Thứ hai, 10/11/2025 - 15:10
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Chính trị
Đảng bộ Chính phủ phải là tấm gương mẫu mực về bản lĩnh chính trị, trí tuệ, đổi mới và đạo đức công vụ
Theo dangcongsan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 13/10/2025 17:42
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Đảng bộ Chính phủ phải là tấm gương mẫu mực về bản lĩnh chính trị, trí tuệ, đổi mới và đạo đức công vụ; là trung tâm đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong toàn bộ bộ máy hành chính nhà nước; tiếp tục xây dựng Đảng bộ và các cấp ủy thật sự trong sạch, vững mạnh; Kiên quyết phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực...

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh 3 yêu cầu và 5 định hướng công tác trọng tâm với Đảng bộ Chính phủ.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ Chính phủ sáng 13/10, Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đảng bộ Chính phủ là Đảng bộ lớn, quan trọng trực thuộc Trung ương, là trung tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các tổ chức đảng trực thuộc trong quản trị nền hành chính quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và mở rộng đối ngoại, hội nhập của đất nước.

Nhìn lại nhiệm kỳ 2020 – 2025, chúng ta đã phải đối mặt với nhiều thử thách cam go, đột xuất, bất ngờ, chưa có tiền lệ (dịch COVID-19, thiên tai, xung đột vũ trang, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, những thay đổi chính sách thương mại của một số đối tác lớn…). Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với sự đồng hành ủng hộ của cả hệ thống chính trị, Ban cán sự đảng Chính phủ nay là Đảng bộ Chính phủ đã thể hiện bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, đột phá trong hành động, tổ chức thực thi có trọng tâm trọng điểm, sát với thực tiễn và đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, có nhiều điểm sáng nổi bật: Công tác xây dựng Đảng được triển khai toàn diện, đồng bộ, chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và chất lượng đảng viên. Kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhanh chóng chuyển đổi trạng thái, hạn chế tác động đứt gãy chuỗi cung ứng, triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với quy mô hàng trăm nghìn tỷ đồng, hỗ trợ hơn 68 triệu lượt người lao động và trên 1,4 triệu doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tạo nền tảng cho giai đoạn phục hồi và tăng trưởng. 

Cả giai đoạn 2021-2025, ước đạt và vượt 22/26 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, các chỉ tiêu còn lại xấp xỉ đạt. Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP bình quân khoảng 6,3%/năm, thuộc nhóm cao hàng đầu khu vực. Quy mô GDP tăng từ 346 tỷ USD năm 2020 lên khoảng 510 tỷ USD năm 2025, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 32 thế giới, thứ 4 ASEAN; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 5000 USD, gấp 1,4 lần so với năm 202l; lạm phát được kiểm soát ở mức 4%/năm, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. 

Các đột phá chiến lược, nhất là về thể chế và hạ tầng được triển khai quyết liệt, đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp, tạo thông thoáng hơn trong các thủ tục hành chính và phát triển kinh tế-xã hội. Đến hết năm 2025, cả nước sẽ hoàn thành trên 3.200km đường cao tốc và hơn 1.700km đường ven biển, vượt xa mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đề ra; cơ bản hoàn thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, tạo diện mạo mới cho hạ tầng quốc gia. Đẩy mạnh xử lý các tồn tại kéo dài, củng cố niềm tin của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (xử lý 5 ngân hàng yếu kém, 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ), đồng thời đang rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho gần 3000 dự án với tổng số vốn khoảng gần 6 triệu tỷ đồng. Bộ máy hành chính được sắp xếp tinh gọn, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp vận hành bước đầu hiệu quả hơn. 

Tiềm lực quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường; đối ngoại và hội nhập quốc tế đi vào chiều sâu, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định. Văn hóa, xã hội, môi trường có chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm mạnh từ 4,1% xuống còn 1,3%, hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát sớm hơn kế hoạch 5 năm 4 tháng.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Tô Lâm nhiệt liệt hoan nghênh, ghi nhận và biểu dương những kết quả quan trọng mà Đảng bộ Chính phủ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2020-2025 và khẳng định, đây là nền tảng, động lực mới để Đảng bộ bước vào nhiệm kỳ tới.

Bên cạnh kết quả rất tích cực, Tổng Bí thư đánh giá rất cao tinh thần cầu thị, thẳng thắn “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật” đối với những tồn tại, hạn chế như đã nêu trong báo cáo của Đảng ủy Chính phủ. Những hạn chế đó chính là bài học sâu sắc để chúng ta bước vào nhiệm kỳ mới với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, khắc phục bằng được những yếu kém, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, đưa Đảng bộ Chính phủ thật sự vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Tổng Bí thư yêu cầu Đại hội cần thảo luận thẳng thắn, phân tích rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, để có giải pháp căn cơ, chiến lược khắc phục và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đảng bộ Chính phủ và Chính phủ trong nhiệm kỳ tới đây, nhất là công tác chỉ đạo, tổ chức vận hành bộ máy chính quyền – coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần được hoàn thành càng sớm càng tốt để chúng ta đã có “hàng thẳng, lối thông” thì bây giờ phải “bước đều, bước vững chắc” vào kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư nêu rõ, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, nhiều thay đổi mang tính thời đại; thời cơ và thách thức đan xen nhưng thách thức nhiều hơn. Đất nước ta đang trong giai đoạn chuyển mình mang tính lịch sử với việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; không gian phát triển được quy hoạch lại; nhiều chủ trương, định hướng chiến lược, giải pháp đột phá đang được triển khai. “Đây là lúc chúng ta phải nắm bắt được thời cơ, đi tắt đón đầu bằng trí tuệ Việt Nam kết hợp với tri thức tiến bộ của nhân loại, sớm tạo lập trạng thái “tự chủ chiến lược”, nỗ lực hết sức để đạt được và duy trì tốc độ phát triển cao, bền vững, thực hiện thành công 2 mục tiêu chiến lược 100 năm. Trách nhiệm đặt ra với Đảng bộ Chính phủ là hết sức nặng nề, với tư cách là lực lượng chủ chốt, tiên phong trong tổ chức thực hiện” – Tổng Bí thư lưu ý.

Tổng Bí thư đánh giá cao và cơ bản thống nhất Báo cáo chính trị, Chương trình hành động đã đề ra phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp, các đột phá chiến lược và nhiệm vụ cụ thể, thể hiện tính chiến đấu, tính hành động rất cao. Tổng Bí thư nhấn mạnh và lưu ý thêm 03 yêu cầu và 05 định hướng công tác trọng tâm:

*Về 03 yêu cầu
Một là, thống nhất nhận thức, xác định rõ mục tiêu đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. 
Hai là, nỗ lực lớn hơn, khát vọng mạnh mẽ hơn; nâng cao năng lực dự báo, lãnh đạo, chỉ đạo; đổi mới sáng tạo trong quản lý nhà nước. Thoát khỏi lối mòn, tư duy cũ, đề ra các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực chất. Tất cả vì sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước với mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và hạnh phúc của nhân dân.

Ba là, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “có tài, có tầm, có tâm”; có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách. Chuyển từ tư duy hành chính sang tư duy phục vụ; chuyển từ “làm hết trách nhiệm” sang “làm đến nơi đến chốn”. Cần có cơ chế, chính sách tạo động lực, bảo vệ cán bộ dám đổi mới vì lợi ích chung, không để cơ quan Nhà nước, Chính phủ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những người yếu kém, ngại va chạm.

*Về 05 công tác trọng tâm 
Thứ nhất: Đảng bộ Chính phủ có vị trí đặc biệt trong hệ thống chính trị, là nơi quy tụ đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp chiến lược, nơi trực tiếp cụ thể hóa, thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng bằng pháp luật, cơ chế, chính sách của Nhà nước. Do đó, Đảng bộ Chính phủ phải là tấm gương mẫu mực về bản lĩnh chính trị, trí tuệ, đổi mới và đạo đức công vụ; là trung tâm đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong toàn bộ bộ máy hành chính nhà nước. Tiếp tục xây dựng Đảng bộ và các cấp ủy thật sự trong sạch, vững mạnh; Kiên quyết phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với phương châm “không có vùng tối, vùng xám”, “khoảng trống, điểm mờ”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”; Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu đủ năng lực, ngang tầm nhiệm vụ; Xây dựng Chính phủ “kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân”. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức bên trong các cơ quan; rà soát, bổ sung quy trình, quy chế làm việc; xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác để bảo đảm thông suốt, hiệu quả, khắc phục tình trạng chậm trễ, vướng mắc trong phân cấp, phân quyền. Hiệu quả hoạt động của Chính phủ chính là thước đo năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ Chính phủ.

Thứ hai: Tập trung phát triển kinh tế, giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn. Mục tiêu giai đoạn 2026 – 2030: phấn đấu đạt tăng trưởng hai con số. Điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa linh hoạt, hiệu quả; tháo gỡ điểm nghẽn, khó khăn cho sản xuất kinh doanh; khơi thông các động lực tăng trưởng truyền thống và tạo đột phá ở các động lực mới (kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn), tập trung xử lý hiệu quả các dự án tồn đọng, các ngân hàng yếu kém, bảo đảm sự lành mạnh, bền vững của hệ thống kinh tế – tài chính. Xác lập mô hình tăng trưởng mới, đảm bảo phát triển nhanh nhưng phải bền vững, lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là động lực chính; từng bước tự chủ về công nghệ, nhất là công nghệ chiến lược (nội dung này vừa qua đã được Hội nghị Trung ương 13 quyết nghị). Phát triển mạnh thị trường trong nước; mở rộng, đa dạng hóa thị trường quốc tế gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu, rộng hơn vào các chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu; chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề ngập úng, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội và có kế hoạch chủ động đối phó với bão lụt, thiên tai một cách chủ động, bài bản hơn.

Thứ ba: Chú trọng thực hiện 03 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực). Thể chế phải trở thành lợi thế cạnh tranh, giải phóng toàn bộ sức sản xuất, khơi thông mọi nguồn lực phát triển; cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.  

Đầu tư hoàn thiện hạ tầng chiến lược (giao thông, cảng biển, đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị); nghiên cứu và triển khai các chương trình khai thác hiệu quả không gian vũ trụ, không gian biển và không gian ngầm nhằm mở ra những cơ hội phát triển kinh tế mới. Phát triển hạ tầng năng lượng đáp ứng yêu cầu tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng. Đầu tư xây dựng một số công trình văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế trọng điểm quốc gia mang tầm khu vực, quốc tế. 

Thực hiện nhất quán và quyết liệt quan điểm coi giáo dục – đào tạo là “quốc sách hàng đầu”; xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, tạo chuyển biến rõ rệt về chất lượng ở tất cả các cấp học. Chú trọng phát triển, trọng dụng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, cũng như trong hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ tư: Phát triển văn hóa hài hòa với kinh tế, xã hội; chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau; xây dựng xã hội văn minh, đoàn kết, tiến bộ. Thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; nâng cao chất lượng y tế, an sinh xã hội; chú trọng công tác dân tộc, tôn giáo, bình đẳng giới, phát triển con người toàn diện. Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thứ năm: Bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế. Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; bảo vệ vững chắc, độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, củng cố và nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam. Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, với bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, với trí tuệ và khát vọng vươn lên, Đảng bộ Chính phủ sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên phát triển mới: hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội./.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên giáo và dân vận

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên giáo và dân vận

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư: Nậm Mạ, Huổi Ca, Sông Đà, Co Lẹ (xã Nậm Mạ)

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư: Nậm Mạ, Huổi Ca, Sông Đà, Co Lẹ (xã Nậm Mạ)

Tỉnh ủy, UBND tỉnh biểu dương khen thưởng Ban Chuyên án 0525L

Tỉnh ủy, UBND tỉnh biểu dương khen thưởng Ban Chuyên án 0525L

Phát huy bài học kinh nghiệm sau 40 năm đổi mới đất nước

Phát huy bài học kinh nghiệm sau 40 năm đổi mới đất nước

Khu dân cư bản Dền Thàng (xã Sin Suối Hồ): Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025

Khu dân cư bản Dền Thàng (xã Sin Suối Hồ): Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc tại tỉnh Lai Châu

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc tại tỉnh Lai Châu

Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp TH - THCS tại các xã biên giới đất liền

Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp TH - THCS tại các xã biên giới đất liền

Trị "bệnh dối trá" để ngăn hiểm họa khôn lường

Trị "bệnh dối trá" để ngăn hiểm họa khôn lường

Tin cùng chuyên mục
Kết luận của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ
Kết luận của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ
Chính trị
09/11/2025 00:08
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 205-KL/TW (ngày 7-11-2025) của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ.
Kỳ 3: “Đổi mới để gần dân hơn”
─ Theo chân đại biểu – “Nghe dân nói, hiểu dân cần” ─ Kỳ 3: “Đổi mới để gần dân hơn”
Chính trị
08/11/2025 23:20
Bác Hồ từng căn dặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc.” Vì vậy, xây dựng đội ngũ đại biểu HĐND xã có năng lực, có đạo đức, có phong cách dân vận khéo chính là chìa khóa nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Đặc biệt, khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, việc đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng kênh tương tác, nâng cao năng lực dân vận là cách giúp đại biểu HĐND xã gần dân, sát dân và hiểu dân hơn; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao phó.
Kỳ 2: Những đại biểu của dân
─ Theo chân đại biểu – “Nghe dân nói, hiểu dân cần” ─ Kỳ 2: Những đại biểu của dân
Chính trị
08/11/2025 23:10
Với người dân các thôn, bản, việc thấy đại biểu HĐND xã xuống thăm, đi cùng dân, sống cùng dân và lắng nghe từng tâm tư, băn khoăn nhỏ nhất chính là động lực để họ tin tưởng vào chính quyền và đồng hành trong công cuộc xây dựng quê hương. Chính từ sự tận tụy này, những con đường, nhà văn hóa, các công trình dân sinh thiết thực đang từng ngày hình thành, góp phần tạo nên diện mạo mới cho các thôn bản. Điều đó càng khẳng định vai trò quan trọng của người đại biểu dân cử ở cấp cơ sở - những người “gần dân nhất và vì dân nhất”.
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc liên các bản tại Sà Dề Phìn
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc liên các bản tại Sà Dề Phìn
Chính trị
08/11/2025 22:45
Sáng ngày 8/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Sìn Hồ tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên các bản tại bản Sà Dề Phìn.
 Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên tổ dân phố: Pá Kéo, Noong Kiêng, Nậm Nhùn, Nậm Hàng, Sông Đà
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên tổ dân phố: Pá Kéo, Noong Kiêng, Nậm Nhùn, Nậm Hàng, Sông Đà
Chính trị
08/11/2025 22:37
Tối ngày 8/11, tại Trung tâm Hội nghị xã Nậm Hàng, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nậm Hàng phối hợp với Ban Công tác Mặt trận các tổ dân phố: Pá Kéo, Noong Kiêng, Nậm Nhùn, Nậm Hàng, Sông Đà tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Tổng duyệt chương trình Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp TH – THCS tại các xã biên giới đất liền
Tổng duyệt chương trình Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp TH – THCS tại các xã biên giới đất liền
Chính trị
08/11/2025 18:49
Chiều 8/11, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Hua Bum đã diễn ra buổi tổng duyệt chương trình Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp TH - THCS tại các xã biên giới đất liền.
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc bản Nậm Củm (xã Mường Tè)
Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc bản Nậm Củm (xã Mường Tè)
Chính trị
08/11/2025 17:20
Ngày 8/11, bản Nậm Củm (xã Mường Tè) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025. Dự ngày hội có các đồng chí: Lò Văn Cương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đèo Văn Thương - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo và các đồng chí lãnh đạo xã cùng đông đảo bà con nhân dân...
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sùng A Hồ dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và văn hóa quân dân năm 2025
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sùng A Hồ dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và văn hóa quân dân năm 2025
Chính trị
08/11/2025 17:16
Sáng 8/11, liên khu dân cư bản Thèn Pả, Tả Lèng Lao Chải, Hồ Pên, Pho Lao Chải, Pho Xin Chải (xã Tả Lèng) tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và văn hóa quân dân năm 2025. Đồng chí Sùng A Hồ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự ngày hội.
Theo chân đại biểu - “Nghe dân nói, hiểu dân cần”
Theo chân đại biểu - “Nghe dân nói, hiểu dân cần”
Chính trị
08/11/2025 10:57
Nhìn vào cuộc sống của nhân dân Lai Châu hôm nay, dễ dàng nhận ra những đổi thay, khởi sắc hiện hữu trên từng nếp nhà, cung đường, bản làng. Những cây cầu vắt qua suối sâu, những con đường bê tông nối liền bản xa, những ngôi nhà văn hóa khang trang, điện lưới bừng sáng các bản làng,… tất cả đều mang dấu ấn của sự đồng thuận giữa ý Đảng - lòng dân. Đằng sau những đổi thay ấy là những buổi tiếp xúc cử tri bình dị nhưng giàu ý nghĩa - nơi tiếng nói của dân được trân trọng lắng nghe, nơi tinh thần “lấy dân làm gốc” được cụ thể hóa bằng hành động. Đây cũng chính là quá trình các đại biểu HĐND xã học tập và làm theo Bác Hồ bằng việc gần dân, trọng dân, giải quyết từng kiến nghị của nhân dân một cách thiết thực, trách nhiệm.
 “Phản bác các quan điểm sai trái, thù địch về những quyết sách chiến lược mang tính cách mạng của Việt Nam hiện nay”
“Phản bác các quan điểm sai trái, thù địch về những quyết sách chiến lược mang tính cách mạng của Việt Nam hiện nay”
Chính trị
07/11/2025 20:01
Đó là chủ đề của Hội thảo cấp Bộ do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức chiều 7/11 tại Lai Châu.
 Phổ biến Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành
Phổ biến Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành
Chính trị
07/11/2025 19:41
Sáng ngày 7/11, Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng chí Mùa Thị Lan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị.
Đoàn công tác Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm việc tại Lai Châu
Đoàn công tác Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm việc tại Lai Châu
Chính trị
07/11/2025 19:32
Sáng 7/11, tại tỉnh Lai Châu, Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Học viện) về thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW và 1 năm thực hiện Kết luận số 89-KL/TW, ngày 25/7/2024 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3092 ngày 10/11/2025
Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Báo Lai Châu Số 3089 ngày 05/11/2025
Báo Lai Châu Số 3088 ngày 03/11/2025
Báo Lai Châu Số 3087 ngày 31/10/2025
Báo Lai Châu Số 3086 ngày 30/10/2025
Báo Lai Châu Số 3085 ngày 29/10/2025
Báo Lai Châu Số 3084 ngày 27/10/2025
Báo Lai Châu Số 3083 ngày 24/10/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.