Thứ sáu, 14/06/2024, 09:02 [GMT+7]

Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh

Thứ năm, 31/12/2020 - 16:35'
Chúng tôi về thăm Tân Uyên trong không khí của những ngày cuối năm, bao bọc thị trấn Tân Uyên là ngút ngàn một màu xanh tươi mát bởi những nương chè. Xa xa, thấp thoáng dưới những chồi non đang hé nụ báo hiệu một mùa xuân sớm đang về là những nếp nhà sàn, nhà ngói xây vững chãi của bà con người dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú... Nhìn đời sống đổi thay từng ngày, tôi vui lây niềm vui của bà con các dân tộc và nghĩ rằng, nếu không có sự lãnh, chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, làm sao có sự biến đổi kỳ diệu như hôm nay?

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Tân Uyên và Bí thư Chi bộ bản Bút Dưới (xã Trung Đồng) kiểm tra thu hoạch lúa mùa của nông dân.

Tính đến tháng 9/2020, Đảng bộ huyện Tân Uyên có 47 tổ chức cơ sở đảng, 188 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với 2.729 đảng viên. 100% bản, tổ dân phố, trường học, trạm y tế có đảng viên và chi bộ. Về những khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Tân Uyên xác định: Tiềm lực kinh tế của huyện còn hạn chế; công tác xã hội hóa, thu hút nguồn lực đầu tư chưa nhiều, chủ yếu dựa vào ngân sách; chất lượng nguồn nhân lực chưa cao. Thêm vào đó, khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường, một số dịch bệnh mới phát sinh trên cây trồng và vật nuôi. An ninh trật tự còn tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp; các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để thực hiện các hoạt động chống phá, ảnh hưởng đến việc giữ gìn và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc và an ninh trật tự ở một số cơ sở. Các chi bộ ít đảng viên đều tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng có trình độ dân trí thấp.

Vượt lên trên những cản trở đó, Đảng bộ huyện tập trung lãnh, chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, chú trọng đổi mới việc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với xây dựng chương trình hành động phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, BCH Đảng bộ huyện đã xây dựng, ban hành 3 nghị quyết, 12 kế hoạch, 4 chương trình hành động để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của địa phương. BTV Huyện ủy tập trung lãnh, chỉ đạo các cấp ủy, chi, Đảng bộ cơ sở thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, học tập, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện chỉ thị, nghị quyết, đề án, kết luận của Trung ương và Tỉnh ủy với tỷ lệ tham gia đạt 96%. Qua quán triệt, học tập, nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và Nhân dân được nâng lên, nhất là về những vấn đề quan trọng, cốt lõi của từng chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Chỉ đạo xây dựng và ban hành 5.986 văn bản để tổ chức thực hiện các chương trình làm việc, chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và hàng năm, kế hoạch công tác của tập thể hàng năm. Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát trong việc quán triệt, xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch theo chủ trương, nghị quyết, quy định của Đảng và Nhà nước.

Trong lãnh, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, huyện xác định nhiệm vụ trọng tâm là tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, sản xuất lương thực hàng hóa, phát triển cây trồng, vật nuôi theo định hướng sản xuất tập trung gắn bao tiêu, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Để làm tốt được việc đó thì các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp được vận dụng triển khai sáng tạo và hiệu quả. Sản lượng lương thực tăng đều qua các năm; đến nay sản lượng lương thực có hạt đạt 32.200 tấn, tăng 3.508,5 tấn so với năm 2015, đạt 107,3% Nghị quyết Đại hội. Hình thành vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, trồng mới chè; quy hoạch, phát triển mở rộng một số cây trồng mới như: mắc-ca, chanh leo, chuối nuôi cấy mô. Đồng thời, tiếp tục phát triển vùng trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao: bơ, nhãn, thanh long. Lãnh, chỉ đạo công tác trồng rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng đến hết năm 2020 lên 41,5%. Nuôi cá lồng lòng hồ thủy điện với trên 150 lồng mới; tổng diện tích nuôi thủy sản đạt 132ha, tổng sản lượng đạt 500 tấn.

Thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Tân Uyên đạt được trong lĩnh vực kinh tế là đòn bẩy, tạo sức bật mạnh mẽ để huyện phấn đấu về đích đạt chuẩn nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, an ninh - quốc phòng cũng đạt nhiều thành tích nổi bật, cùng góp phần làm cho diện mạo Tân Uyên ngày càng khởi sắc.

Đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ huyện Tân Uyên cho biết: Đảng bộ không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo trên nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện trên các lĩnh vực đời sống. Hơn hết là phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, gương mẫu của BCH, BTV, tập thể lãnh đạo và người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên. Thực hiện tốt việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị để sắp xếp đội ngũ cán bộ cho phù hợp với năng lực, sở trường; mạnh dạn trong công tác tham mưu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì mới có những quyết sách đúng trong lãnh, chỉ đạo.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp thực hiện cơ bản toàn diện chức năng, nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng. Xây dựng, thực hiện quy chế làm việc, quy chế phối hợp, chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát toàn khóa, hàng năm của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đảm bảo định hướng của cấp trên, sát với tình hình thực tế.

Những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Tân Uyên đạt được trong 10 năm thành lập được các cấp ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng xứng đáng. Phần thưởng cao quý nhất đó là Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh. Nối tiếp những thành công đó, giai đoạn 2015 - 2020, Đảng bộ huyện Tân Uyên tiếp tục gặt hái thêm thành tích mới: Là một trong 2 tổ chức Đảng trong toàn tỉnh đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần đầu ra bền vững cho mật ong Lai Châu
Khai thác lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên rừng và diện tích cây mắc-ca, cây ăn quả lớn… những năm gần đây, nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực nhân rộng mô hình nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.