Thứ năm, 26/03/2026 - 14:58
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Chính trị
Học tập, làm theo Bác
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Đồng bào Dao một lòng theo Đảng
Thanh Hoa
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 30/10/2024 16:18
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Sinh sống ở huyện vùng biên Phong Thổ, những năm qua, đồng bào dân tộc Dao luôn sắt son một lòng theo Đảng, khắc ghi lời dạy của Bác Hồ. Thể hiện ở việc, bà con không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới, góp sức đổi thay bản nghèo, xây dựng quê hương ngày càng no ấm, giàu đẹp.

Kỳ 1: Lời Bác là ánh sáng soi đường

Với nhân dân Việt Nam nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là người cha già đáng kính, vị lãnh tụ vĩ đại, người anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới. Những lời dạy, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là ánh sáng soi đường, “kim chỉ nam” cho mọi hành động, thúc giục mỗi người dân học tập và làm theo Bác hằng ngày, ngay từ những việc nhỏ nhất.

Khắc ghi lời Bác dạy
Theo số liệu thống kê của Phòng Dân tộc huyện Phong Thổ, đồng bào Dao là dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ đông nhất huyện với 36,6%. Trong đó, chủ yếu là dân tộc Dao đỏ và Dao tiển. Bà con sinh sống ở 67 thôn, bản thuộc 13/17 xã, thị trấn trong huyện, nhiều nhất là ở các xã: Ma Li Pho, Bản Lang, Sì Lở Lầu, Mồ Sì San, Hoang Thèn. Trong những năm qua, bà con cùng với đồng bào các dân tộc khác trong huyện như: Thái, Mông, Hà Nhì... đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống mới.
Đồng chí Trịnh Khắc Tấn - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Phong Thổ cho biết: Trong thời chiến, đồng bào dân tộc Dao anh dũng, kiên cường đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Hòa bình lập lại, đồng bào dân tộc Dao luôn khắc ghi lời Bác dạy về tinh thần đoàn kết các dân tộc, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương cũng như phát huy đức tính cần cù, chịu khó, tiết kiệm và nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế. Ngoài ra, bà con luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, chấp hành nghiêm các quy định ở địa phương. Bà con giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc lưu giữ chữ viết, tiếng nói, phong tục đón tết cổ truyền độc đáo, nét đẹp trong hát giao duyên, văn hóa ẩm thực hay tự tay làm những bộ trang phục truyền thống…”.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đồng bào Dao ở bản Thèn Sin (xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ) coi là “kim chỉ nam” để vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trong ảnh: Đồng chí Hoàng Quang Dùng - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Thèn Sin, xã Ma Li Pho (thứ 3 từ phải sang) tặng ảnh Bác Hồ cho các hộ dân trong bản.

Chuyển biến trong đời sống của đồng bào thay đổi từng ngày tạo nên dấu ấn trên vùng biên giới, dù vậy vẫn có một số vấn đề cần được quan tâm. Đó là, một bộ phận nhỏ đồng bào còn khó khăn, tồn tại một số hủ tục: tục cấm bản; thách cưới bằng đồng bạc; con dâu ăn cơm không được ngồi ghế khi có bố chồng, anh chồng, em trai chồng; đám tang phải chọn ngày đẹp mới mang người mất đi chôn cất dẫn đến kéo dài thời gian tổ chức… Chính những điều này đòi hỏi đồng bào dân tộc Dao phải không ngừng nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa trên chặng đường phát triển.
Để lời dạy của Bác thấm sâu vào đời sống xã hội
Được biết, Huyện ủy Phong Thổ đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đa dạng hóa cách học và làm theo lời Bác, từ đó làm “kim chỉ nam” để đồng bào dân tộc Dao trong huyện mạnh dạn vươn lên, thoát nghèo, xóa bỏ hủ tục, hướng đến bắt kịp xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trước hết, là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.
Đặc biệt, các cấp ủy lan tỏa tình cảm tốt đẹp, tấm lòng của Bác trong Thư gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu ngày 12/12/1953. Ngoài những lời hỏi thăm, sẻ chia khó khăn, Bác còn căn dặn đồng bào và cán bộ phải: “Đoàn kết thân ái gúp đỡ lẫn nhau”, “Ra sức tăng gia sản xuất để mọi người được ấm no”. Các cấp ủy đẩy mạnh tuyên truyền lời dặn của Bác trong các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt chi bộ. Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động người thân, dân bản. Khuyến khích nhân dân tùy theo điều kiện thực tế có cách làm phù hợp, điều quan trọng là khơi dậy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.
Đồng chí Phạm Ngọc Hà - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ma Li Pho chia sẻ: “Xã có 5 dân tộc cùng chung sống là: Dao, Kinh, Thái, Hoa, Khơ Mú thì dân tộc Dao đông nhất, chiếm đến 81,5%. Trong những năm qua, để lời Bác được cụ thể hóa, thấm sâu vào cuộc sống, chúng tôi chỉ đạo tuyên truyền trong các hội nghị, buổi sinh hoạt chi bộ. Hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay thế diện tích chuối bị sâu bệnh bằng cây khoai sọ, ngô, sắn… kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thật vào sản xuất. Yêu cầu cán bộ, đảng viên phải nêu gương làm trước”.

Đồng chí Lý Chỉn Lùng - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Thèn Thầu, xã Bản Lang (thứ 2 từ trái sang) hướng dẫn đồng bào Dao trong bản kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả.

Song song với đó, Huyện ủy Phong Thổ chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các quy định phân cấp trong quản lý về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gắn với giảm nghèo bền vững. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, dự án liên quan đến đồng bào dân tộc Dao như: giải quyết nhu cầu về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, nhà ở, việc làm, chuyển đổi nghề…
Sức mạnh của lòng dân
Với nhiều cách làm cụ thể, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào cuộc sống, tạo phong trào thi đua sôi nổi và làm thay đổi rõ nét trong nếp nghĩ, cách làm của đồng bào Dao huyện Phong Thổ. Dấu ấn đầu tiên là sự tiên phong của đồng bào trong phát triển kinh tế. Bà con mạnh dạn thay đổi phương thức canh tác truyền thống nhỏ lẻ, manh mún, tự cung, tự cấp sang sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ.
Khi nhắc đến một số cây trồng có diện tích lớn, sản lượng và giá trị kinh tế cao (chanh leo, chuối, dong riềng, khoai sọ) thì phần lớn đồng bào Dao tiên phong đưa vào trồng, mở rộng diện tích qua các năm. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã hình thành một số khu vực sản xuất tập trung các cây trồng trên ở các xã: Bản Lang, Ma Li Pho, Huổi Luông, Nậm Xe. Ở một số xã biên giới như: Mồ Sì San, Sì Lở Lầu, đồng bào Dao cũng là lực lượng chính để đưa cây dược liệu (thất diệp nhất chi hoa, sâm Lai Châu) vào trồng, mang lại nguồn thu lớn.
Chị Chẻo Lụ Mẩy ở bản Lả Nhì Thàng (xã Sì Lở Lầu) nói: Cuộc sống của gia đình tôi trước đây rất khó khăn nhưng nhờ học tập đức tính cần cù, chịu khó, tiết kiệm của Bác Hồ mà giờ đã có 7ha chanh leo, 5.000m2 cây dược liệu, vài chục con dê. Trừ chi phí, trung bình gia đình tôi thu lãi 300 triệu đồng/năm. Kinh tế khấm khá, vợ chồng tôi chăm lo được việc học cho các con; tái đầu tư phát triển kinh tế.
Đồng bào Dao ở huyện Phong Thổ còn nhận thêm công trình xây dựng nhà ở, thủy lợi, thu mua nông sản của người dân địa phương bán lại cho thương lái… để tăng thu nhập. Một số khác thì về các khu công nghiệp các tỉnh miền xuôi làm công nhân, thậm chí có người tham gia xuất khẩu lao động. Hiện nay, hầu hết đồng bào Dao trong huyện đã có nhà xây kiên cố, có phương tiện nghe nhìn, phương tiện đi lại, nhiều hộ mua được cả ô-tô, điều mà trước đây bà con chưa từng nghĩ tới.
Sự nỗ lực của đồng bào Dao cũng góp phần làm cho bức tranh kinh tế chung của huyện khởi sắc và đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới trong toàn huyện. Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt trong 9 tháng năm 2024 là 8.026,7ha, sản lượng thu hoạch 17.160,7 tấn. Toàn huyện có 2.803,99ha cây ăn quả, 18,924ha cây dược liệu, 987,74ha dong riềng, 780,86ha khoai sọ, 2.823,32ha sắn. Thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm, nếu như năm 2020 đạt 30 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2023 tăng lên 41 triệu đồng/người/năm. Đến nay, huyện Phong Thổ có 4/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân đạt 12,31 tiêu chí/xã (tăng 2,37 tiêu chí/xã so với cùng kỳ năm 2023), 7 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 5 xã đạt dưới 10 tiêu chí. Diện mạo nông thôn khởi sắc từng ngày.r
(Còn nữa)

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2026

Phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2026

14 tập thể và 65 cá nhân được khen thưởng trong công tác bầu cử

14 tập thể và 65 cá nhân được khen thưởng trong công tác bầu cử

Đài Tiếng nói Việt Nam truyền tải tiếng Đảng, lòng dân giữa nhịp thông tin cho đất nước

Đài Tiếng nói Việt Nam truyền tải tiếng Đảng, lòng dân giữa nhịp thông tin cho đất nước

Gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2026)

Gặp mặt Kỷ niệm 80 năm Ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2026)

Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Xã Phong Thổ: Tổng kết công tác bầu cử

Xã Phong Thổ: Tổng kết công tác bầu cử

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại xã Bình Lư

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại xã Bình Lư

Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với thanh niên trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026

Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với thanh niên trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026

Tin cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ tám (Kỳ họp chuyên đề) HĐND xã Khoen On, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Kỳ họp thứ tám (Kỳ họp chuyên đề) HĐND xã Khoen On, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Chính trị
25/03/2026 17:23
Ngày 25/3, HĐND xã Khoen On khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ tám (Kỳ họp chuyên đề). Các đồng chí: Trịnh Ngọc Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Lê Quý Thịnh - Phó Chủ tịch HĐND xã Khoen On đồng chủ trì kỳ họp.
Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng
Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng
Chính trị
25/03/2026 17:18
Chiều 25/3, Đoàn kiểm tra số 2 theo Kế hoạch số 10/KH-BCH ngày 31/12/2025 của Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tỉnh về công tác PCCCR mùa khô năm 2025 - 2026 trên địa bàn tỉnh do đồng chí Nguyễn Sỹ Hà – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn xã Tả Lèng.
Bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Bế mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Chính trị
25/03/2026 16:57
Chiều 25/3, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm
Bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm
Chính trị
25/03/2026 16:47
Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
21 hạ sĩ quan nghĩa vụ được chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp
21 hạ sĩ quan nghĩa vụ được chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp
Chính trị
25/03/2026 15:20
Ngày 25/3, Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc tiếp nhận, chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp và phân công công tác đối với 21 hạ sĩ quan nghĩa vụ nhập ngũ năm 2024. Đại tá Sùng A Súa – Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh cùng các đồng chí được chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.
“Điểm tựa” của dân bản Nậm Ngá
“Điểm tựa” của dân bản Nậm Ngá
Chính trị
25/03/2026 14:29
Bản Nậm Ngá (xã Nậm Mạ) - nơi đời sống của đồng bào Khơ Mú còn nhiều khó khăn, anh Lò Văn Pản - Bí thư chi bộ, Trưởng bản đã trở thành “điểm tựa” của dân bản. Bởi, anh luôn nói đi đôi với làm, là hạt nhân đoàn kết, định hướng, đồng hành cùng nhân dân phát triển kinh tế - xã hội và đóng góp quan trọng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.
Gặp mặt giữa Cục Chính trị Quân khu 2 với Ban Tuyên giáo và Dân vận 6 tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí
Gặp mặt giữa Cục Chính trị Quân khu 2 với Ban Tuyên giáo và Dân vận 6 tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí
Chính trị
25/03/2026 12:14
Sáng 25/3, tại tỉnh Lào Cai, Cục Chính trị Quân khu 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp mặt Cục Chính trị Quân khu với Ban TG&DV Tỉnh ủy, Báo và Phát thanh, Truyền hình (PTTH) 6 tỉnh Quân khu 2 cùng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu 2. Dự còn có các đồng chí: Vũ Hải Quang – Phó Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai; Đại tá Đỗ Duy Chinh - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (TCCT), lãnh đạo Ban TG&DV Tỉnh ủy, Báo và PTTH 6 tỉnh.
Hội nghị lần thứ ba BCH Đảng bộ UBND tỉnh khóa II
Hội nghị lần thứ ba BCH Đảng bộ UBND tỉnh khóa II
Chính trị
25/03/2026 11:59
Sáng nay (25/3), Đảng bộ UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba. Đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2025 - 2026 tại xã Tân Uyên
Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2025 - 2026 tại xã Tân Uyên
Chính trị
25/03/2026 11:21
Sáng 25/3, Đoàn kiểm tra số 2 theo Kế hoạch số 10/KH-BCH ngày 31/12/2025 của Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tỉnh về công tác PCCCR mùa khô năm 2025 - 2026 trên địa bàn tỉnh do đồng chí Nguyễn Sỹ Hà – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn xã Tân Uyên.
Nghị quyết về một số giải pháp tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030
Nghị quyết về một số giải pháp tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030
Chính trị
25/03/2026 10:00
Tập huấn Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp năm 2026
Tập huấn Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp năm 2026
Xã Hội
25/03/2026 09:32
Sáng 25/3, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp năm 2026. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu trung ương đến điểm cầu các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương trong cả nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin
Chính trị
25/03/2026 08:04
Chiều 24/3, tại Trụ sở Duma Quốc gia Nga, tiếp tục chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cùng đại diện nhiều đảng phái trong Duma Quốc gia Nga.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3170 ngày 26/03/2026
Báo Lai Châu Số 3169 ngày 25/03/2026
Báo Lai Châu Số 3168 ngày 23/03/2026
Báo Lai Châu Số 547 ngày 21/03/2026
Báo Lai Châu Số 575 ngày 20/03/2026
Báo Lai Châu Số 3167 ngày 20/03/2026
Báo Lai Châu Số 3166 ngày 19/03/2026
Báo Lai Châu Số 3165 ngày 18/03/2026
Báo Lai Châu Số 3164 ngày 16/03/2026
Báo Lai Châu Số 546 ngày 14/03/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.