Thứ sáu, 23/01/2026 - 01:15
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Chính trị
Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
Đánh thuế bia, rượu, thuốc lá: Thay đổi hành vi tiêu dùng
Theo Chinhphu.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 26/03/2025 15:41
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Sáng 26/3, tiếp tục chương trình tại ngày làm việc thứ 2, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã đóng góp ý kiến đối với Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Toàn cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng rượu bia, thuốc lá.

Đại biểu Nguyễn Duy Minh (Đà Nẵng) đề xuất điều chỉnh Thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với ngành bia. Ông cho rằng đây là vấn đề cần được xem xét thận trọng, toàn diện trên 3 khía cạnh: Việc làm; thu ngân sách địa phương-thu ngân sách nhà nước; sức khỏe người tiêu dùng.

Về tác động đến việc làm, theo đại biểu này, ngành bia hiện tạo ra hàng triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp trên cả nước. Việc tăng thuế đột ngột như đề xuất sẽ khiến giá bia tăng cao, kéo theo sự sụt giảm doanh thu, buộc doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự, đe dọa đến sinh kế người lao động.

Về thu ngân sách địa phương, ngành bia đóng góp hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm cho ngân sách nhà nước, bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi sản lượng tiêu thụ hợp pháp giảm mạnh thì nguồn thu này bị suy giảm, ảnh hưởng đến ngân sách trung ương và tác động đến thu ngân sách của địa phương.

Về sức khỏe cộng đồng, việc tăng thuế quá nhanh, quá cao có thể gây tác động ngược. Giá bia hợp pháp tăng đột biến sẽ đẩy người tiêu dùng, nhất là nhóm thu nhập thấp chuyển sang sản phẩm không chính thức, không kiểm soát được chất lượng.

Vì vậy, đại biểu này đề nghị Ban soạn thảo tiến hành đánh giá tác động toàn diện, minh bạch, có sự tham gia của các tổ chức nghiên cứu độc lập, xem xét đến việc làm và ngân sách địa phương.

Đồng thời, xem xét lộ trình điều chỉnh thuế hợp lý, có độ trễ tối thiểu một năm để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị và người tiêu dùng có thời gian thích nghi.

Đi kèm với đó là nghiên cứu áp dụng dựa phương pháp đánh thuế dựa trên hàm lượng cồn thay vì đánh đồng theo giá trị sản phẩm. Việc này góp phần định hướng tiêu dùng có trách nhiệm.

Còn đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nhận định, mục tiêu của việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt là thay đổi hành vi tiêu dùng để hạn chế tác hại của sản phẩm cho sức khỏe con người và ảnh hưởng không tốt đến cộng đồng, hướng người tiêu dùng chuyển sang sản phẩm thay thế có lợi hơn. Vì vậy, cần xác định rất rõ mục tiêu thay đổi hành vi này.

Đối với việc đưa điều hòa nhiệt độ vào đối tượng xem xét đánh thuế, đại biểu này cho rằng điều hòa nhiệt độ là sản phẩm tiêu dùng phổ biến và không có gì thay thế, đánh thuế cao bao nhiêu nữa người ta vẫn phải dùng điều hòa. Dù chúng ta có hạn chế đến một đối tượng nhỏ nào đấy thì vẫn không thay đổi được hành vi, vì vậy đại biểu đề nghị bỏ điều hòa nhiệt độ ra khỏi đối tượng chịu thuế.

Đối với 2 sản phẩm dư luận quan tâm là thuốc lá và rượu bia, đại biểu đồng tình với việc đánh thuế bởi đây là 2 sản phẩm tiêu dùng có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Cường cho rằng, phải tính toán đánh thuế để đạt mục tiêu là giảm tiêu dùng, thay đổi hành vi. Ông cũng đề nghị đi kèm với tăng thuế là tăng cường tuyên truyền, vận động để ng dân nhận thức được hành vi; không nên đánh thuế ngay lập tức vì làm như thế người dân sẽ chấp nhận thuế, không thay đổi hành vi.

Trả lời các đại biểu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, đối với việc đánh thuế điều hòa nhiệt độ, Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến và Ban soạn thảo đã rà soát nội dung này. Chính phủ trình đã trình đề xuất đánh thuế đối với điều hòa dưới 90.000 BTU nhưng nhiều ý kiến cho rằng hiện loại điều hòa thông dụng, phổ thông, nhiều gia đình dùng là từ 18.000 BTU trở xuống. Vì vậy, ban soạn thảo sẽ tiếp thu, điều chỉnh để đề xuất phương án đánh thuế với điều hòa từ trên 18.000 BTU đến dưới 90.000 BTU.

Về mặt hàng xăng, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, hiện nay tại Việt Nam, mặt hàng xăng thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 30 năm nay. Qua rà soát kinh nghiệm các nước thì các nước như Pháp, Đức, Italy, Anh, Trung Quốc, Campuchia, Lào đều thu loại thuế này. Bên cạnh đó, các nước vẫn thu thuế bảo vệ môi trường, đây là hai loại thuế khác nhau.

Về các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định mục tiêu không phải là tăng thu ngân sách, mà điều chỉnh hành vi tiêu dùng và thực hiện 2 luật là Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và Luật Phòng chống tác hại rượu bia. Thời gian đầu có thể sẽ ảnh hưởng đến sản lượng nhưng chúng ta phải đặt sức khỏe con người lên trên hết.

Đối với vấn đề kỹ thuật đánh thuế rượu, bia theo độ cồn mà các đại biểu đề xuất, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết nước ta đã áp dụng điều này nhưng cách đây 20 năm phải điều chỉnh do không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu trúng cử Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu trúng cử Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu làm việc với xã Khổng Lào về công tác lập quy hoạch chung của xã

Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu làm việc với xã Khổng Lào về công tác lập quy hoạch chung của xã

Lai Châu có 2 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Lai Châu có 2 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Đảng ủy xã Pa Tần triển khai nhiệm vụ năm 2026

Đảng ủy xã Pa Tần triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí

Bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí

Công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày làm việc thứ tư Đại hội XIV của Đảng: Thực hiện công tác nhân sự

Ngày làm việc thứ tư Đại hội XIV của Đảng: Thực hiện công tác nhân sự

Hội nghị thảo luận nội dung Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam 2 tỉnh: Lai Châu và Lào Cai

Hội nghị thảo luận nội dung Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam 2 tỉnh: Lai Châu và Lào Cai

Tin cùng chuyên mục
Tích cực, khẩn trương, đưa tin kịp thời, chính xác sự kiện Đại hội XIV của Đảng
Tích cực, khẩn trương, đưa tin kịp thời, chính xác sự kiện Đại hội XIV của Đảng
Chính trị
22/01/2026 15:53
Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hàng trăm phóng viên, nhà báo trong và ngoài nước đã tích cực tác nghiệp, kịp thời chuyển tải thông tin về Đại hội tới đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài.
Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026
─ Hội đồng Nhân dân xã Pa Tần ─ Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026
Chính trị
22/01/2026 14:05
Sáng 22/1, HĐND xã Pa Tần khóa XXI tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Lù Văn Quân – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chủ trì hội nghị.
Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: triển khai nhiệm vụ năm 2026
Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: triển khai nhiệm vụ năm 2026
Chính trị
22/01/2026 11:22
Sáng 22/1, Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Sôi nổi khí thế thi đua trên các công trường xây dựng
Sôi nổi khí thế thi đua trên các công trường xây dựng
Kinh tế
22/01/2026 09:30
Trên khắp các công trường xây dựng trọng điểm của tỉnh những ngày này, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư và công nhân miệt mài lao động với quyết tâm cao. Khí thế ấy không chỉ nhằm nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công còn thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua cao điểm, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
Củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
Chính trị
22/01/2026 07:19
Từ những việc làm nhỏ, giản dị trong đời sống hằng ngày, tinh thần đoàn kết, gắn bó trong các thôn, bản ở xã Tân Uyên ngày càng được bồi đắp, lan tỏa. Từ đó, trở thành nền tảng vững chắc củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
Người tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ
Người tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ
Gương sáng bản mường
22/01/2026 07:18
Dù thời chiến hay thời bình, những người lính Cụ Hồ vẫn luôn thực hiện tròn vai trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ luôn được đặt lên hàng đầu. Nhiệm vụ này đang được cựu chiến binh (CCB) Vàng A Sình (dân tộc Mông, ở bản Ngài Chồ, xã Hồng Thu) duy trì thực hiện.
Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện mừng Đại hội XIV
Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện mừng Đại hội XIV
Chính trị
22/01/2026 07:18
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
Rút ngắn thời gian làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Rút ngắn thời gian làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Chính trị
22/01/2026 07:18
Chiều 21/1, tại phiên thảo luận ở hội trường, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã quyết nghị rút ngắn 1,5 ngày trong kế hoạch làm việc của Đại hội.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Chính trị
21/01/2026 20:52
Chiều 21/1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026 nhằm ghi nhận, tri ân sự phối hợp tuyên truyền của báo chí đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, đồng thời trao đổi định hướng phối hợp tuyên truyền trong năm 2026.
Tập trung vào nội dung Văn kiện và vấn đề nhân dân quan tâm
Tập trung vào nội dung Văn kiện và vấn đề nhân dân quan tâm
Chính trị
21/01/2026 20:31
Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội, trong phiên họp chiều nay (21/1), các đại biểu tiếp tục thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tham luận quan trọng, bổ sung, hoàn thiện các văn kiện Đại hội. Đồng chí Trần Cẩm Tú - Thường trực Ban Bí thư điều hành phiên thảo luận.
 Đảng ủy xã Bản Bo triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2026
Đảng ủy xã Bản Bo triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2026
Chính trị
21/01/2026 18:56
Ngày 21/1, Đảng ủy xã Bản Bo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm
Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm
Chính trị
21/01/2026 14:11
Nhân dịp Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Lê Minh Trí, Bí thư Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương đã có cuộc trao đổi với báo chí về kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng cũng như các yêu cầu, nhiệm vụ công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn tới.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3134 ngày 22/01/2026
Báo Lai Châu Số 3133 ngày 21/01/2026
Báo Lai Châu Số 3132 ngày 19/01/2026
Báo Lai Châu Số 3131 ngày 16/01/2026
Báo Lai Châu Số 3130 ngày 15/01/2026
Báo Lai Châu Số 3129 ngày 14/01/2026
Báo Lai Châu Số 3128 ngày 12/01/2026
Báo Lai Châu Số 3127 ngày 09/01/2026
Báo Lai Châu Số 3126 ngày 08/01/2026
Báo Lai Châu Số 3125 ngày 07/01/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.