Thứ sáu, 24/09/2021, 03:30 [GMT+7]

Xây dựng tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững

Thứ năm, 08/07/2021 - 12:23'
Việc hai nước thúc đẩy hai văn kiện pháp lý đi vào hiệu lực là tiền đề quan trọng củng cố cơ sở pháp lý quốc tế để hai nước tiếp tục xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, góp phần không ngừng tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và đoàn kết truyền thống, vì lợi ích và phồn vinh của nhân dân hai nước.

Hội nghị tuyên truyền: “Thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia”  tại điểm cầu Hà Nội 

Sáng 7/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tuyên truyền: “Thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Campuchia” theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Phùng Thế Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao) đồng chủ trì hội nghị. 

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 60 đại biểu đại diện các ban, bộ, ban ngành Trung ương và hơn 4.500 đại biểu đại diện các ban, ngành của tỉnh, các huyện, xã biên giới và các đồn biên phòng trên địa bàn 10 tỉnh biên giới giáp Campuchia qua gần 250 điểm cầu, gồm điểm cầu Trung ương và của 10 tỉnh biên giới với Campuchia. 

Hội nghị lần này nhằm cung cấp thông tin cập nhật về sự phát triển trong quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của hai văn kiện pháp lý về biên giới được hai nước Việt Nam - Campuchia ký kết và có hiệu lực từ ngày 22/12/2020 tới các tầng lớp nhân dân 10 tỉnh biên giới với Campuchia là: Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia; Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liên giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia.

Hội nghị cũng tạo thuận lợi cho việc triển khai các văn kiện pháp lý trên thực địa, góp phần củng cố tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững. Qua đó, đấu tranh phản bác với những thông tin sai lệch, luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về các vấn đề liên quan tuyến biên giới đất liền giữa hai nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia – Bộ Ngoại giao Phùng Thế Long nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hoàn thành xây dựng đường biên giới hiện đại, được ghi nhận bằng văn kiện pháp lý quốc tế đối với công tác bảo vệ cương vực quốc gia, đối với công tác quản lý, bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới, từ đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cũng như tăng cường giao lưu và hợp tác hữu nghị giữa các nước láng giềng; trong đó có 2 văn kiện pháp lý về biên giới giữa Việt Nam và Campuchia ghi nhận khoảng 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới đất liền giữa hai nước.

Đồng chí Phùng Thế Long khẳng định, việc hai nước thúc đẩy hai văn kiện pháp lý đi vào hiệu lực là tiền đề quan trọng củng cố cơ sở pháp lý quốc tế để hai nước tiếp tục xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, góp phần không ngừng tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và đoàn kết truyền thống, vì lợi ích và phồn vinh của nhân dân hai nước.

Đồng chí Phùng Thế Long đề nghị các đại biểu dự Hội nghị tập trung nắm bắt thông tin nhằm tham mưu, triển khai các hình thức linh hoạt, kịp thời tổ chức phổ biến hai văn kiện pháp lý trên đến cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các địa phương; đặc biệt là nhân dân các huyện, xã biên giới để nâng cao nhận thức và cùng phối hợp triển khai quản lý, bảo vệ đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển. Cùng với đó, các địa phương biên giới phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh đối diện của Campuchia trong việc nâng cao năng lực công tác quản lý biên giới, chung tay bảo vệ thành quả phân giới cắm mốc; ủng hộ chủ trương, chính sách của hai nước trong quản lý, bảo vệ biên giới; làm thất bại âm mưu, thủ đoạn và hoạt động của các thế lực xấu lợi dụng, xuyên tạc để chống phá chính quyền ở mỗi nước và quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên của Bộ Ngoại giao đã thông tin đến đại biểu về tiến triển trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia hiện nay; khái quát quá trình đàm phán, phân giới cắm mốc giữa hai nước, phổ biến nội dung hai văn kiện pháp lý vừa có hiệu lực, định hướng các nhiệm vụ trọng tâm, nhất là các nhiệm vụ tuyên truyền cần triển khai trong thời gian tới. Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, giải đáp thắc mắc của các đại biểu từ các điểm cầu./.

Cập nhật Thứ tư, 07/07/2021 16:36 (GMT+7)/Tin, ảnh: Minh Anh/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...