ tầng thông - hành động nhanh - đồng hành thật. Tỉnh xác định nhà đầu tư là động lực, vốn đầu tư là mạch phát triển, giải ngân là kỷ luật, còn mặt bằng sạch chính là lời mời gọi thuyết phục nhất. Những công trình nghìn tỷ đã được khởi động, dòng vốn tư nhân tìm đến đã khẳng định: Lai Châu không đứng bên lề làn sóng đầu tư, mà đang trở thành điểm đến mới của dòng vốn chiến lược… tạo động lực để Lai Châu thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.
Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025
Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025
Chính trị
15/11/2025 12:47
Sáng 15/11, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tổ chức Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025.
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và văn hóa quân dân năm 2025
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và văn hóa quân dân năm 2025
Chính trị
15/11/2025 12:36
Chiều 14/11, liên khu dân cư bản: Cầu Phà 1, Pa Tần 1, Pa Tần 2, Pa Tần 3, An Tần (xã Pa Tần) phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và văn hóa quân dân năm 2025.
Hội nghị trực tuyến triển khai quán triệt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
Hội nghị trực tuyến triển khai quán triệt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chính trị
15/11/2025 12:11
Sáng ngày 15/11, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai quán triệt công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã. Tại điểm cầu Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, cùng thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia dự hội nghị.
Kết luận số 210-KL/TW về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới
Kết luận số 210-KL/TW về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới
Chính trị
15/11/2025 07:42
Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (ngày 12/11/2025) về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới (Kết luận số 210-KL/TW).
Dự thảo văn kiện ĐH XIV của Đảng: Kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng từ gốc
Dự thảo văn kiện ĐH XIV của Đảng: Kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng từ gốc
Chính trị
15/11/2025 07:34
Các chuyên gia nhận định, Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV có bước đột phá mạnh trong phòng, chống tham nhũng, thể hiện quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh từ gốc.
Bài 3: Lai Châu tăng trưởng từ rừng, bền vững từ biên cương
─ Lai Châu - Gọn thể chế, chắc thế đứng, mở đường “về đích” tăng trưởng 2 con số ─ Bài 3: Lai Châu tăng trưởng từ rừng, bền vững từ biên cương
Chính trị
14/11/2025 23:44
Từ đỉnh núi Pu Ta Leng hùng vĩ, chúng tôi thoả sức ngắm nhìn những cánh rừng nguyên sinh xanh ngát một màu, trải dài bất tận. Những cánh rừng ấy không chỉ là “lá phổi” của Tây Bắc, mà còn là “tấm lá chắn” vững chắc cho biên cương Tổ quốc. Ở nơi “đầu sóng ngọn gió” của vùng biên, chính quyền hai cấp từ tỉnh tới cơ sở đã và đang biến mục tiêu bảo vệ rừng thành chiến lược phát triển bền vững - một sự kết hợp hài hòa giữa kinh tế, sinh thái và an ninh quốc phòng.
Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn
Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn
Chính trị
14/11/2025 23:34
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 215/CĐ-TTg ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; trong đó yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3096 ngày 17/11/2025
Báo Lai Châu Số 3095 ngày 14/11/2025
Báo Lai Châu Số 3094 ngày 13/11/2025
Báo Lai Châu Số 3093 ngày 12/11/2025
Báo Lai Châu Số 3092 ngày 10/11/2025
Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Báo Lai Châu Số 3089 ngày 05/11/2025
Báo Lai Châu Số 3088 ngày 03/11/2025
Báo Lai Châu Số 3087 ngày 31/10/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.