Thứ tư, 15/07/2026 - 06:35
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
    • Tuổi cao gương sáng
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Chính trị
Cải cách hành chính
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tinh gọn bộ máy để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý
Thu Trang (thực hiện)
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 22/01/2025 11:00
Chia sẻ qua Email
lc-icon - L.T.S: Thời điểm hiện tại, vấn đề sắp xếp lại tổ chức bộ máy (TCBM), tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) từ trung ương (TW) đến địa phương đang được các bộ, ban, ngành TW và địa phương trong cả nước khẩn trương, tốc lực thực hiện. Đây cũng là vấn đề đang được dư luận rất quan tâm. Phóng viên Báo Laichau Online có cuộc phỏng vấn đồng chí Đào Thị Lan Anh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ về thực hiện nhiệm vụ này.

Phóng viên (P.V): Thưa đồng chí, thực hiện chủ trương sắp xếp lại TCBM, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC của Đảng, nhà nước ta, tỉnh Lai Châu cũng như cả nước đang tích cực, khẩn trương thực hiện bằng nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng chí cho biết, hiện tại, Sở Nội vụ đã tham mưu cho tỉnh thực hiện nhiệm vụ này như thế nào?

Đồng chí (Đ.C) Đào Thị Lan Anh:

Thực hiện Kết luận số 09-KL/BCĐ ngày 24/11/2024 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) TW và Kết luận số 01-KL/TU ngày 11/12/2024 của BCĐ tỉnh về tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng về sắp xếp TCBM (Nghị quyết 18), Sở Nội vụ đã chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án sắp xếp, tinh gọn TCBM. Các cơ quan, đơn vị cũng rất quyết tâm, quyết liệt, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ; chủ động rà soát, đề xuất sáp nhập các tổ chức, phòng, ban, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Đến ngày 17/12/2024 Sở Nội vụ đã hoàn thành việc tham mưu Ban cán sự đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh trình BCĐ tỉnh phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức.


Đồng chí Đào Thị Lan Anh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo tham luận tình hình thực hiện sắp xếp lại TCBM, đội ngũ cán bộ tại Hội nghị cấp tỉnh được tổ chức đầu tháng 1/2025.

Ngày 30/12/2024, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã họp, thống nhất thông qua phương án; theo đó hợp nhất các sở: Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Nội vụ; thành lập Sở Dân tộc và Tôn giáo; giải thể Khoa Y Dược, sáp nhập Phòng Đào tạo và Phòng Công tác học sinh sinh viên thuộc Trường Cao đẳng Lai Châu; chuyển tổ chức bộ máy và biên chế của Trung tâm Hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi thuộc Tỉnh đoàn sang Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; giải thể 2 phòng thuộc Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi.

Sau hợp nhất đều giảm ít nhất 20% tổ chức bên trong, có cơ quan giảm đến 33%. Đến nay, Sở Nội vụ đã hoàn chỉnh Đề án, Nghị quyết về thành lập, hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh (dự kiến trình kỳ họp HĐND tỉnh vào tháng 2/2025). Như vậy theo Đề án sau khi thành lập, hợp nhất, UBND tỉnh Lai Châu có 14 cơ quan chuyên môn trực thuộc, giảm 5 cơ quan; giảm 21 phòng, đơn vị sự nghiệp thuộc các cơ quan chuyên môn, 9 phòng thuộc chi cục, 5 phòng thuộc đơn vị sự nghiệp thuộc các cơ quan chuyên môn.

Để việc sắp xếp TCBM toàn tỉnh được thống nhất, đồng bộ, gắn với sắp xếp bố trí CB, CC, VC, ngày 20/12/2024, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 2 công văn về định hướng sắp xếp TCBM và định hướng xây dựng phương án bố trí, sắp xếp CB, CC, VC và người làm việc theo chế độ hợp đồng; ngày 13/01/2025 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 184/UBND-TH chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bổ sung, hoàn thiện phương án sắp xếp, tinh gọn TCBM.

2

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường hợp nhất và tiến hành tổng kết công tác năm vào ngày 9/1 vừa qua.

P.V: Như vậy, việc sắp xếp hoàn thiện TCBM hệ thống chính trị đảm bảo “Tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, tỉnh ta có gặp những khó khăn, vướng mắc gì? Thưa đồng chí?

Đ.C Đào Thị Lan Anh:

 Đối với các cơ quan, đơn vị không thuộc diện hợp nhất theo định hướng của Trung ương mà phấn đấu giảm khoảng 15% số đầu mối bên trong là khó khăn do từ khi thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW đến nay đã thực hiện giảm mạnh đầu mối bên trong, hiện có cơ quan chỉ còn 3 - 4 phòng trực thuộc.

 Việc sắp xếp TCBM theo hướng tinh gọn, giảm mạnh đầu mối, tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ yêu cầu cao, tiến độ gấp là việc vừa khó, vừa nhạy cảm, liên quan đến quyền lợi, tâm tư, tình cảm của CB, CC, VC và người lao động; tuy nhiên một số vấn đề cụ thể chưa có quy định và hướng dẫn của TW nên rất lúng túng trong triển khai thực hiện như:

Việc thực hiện cử khoảng 5% CB, CC, VC trong biên chế đi công tác ở cơ sở đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể là đi công tác ở UBND cấp xã hay các cơ quan ở cấp huyện, trong khi đó, đa số UBND cấp xã, các phòng, đơn vị cấp huyện đã bố trí đủ cán bộ, công chức theo số lượng biên chế quy định thì có thể bố trí 5% cán bộ, công chức đi cơ sở ngoài số lượng biên chế được giao hay trong biên chế được giao.

Tại điểm 2 Công văn số 31 về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18 của Chính phủ yêu cầu khẩn trương xây dựng và ban hành các tiêu chí cụ thể phù hợp với đặc điểm tình hình thực tiễn của địa phương gắn với đánh giá CB, CC, VC. Giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu quyết định đối tượng phải nghỉ việc do sắp xếp TCBM, tinh giản biên chế, giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước để phù hợp với lộ trình thực hiện chính sách theo quy định tại Nghị định số 178. Tuy nhiên việc xây dựng các tiêu chí đánh giá CB, CC, VC và người lao động như thế nào để đảm bảo tính toàn diện, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch chưa thống nhất được.

P.V: Việc sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, giảm mạnh đầu mối, tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ là việc vừa khó, vừa nhạy cảm, liên quan đến quyền lợi, nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của CB, CC, VC, người lao động. Thời gian tới, Sở Nội vụ có giải pháp gì trong tham mưu triển khai thực hiện?

Đ.C Đào Thị Lan Anh: Với quyết tâm chính trị cao trong triển khai, sắp xếp hoàn thiện TCBM của hệ thống chính trị, Sở Nội vụ đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp:

Một là, làm tốt công tác quán triệt chủ trương, định hướng, chỉ đạo của TW, của tỉnh về việc sắp xếp tinh gọn TCBM gắn với cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC. Bám sát định hướng sắp xếp theo yêu cầu của Nghị định 18. Quan tâm đến công tác tư tưởng đối với CB, CC, VC, người lao động trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Dù thực hiện sắp xếp lại tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ còn khó khăn nhưng chắc chắn Lai Châu sẽ thực hiện đạt mục tiêu đề ra.

Hai là, sắp xếp, tinh gọn tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện bảo đảm đồng bộ, thống nhất, liên thông với từng ngành, lĩnh vực từ TW đến tỉnh và huyện. Hợp lý các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, cấp huyện quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, thực hiện nguyên tắc một cơ quan thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính, không chồng chéo, giao thoa, không bỏ sót chức năng, nhiệm vụ. Phấn đấu giảm khoảng 15% số đầu mối bên trong của các sở, ngành và phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng địa phương.

Ba là, thực hiện nghiêm nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của cấp uỷ, tổ chức đảng trong sắp xếp bố trí CB, CC, VC theo đúng quy định của Đảng và của pháp luật; CB, CC, VC phải chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức và quyết định của cấp có thẩm quyền. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trong việc sắp xếp, bố trí CB, CC, VC thuộc phạm vi quản lý, bảo đảm mục tiêu đề ra theo yêu cầu của TW.

Việc sắp xếp người đứng đầu do cấp có thẩm quyền lựa chọn theo phân cấp quản lý, nhân sự được lựa chọn có thể ở trong hoặc ngoài các cơ quan, tổ chức, đơn vị được sáp nhập, hợp nhất thành đơn vị mới đó. Trường hợp không bố trí tiếp tục làm người đứng đầu thì được sắp xếp, bố trí ở vị trí cấp dưới liền kề và được hưởng chính sách theo quy định của Chính phủ. Căn cứ thực trạng số lượng cấp phó, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương quyết định bố trí làm cấp phó của người đứng đầu thuộc cơ quan, đơn vị mới sau sắp xếp hoặc bố trí sang cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ và năng lực của cán bộ; trước mắt, số lượng cấp phó thuộc cơ quan, đơn vị hình thành sau sắp xếp có thể cao hơn quy định, nhưng cơ quan, đơn vị, địa phương phải xây dựng phương án sắp xếp giảm số lượng cấp phó theo quy định chung trong thời hạn 5 năm (kể từ ngày cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án).

Bốn là, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy yêu cầu giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ; cử khoảng 5% CB, CC, VC trong biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị đi công tác ở cơ sở.

Năm là, thực hiện kịp thời chế độ chính sách cho những CB, CC, VC thuộc diện sắp xếp. Kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quá trình thực hiện sắp xếp TCBM gắn với tinh giản biên chế. Đồng thời cũng xử lý đối với các trường hợp né tránh, thiếu quyết tâm trong việc thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Ngày 31/12/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 178-NĐ/CP về chính sách, chế độ đối với CB, CC, VC, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp TCBM của hệ thống chính trị (Nghị định 178), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Những chính sách lớn liên quan đến nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc và thôi giữ chức vụ được quy định cụ thể như sau:

(1) Áp dụng đối với người nghỉ hưu trước tuổi:

a, Trường hợp có tuổi đời từ đủ 2 - đủ 5 năm đến tuổi nghỉ hưu theo quy định: Được hưởng các chính sách như sau:

- Được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm:

+ Đối với người nghỉ trong thời hạn 12 tháng đầu tiên kể từ khi có quyết định sắp xếp TCBM của cấp có thẩm quyền: Được hưởng trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng nghỉ sớm so với thời điểm nghỉ hưu.

+ Đối với người nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi kể từ khi có quyết định sắp xếp TCBM của cấp có thẩm quyền thì được hưởng bằng 0,5 mức trợ cấp so với người nghỉ trong 12 tháng đầu tiên.

- Được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc và số năm nghỉ sớm như sau:

+ Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

+ Trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định.

+ Được trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH bắt buộc. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH bắt buộc được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

b, Trường hợp có tuổi đời từ trên 5 - đủ 10 năm đến tuổi nghỉ hưu theo quy định: Được hưởng các chính sách như sau:

- Được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm:

+ Đối với người nghỉ trong thời hạn 12 tháng đầu tiên kể từ khi có quyết định sắp xếp TCBM của cấp có thẩm quyền: Được hưởng 0,9 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với 60 tháng.

+ Đối với người nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi kể từ khi có quyết định sắp xếp TCBM của cấp có thẩm quyền thì được hưởng bằng 0,5 mức trợ cấp so với người nghỉ trong 12 tháng đầu tiên.

- Được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc và số năm nghỉ sớm như sau:

+ Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

+ Trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định.

+ Được trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH bắt buộc. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH bắt buộc được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

c, Trường hợp có tuổi đời còn dưới 2 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định và có đủ thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH:

Được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi và được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm như cách tính cho người nghỉ hưu trong thời hạn 12 tháng đầu tiên quy định tại điểm a, khoản 1, điều 7, Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.

(2) Áp dụng nghỉ thôi việc đối với cán bộ, công chức (Điều 9)

CB, CC có tuổi đời từ đủ 2 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu và không đủ điều kiện hưởng chính sách, chế độ nghỉ hưu trước tuổi, nếu nghỉ thôi việc thì được hưởng 4 chế độ:

- Được hưởng trợ cấp thôi việc (nghỉ trong 12 tháng đầu thì được hưởng trợ cấp bằng 0,8 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính trợ cấp thôi việc; thôi việc từ tháng thứ 13 trở đi thì được hưởng trợ cấp bằng 0,4 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính trợ cấp thôi việc);

- Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng BHXH bắt buộc;

- Được bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật về BHXH;

- Được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm.

(3) Về nghỉ thôi việc đối với viên chức và người lao động (Điều 10)

Viên chức và người lao động có tuổi đời từ đủ 2 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu được hưởng 4 chế độ như cán bộ, công chức nghỉ thôi việc, chỉ khác chế độ thứ 4 của viên chức và người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

(4) Đối với CB, CC, VC lãnh đạo, quản lý thôi giữ chức vụ hoặc được bầu cử, bổ nhiệm vào chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý thấp hơn thì được bảo lưu mức lương chức vụ hoặc phụ cấp chức vụ lãnh đạo cũ đến hết nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời hạn bổ nhiệm.

(5) Ngoài ra, còn có các chính sách đối với người đi công tác ở cơ sở, về trọng dụng người có phẩm chất, năng lực nổi trội và về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ, công chức sau khi sắp xếp.

 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị: xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị: xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)

Ủy ban nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 7 năm 2026

Ủy ban nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 7 năm 2026

Ngôi trường mới mở tương lai cho học sinh vùng biên

Ngôi trường mới mở tương lai cho học sinh vùng biên

Tăng cường quản lý, vận hành, khai thác các công trình nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn tỉnh

Tăng cường quản lý, vận hành, khai thác các công trình nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn tỉnh

Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Hội Cựu Chiến binh tỉnh Lai Châu

Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Hội Cựu Chiến binh tỉnh Lai Châu

Cảnh giác với bẫy “ném đá” trên không gian mạng

Cảnh giác với bẫy “ném đá” trên không gian mạng

Năm 2050 cả nước sẽ có hơn 10.000km đường cao tốc

Năm 2050 cả nước sẽ có hơn 10.000km đường cao tốc

Tin cùng chuyên mục
Xã Sìn Hồ đẩy mạnh thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
─ CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM ─ Xã Sìn Hồ đẩy mạnh thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Chính trị
14/07/2026 08:32
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), xã Sìn Hồ tích cực triển khai "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin" với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp chuyên đề về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp chuyên đề về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
Chính trị
14/07/2026 08:12
Văn phòng Trung ương Đảng - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vừa ban hành Thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo, tại Phiên họp chuyên đề về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị.
Lai Châu có 2 thí sinh tham dự Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026
Lai Châu có 2 thí sinh tham dự Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026
Chính trị
14/07/2026 06:16
Từ ngày 13 đến 16/7, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 khu vực I.
Khơi thông nguồn lực, kiến tạo phát triển
Khơi thông nguồn lực, kiến tạo phát triển
Chính trị
13/07/2026 20:07
Từ một địa phương còn nhiều khó khăn về hạ tầng và điều kiện địa hình, tỉnh Lai Châu từng bước khẳng định vị thế là điểm đến giàu tiềm năng, hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng đổi mới tư duy, chuyển từ “giới thiệu tiềm năng” sang “kiến tạo cơ hội”, mở rộng cánh cửa thu hút các nhà đầu tư chiến lược nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng để Lai Châu bứt phát, phát triển xanh, nhanh và bền vững.
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm hỏi, tặng quà người có công nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm hỏi, tặng quà người có công nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Chính trị
13/07/2026 18:19
Chiều 13/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công, thân nhân người có công trên địa bàn 2 phường: Đoàn Kết và Tân Phong nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026). Cùng đi có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy và 2 phường: Tân Phong, Đoàn Kết.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Sùng A Hồ thăm và tặng quà người có công, thân nhân người có công xã Bản Bo
Phó Bí thư Tỉnh ủy Sùng A Hồ thăm và tặng quà người có công, thân nhân người có công xã Bản Bo
Chính trị
13/07/2026 17:37
Chiều 13/7, đồng chí Sùng A Hồ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đến thăm tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn xã Bản Bo nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).
Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng
Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng
Chính trị
13/07/2026 16:17
Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Quang Trung thăm, tặng quà người có công tại xã Sìn Hồ
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Quang Trung thăm, tặng quà người có công tại xã Sìn Hồ
Chính trị
13/07/2026 12:17
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Sìn Hồ. Cùng tham gia có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương.
Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội chính Đảng
Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội chính Đảng
Chính trị
13/07/2026 11:41
Sáng 13/7, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội chính Đảng và hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (PCTNLPTC) cấp tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Ban Nội chính Trung ương kết hợp trực tuyến đến 34 điểm cầu cấp tỉnh, thành phố trong cả nước, với 1.665 đại biểu tham dự.
Dấu ấn cán bộ trẻ ở Mường Mô
Dấu ấn cán bộ trẻ ở Mường Mô
Chính trị
13/07/2026 10:29
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, địa bàn rộng hơn, khối lượng công việc lớn, nhưng đội ngũ cán bộ, công chức xã Mường Mô luôn xác định phương châm làm việc: gần dân, sát cơ sở, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả công việc. Với tinh thần trách nhiệm, năng động, cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ trẻ nơi đây từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong xây dựng chính quyền phục vụ.
 Nâng cao chất lượng cuộc sống
─ Khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi ─ Nâng cao chất lượng cuộc sống
Xã Hội
13/07/2026 10:09
Không chỉ giúp người dân được kiểm tra sức khỏe tổng quát, chương trình khám sức khỏe miễn phí đang được triển khai trên địa bàn tỉnh còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với người cao tuổi (NCT). Việc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm, mạn tính ngay từ cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí điều trị và từng bước xây dựng hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân.
Việt Nam chủ động, trách nhiệm trong giải quyết những vấn đề chung của nhân loại
Việt Nam chủ động, trách nhiệm trong giải quyết những vấn đề chung của nhân loại
Chính trị
13/07/2026 08:24
Sức mạnh của quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô kinh tế, năng lực quốc phòng, trình độ công nghệ, mà còn được đo bằng năng lực chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3233 ngày 15/07/2026
Báo Lai Châu Số 3232 ngày 13/07/2026
Báo Lai Châu Số 563 ngày 11/07/2026
Báo Lai Châu Số 586 ngày 10/07/2026
Báo Lai Châu Số 3231 ngày 10/07/2026
Báo Lai Châu Số 3230 ngày 09/07/2026
Báo Lai Châu Số 3229 ngày 08/07/2026
Báo Lai Châu Số 3228 ngày 06/07/2026
Báo Lai Châu Số 562 ngày 04/07/2026
Báo Lai Châu Số 3227 ngày 03/07/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.