Thứ ba, 14/10/2025 - 15:37
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Xem thêm...
Chính trị
Cải cách hành chính
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tinh gọn bộ máy để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý
Thu Trang (thực hiện)
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 22/01/2025 11:00
Chia sẻ qua Email
lc-icon - L.T.S: Thời điểm hiện tại, vấn đề sắp xếp lại tổ chức bộ máy (TCBM), tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) từ trung ương (TW) đến địa phương đang được các bộ, ban, ngành TW và địa phương trong cả nước khẩn trương, tốc lực thực hiện. Đây cũng là vấn đề đang được dư luận rất quan tâm. Phóng viên Báo Laichau Online có cuộc phỏng vấn đồng chí Đào Thị Lan Anh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ về thực hiện nhiệm vụ này.

Phóng viên (P.V): Thưa đồng chí, thực hiện chủ trương sắp xếp lại TCBM, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC của Đảng, nhà nước ta, tỉnh Lai Châu cũng như cả nước đang tích cực, khẩn trương thực hiện bằng nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng chí cho biết, hiện tại, Sở Nội vụ đã tham mưu cho tỉnh thực hiện nhiệm vụ này như thế nào?

Đồng chí (Đ.C) Đào Thị Lan Anh:

Thực hiện Kết luận số 09-KL/BCĐ ngày 24/11/2024 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) TW và Kết luận số 01-KL/TU ngày 11/12/2024 của BCĐ tỉnh về tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng về sắp xếp TCBM (Nghị quyết 18), Sở Nội vụ đã chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án sắp xếp, tinh gọn TCBM. Các cơ quan, đơn vị cũng rất quyết tâm, quyết liệt, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ; chủ động rà soát, đề xuất sáp nhập các tổ chức, phòng, ban, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Đến ngày 17/12/2024 Sở Nội vụ đã hoàn thành việc tham mưu Ban cán sự đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh trình BCĐ tỉnh phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức.


Đồng chí Đào Thị Lan Anh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo tham luận tình hình thực hiện sắp xếp lại TCBM, đội ngũ cán bộ tại Hội nghị cấp tỉnh được tổ chức đầu tháng 1/2025.

Ngày 30/12/2024, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã họp, thống nhất thông qua phương án; theo đó hợp nhất các sở: Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Nội vụ; thành lập Sở Dân tộc và Tôn giáo; giải thể Khoa Y Dược, sáp nhập Phòng Đào tạo và Phòng Công tác học sinh sinh viên thuộc Trường Cao đẳng Lai Châu; chuyển tổ chức bộ máy và biên chế của Trung tâm Hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi thuộc Tỉnh đoàn sang Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; giải thể 2 phòng thuộc Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu nhi.

Sau hợp nhất đều giảm ít nhất 20% tổ chức bên trong, có cơ quan giảm đến 33%. Đến nay, Sở Nội vụ đã hoàn chỉnh Đề án, Nghị quyết về thành lập, hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh (dự kiến trình kỳ họp HĐND tỉnh vào tháng 2/2025). Như vậy theo Đề án sau khi thành lập, hợp nhất, UBND tỉnh Lai Châu có 14 cơ quan chuyên môn trực thuộc, giảm 5 cơ quan; giảm 21 phòng, đơn vị sự nghiệp thuộc các cơ quan chuyên môn, 9 phòng thuộc chi cục, 5 phòng thuộc đơn vị sự nghiệp thuộc các cơ quan chuyên môn.

Để việc sắp xếp TCBM toàn tỉnh được thống nhất, đồng bộ, gắn với sắp xếp bố trí CB, CC, VC, ngày 20/12/2024, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 2 công văn về định hướng sắp xếp TCBM và định hướng xây dựng phương án bố trí, sắp xếp CB, CC, VC và người làm việc theo chế độ hợp đồng; ngày 13/01/2025 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 184/UBND-TH chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bổ sung, hoàn thiện phương án sắp xếp, tinh gọn TCBM.

2

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường hợp nhất và tiến hành tổng kết công tác năm vào ngày 9/1 vừa qua.

P.V: Như vậy, việc sắp xếp hoàn thiện TCBM hệ thống chính trị đảm bảo “Tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, tỉnh ta có gặp những khó khăn, vướng mắc gì? Thưa đồng chí?

Đ.C Đào Thị Lan Anh:

 Đối với các cơ quan, đơn vị không thuộc diện hợp nhất theo định hướng của Trung ương mà phấn đấu giảm khoảng 15% số đầu mối bên trong là khó khăn do từ khi thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW đến nay đã thực hiện giảm mạnh đầu mối bên trong, hiện có cơ quan chỉ còn 3 - 4 phòng trực thuộc.

 Việc sắp xếp TCBM theo hướng tinh gọn, giảm mạnh đầu mối, tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ yêu cầu cao, tiến độ gấp là việc vừa khó, vừa nhạy cảm, liên quan đến quyền lợi, tâm tư, tình cảm của CB, CC, VC và người lao động; tuy nhiên một số vấn đề cụ thể chưa có quy định và hướng dẫn của TW nên rất lúng túng trong triển khai thực hiện như:

Việc thực hiện cử khoảng 5% CB, CC, VC trong biên chế đi công tác ở cơ sở đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể là đi công tác ở UBND cấp xã hay các cơ quan ở cấp huyện, trong khi đó, đa số UBND cấp xã, các phòng, đơn vị cấp huyện đã bố trí đủ cán bộ, công chức theo số lượng biên chế quy định thì có thể bố trí 5% cán bộ, công chức đi cơ sở ngoài số lượng biên chế được giao hay trong biên chế được giao.

Tại điểm 2 Công văn số 31 về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18 của Chính phủ yêu cầu khẩn trương xây dựng và ban hành các tiêu chí cụ thể phù hợp với đặc điểm tình hình thực tiễn của địa phương gắn với đánh giá CB, CC, VC. Giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu quyết định đối tượng phải nghỉ việc do sắp xếp TCBM, tinh giản biên chế, giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước để phù hợp với lộ trình thực hiện chính sách theo quy định tại Nghị định số 178. Tuy nhiên việc xây dựng các tiêu chí đánh giá CB, CC, VC và người lao động như thế nào để đảm bảo tính toàn diện, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch chưa thống nhất được.

P.V: Việc sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, giảm mạnh đầu mối, tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ là việc vừa khó, vừa nhạy cảm, liên quan đến quyền lợi, nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của CB, CC, VC, người lao động. Thời gian tới, Sở Nội vụ có giải pháp gì trong tham mưu triển khai thực hiện?

Đ.C Đào Thị Lan Anh: Với quyết tâm chính trị cao trong triển khai, sắp xếp hoàn thiện TCBM của hệ thống chính trị, Sở Nội vụ đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp:

Một là, làm tốt công tác quán triệt chủ trương, định hướng, chỉ đạo của TW, của tỉnh về việc sắp xếp tinh gọn TCBM gắn với cơ cấu lại đội ngũ CB, CC, VC. Bám sát định hướng sắp xếp theo yêu cầu của Nghị định 18. Quan tâm đến công tác tư tưởng đối với CB, CC, VC, người lao động trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Dù thực hiện sắp xếp lại tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ còn khó khăn nhưng chắc chắn Lai Châu sẽ thực hiện đạt mục tiêu đề ra.

Hai là, sắp xếp, tinh gọn tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện bảo đảm đồng bộ, thống nhất, liên thông với từng ngành, lĩnh vực từ TW đến tỉnh và huyện. Hợp lý các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, cấp huyện quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, thực hiện nguyên tắc một cơ quan thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính, không chồng chéo, giao thoa, không bỏ sót chức năng, nhiệm vụ. Phấn đấu giảm khoảng 15% số đầu mối bên trong của các sở, ngành và phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng địa phương.

Ba là, thực hiện nghiêm nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của cấp uỷ, tổ chức đảng trong sắp xếp bố trí CB, CC, VC theo đúng quy định của Đảng và của pháp luật; CB, CC, VC phải chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức và quyết định của cấp có thẩm quyền. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trong việc sắp xếp, bố trí CB, CC, VC thuộc phạm vi quản lý, bảo đảm mục tiêu đề ra theo yêu cầu của TW.

Việc sắp xếp người đứng đầu do cấp có thẩm quyền lựa chọn theo phân cấp quản lý, nhân sự được lựa chọn có thể ở trong hoặc ngoài các cơ quan, tổ chức, đơn vị được sáp nhập, hợp nhất thành đơn vị mới đó. Trường hợp không bố trí tiếp tục làm người đứng đầu thì được sắp xếp, bố trí ở vị trí cấp dưới liền kề và được hưởng chính sách theo quy định của Chính phủ. Căn cứ thực trạng số lượng cấp phó, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương quyết định bố trí làm cấp phó của người đứng đầu thuộc cơ quan, đơn vị mới sau sắp xếp hoặc bố trí sang cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ và năng lực của cán bộ; trước mắt, số lượng cấp phó thuộc cơ quan, đơn vị hình thành sau sắp xếp có thể cao hơn quy định, nhưng cơ quan, đơn vị, địa phương phải xây dựng phương án sắp xếp giảm số lượng cấp phó theo quy định chung trong thời hạn 5 năm (kể từ ngày cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án).

Bốn là, việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy yêu cầu giảm tối thiểu 20% công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ; cử khoảng 5% CB, CC, VC trong biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị đi công tác ở cơ sở.

Năm là, thực hiện kịp thời chế độ chính sách cho những CB, CC, VC thuộc diện sắp xếp. Kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, đóng góp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quá trình thực hiện sắp xếp TCBM gắn với tinh giản biên chế. Đồng thời cũng xử lý đối với các trường hợp né tránh, thiếu quyết tâm trong việc thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Ngày 31/12/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 178-NĐ/CP về chính sách, chế độ đối với CB, CC, VC, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp TCBM của hệ thống chính trị (Nghị định 178), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Những chính sách lớn liên quan đến nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc và thôi giữ chức vụ được quy định cụ thể như sau:

(1) Áp dụng đối với người nghỉ hưu trước tuổi:

a, Trường hợp có tuổi đời từ đủ 2 - đủ 5 năm đến tuổi nghỉ hưu theo quy định: Được hưởng các chính sách như sau:

- Được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm:

+ Đối với người nghỉ trong thời hạn 12 tháng đầu tiên kể từ khi có quyết định sắp xếp TCBM của cấp có thẩm quyền: Được hưởng trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng nghỉ sớm so với thời điểm nghỉ hưu.

+ Đối với người nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi kể từ khi có quyết định sắp xếp TCBM của cấp có thẩm quyền thì được hưởng bằng 0,5 mức trợ cấp so với người nghỉ trong 12 tháng đầu tiên.

- Được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc và số năm nghỉ sớm như sau:

+ Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

+ Trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định.

+ Được trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH bắt buộc. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH bắt buộc được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

b, Trường hợp có tuổi đời từ trên 5 - đủ 10 năm đến tuổi nghỉ hưu theo quy định: Được hưởng các chính sách như sau:

- Được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm:

+ Đối với người nghỉ trong thời hạn 12 tháng đầu tiên kể từ khi có quyết định sắp xếp TCBM của cấp có thẩm quyền: Được hưởng 0,9 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với 60 tháng.

+ Đối với người nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi kể từ khi có quyết định sắp xếp TCBM của cấp có thẩm quyền thì được hưởng bằng 0,5 mức trợ cấp so với người nghỉ trong 12 tháng đầu tiên.

- Được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc và số năm nghỉ sớm như sau:

+ Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

+ Trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định.

+ Được trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH bắt buộc. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH bắt buộc được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

c, Trường hợp có tuổi đời còn dưới 2 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định và có đủ thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc để được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH:

Được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi và được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho số tháng nghỉ sớm như cách tính cho người nghỉ hưu trong thời hạn 12 tháng đầu tiên quy định tại điểm a, khoản 1, điều 7, Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.

(2) Áp dụng nghỉ thôi việc đối với cán bộ, công chức (Điều 9)

CB, CC có tuổi đời từ đủ 2 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu và không đủ điều kiện hưởng chính sách, chế độ nghỉ hưu trước tuổi, nếu nghỉ thôi việc thì được hưởng 4 chế độ:

- Được hưởng trợ cấp thôi việc (nghỉ trong 12 tháng đầu thì được hưởng trợ cấp bằng 0,8 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính trợ cấp thôi việc; thôi việc từ tháng thứ 13 trở đi thì được hưởng trợ cấp bằng 0,4 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính trợ cấp thôi việc);

- Được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng BHXH bắt buộc;

- Được bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật về BHXH;

- Được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm.

(3) Về nghỉ thôi việc đối với viên chức và người lao động (Điều 10)

Viên chức và người lao động có tuổi đời từ đủ 2 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu được hưởng 4 chế độ như cán bộ, công chức nghỉ thôi việc, chỉ khác chế độ thứ 4 của viên chức và người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

(4) Đối với CB, CC, VC lãnh đạo, quản lý thôi giữ chức vụ hoặc được bầu cử, bổ nhiệm vào chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý thấp hơn thì được bảo lưu mức lương chức vụ hoặc phụ cấp chức vụ lãnh đạo cũ đến hết nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời hạn bổ nhiệm.

(5) Ngoài ra, còn có các chính sách đối với người đi công tác ở cơ sở, về trọng dụng người có phẩm chất, năng lực nổi trội và về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ, công chức sau khi sắp xếp.

 

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi bão số 10 (Bualoi)

Ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi bão số 10 (Bualoi)

Chính quyền hai cấp đi vào ổn định, tiếp tục hoàn thiện mô hình quản lý

Chính quyền hai cấp đi vào ổn định, tiếp tục hoàn thiện mô hình quản lý

NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LAI CHÂU LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2025-2030

NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LAI CHÂU LẦN THỨ XV, NHIỆM KỲ 2025-2030

Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

HĐND xã Khoen On khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026: Kỳ họp thứ ba (kỳ họp chuyên đề)

HĐND xã Khoen On khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026: Kỳ họp thứ ba (kỳ họp chuyên đề)

Hội nghị đối thoại, gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2025

Hội nghị đối thoại, gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2025

Nòng cốt trong vận hành hệ thống chính trị mới

Nòng cốt trong vận hành hệ thống chính trị mới

Đảng bộ Chính phủ phải là tấm gương mẫu mực về bản lĩnh chính trị, trí tuệ, đổi mới và đạo đức công vụ

Đảng bộ Chính phủ phải là tấm gương mẫu mực về bản lĩnh chính trị, trí tuệ, đổi mới và đạo đức công vụ

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn
Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn
Chính trị
13/10/2025 15:17
Sáng 13/10, Tỉnh đoàn tổ chức khai mạc lớp Bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác đoàn năm 2025. Đồng chí Vừ Thị Mai Dinh - Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh dự, phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
Ngành Tuyên giáo và Dân vận: Tiên phong giữ vững “trận địa tư tưởng” – “mặt trận lòng dân”
Ngành Tuyên giáo và Dân vận: Tiên phong giữ vững “trận địa tư tưởng” – “mặt trận lòng dân”
Chính trị
13/10/2025 15:07
Sau 21 năm chia tách, thành lập tỉnh (2004 - 2025), dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh công tác Tuyên giáo và Dân vận có đóng góp quan trọng, đi trước mở đường triển khai các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Qua đó, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và đạo đức; thắt chặt mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân.
Phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ
Phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ
Chính trị
13/10/2025 07:16
Phiên chính thức của Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ diễn ra sáng nay (13/10) tại Hà Nội.
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2025
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2025
Chính trị
12/10/2025 19:17
Ngày 12/10, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2025 với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo, làm chủ tương lai số”, nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong giới trẻ, tạo môi trường kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy thanh niên làm chủ công nghệ và phát triển kinh tế số.
Hội đàm giữa Đoàn Đại biểu tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Đoàn Đại biểu tỉnh U Đôm Xay (Lào)
Hội đàm giữa Đoàn Đại biểu tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Đoàn Đại biểu tỉnh U Đôm Xay (Lào)
Chính trị
12/10/2025 19:06
Chiều 12/10, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm giữa Đoàn Đại biểu tỉnh Lai Châu (nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Đoàn Đại biểu tỉnh U Đôm Xay (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào). Các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; Tiến sỹ Vông Sạ Văn Xay Nhạ Vông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Chính quyền tỉnh U Đôm Xay chủ trì hội đàm.
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân tiếp xã giao Đoàn Đại biểu tỉnh U Đôm Xay (Lào)
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân tiếp xã giao Đoàn Đại biểu tỉnh U Đôm Xay (Lào)
Chính trị
12/10/2025 19:04
Chiều 12/10, đồng chí Lê Minh Ngân - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu (Việt Nam) tiếp xã giao Đoàn Đại biểu tỉnh U Đôm Xay do Tiến sỹ Vông Sạ Văn Xay Nhạ Vông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Chính quyền tỉnh U Đôm Xay (Lào) làm Trưởng đoàn.
Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại Sơn La
Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại Sơn La
Chính trị
12/10/2025 17:28
Sáng 12/10, tại tỉnh Sơn La, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.
Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại
Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại
Chính trị
12/10/2025 17:18
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tập trung xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu.
Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Than Uyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Than Uyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
Chính trị
11/10/2025 23:23
Từ ngày 10-11/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Than Uyên tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển".
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công xây dựng Trường phổ thông nội trú liên cấp ở xã miền tây tỉnh Nghệ An
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công xây dựng Trường phổ thông nội trú liên cấp ở xã miền tây tỉnh Nghệ An
Chính trị
11/10/2025 16:37
Ngày 11/10, tại xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An), Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công xây dựng Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở Na Ngoi.
Tẩy chay kiểu cán bộ “phông bạt”, làm màu
Tẩy chay kiểu cán bộ “phông bạt”, làm màu
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
11/10/2025 07:23
"Phông bạt" là một từ lóng, chỉ hành vi khoe khoang, làm màu, sống giả tạo để tạo dựng uy tín ảo. Trong đời sống xã hội, kiểu người “phông bạt” thường sử dụng nhiều chiêu trò tô vẽ bản thân, tạo ấn tượng giả tạo với người khác.
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên
Chính trị
11/10/2025 07:15
Sáng 11-10, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9 đến 11-10, theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3076 ngày 13/10/2025
Báo Lai Châu Số 3075 ngày 10/10/2025
Báo Lai Châu Số 3074 ngày 09/10/2025
Báo Lai Châu Số 3073 ngày 08/10/2025
Báo Lai Châu Số 3072 ngày 06/10/2025
Báo Lai Châu Số 3071 ngày 03/10/2025
Báo Lai Châu Số 3070 ngày 02/10/2025
Báo Lai Châu Số 3069 ngày 01/10/2025
Báo Lai Châu Số 3068 ngày 29/09/2025
Báo Lai Châu Số 3067 ngày 26/09/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.