Thứ ba, 28/05/2024, 04:36 [GMT+7]

Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ năm, 15/07/2021 - 15:04'
(BLC) - Sáng nay (15/7), Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

*Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Tại điểm cầu Trung ương, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - nguyên Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Sùng A Hồ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ủy ban Bầu cử tỉnh dự.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác bầu cử của Hội đồng Bầu cử quốc gia; các báo cáo tổng kết của Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam...

Theo đó, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, khoa học, kịp thời, chuyên nghiệp, sáng tạo của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử từ Trung ương đến địa phương; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Cuộc bầu cử diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ tư, với diễn biến rất phức tạp nhưng đã được tổ chức an toàn. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước. Không có các tình huống bất thường xảy ra ngay cả tại một số địa phương đang gặp khó khăn do dịch bệnh như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng… Trong hoàn cảnh, điều kiện khó khăn càng thấy rõ sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành tử Trung ương đến địa phương và ý chí vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tinh thần yêu nước của cả dân tộc.

Cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu. Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao (đạt 99,60%) thể hiện ý thức chính trị, trách nhiệm, lòng yêu nước, niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng trong việc tham gia bầu cử để lựa chọn những người tiêu biểu, xứng đáng tham gia vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Với kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Các đại biểu được bầu bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng và có cơ cấu hợp lý; tỷ lệ đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp giảm, tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách tăng; tỷ lệ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp trúng cử là người dân tộc thiểu số, phụ nữ đạt cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Trình độ chuyên môn của những người trúng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Cuộc bầu cử với quy mô lớn như vậy được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp càng khẳng định niềm tin vững chắc của Nhân dân với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do dân và vì Nhân dân. Có được kết quả này chính là nhờ sự đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết, ủng hộ của toàn dân, ý thức và trách nhiệm cao trong thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Đại đoàn kết toàn dân tộc chính là cội nguồn sức mạnh nội sinh của dân tộc Việt Nam – bài học kinh nghiệm quý báu này đã được đúc rút qua lịch sử dân tộc và tiếp tục phát huy, khơi dậy trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham luận tại Hội nghị tập trung vào các nội dung: kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bầu cử liên quan đến việc dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ đại biểu HĐND và giới thiệu người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ứng cử; kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến việc lập danh sách cử tri, xác định đơn vị bầu cử; kinh nghiệm trong công tác triển khai đảm bảo an ninh trật tự, y tế, các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19 đảm bảo cho cuộc bầu cử; kinh nghiệm thực hiện công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; đánh giá thực hiện các quy định pháp luật về công tác thông tin, tuyên truyền vận động bầu cử - những điểm tích cực, các hạn chế, vướng mắc và đề xuất giải pháp khắc phục.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương đã tạo điều kiện, quan tâm chỉ đạo sát sao cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các cơ quan tham gia thực hiện nhiệm vụ trong công tác bầu cử. Bước vào nhiệm kỳ mới, mỗi đại biểu Quốc Hội, đại biểu HĐND các cấp cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử; phát huy đầy đủ, tích cực quyền lợi, nghĩa vụ theo hiến pháp, pháp luật, luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, tôn trọng bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của Nhân dân; ra sức học tập và làm theo phong cách đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...