

Đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, Công ty Điện lực Lai Châu.
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định danh mục các dự án, các đề án, quy mô công suất theo loại hình nguồn điện, giải pháp để triển khai thực hiện từ nay đến năm 2030. Theo đó, kế hoạch nêu rõ danh mục các dự án nguồn điện dự kiến, công suất các nguồn năng lượng tái tạo, các nguồn điện khác.
Quang cảnh hội nghị tại các điểm cầu.
Danh mục các dự án nguồn điện đến năm 2030 được xác định rất phong phú từ: thủy điện, thủy điện tích năng, pin lưu trữ, nguồn điện đồng phát, nguồn điện sử dụng nhiệt dư, nhiệt điện than, nhiệt điện khí... Công suất các nguồn năng lượng tái tạo của các địa phương, vùng đến năm 2030 sẽ bao gồm: công suất điện gió trên bờ là 21.880MW; công suất điện gió ngoài khơi là 6.000MW; công suất điện sinh khối, điện sản xuất từ rác là 2.270MW; công suất thủy điện là 29.346MW.
Ngoài các nguồn điện trên, trong kế hoạch còn nêu rõ đến các loại hình nguồn điện khác từ nguồn điện linh hoạt, dự kiến đến năm 2030 phát triển 300MW. Ưu tiên phát triển tại các khu vực có khả năng thiếu hụt công suất dự phòng; tận dụng hạ tầng lưới điện sẵn có. Đối với nhập khẩu điện, giai đoạn tới năm 2030, dự kiến nhập khẩu khoảng 5.000MW từ Lào, có thể tăng lên 8.000MW khi có điều kiện thuận lợi với giá điện hợp lý để tận dụng tiềm năng nguồn điện xuất khẩu của Lào.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.
Toàn bộ vốn đầu tư cho các dự án đầu tư nguồn và lưới điện truyền tải sử dụng các nguồn vốn khác ngoài vốn đầu tư công. Trong đó, vốn đầu tư giai đoạn 2021-2025 là 57,1 tỷ USD, vốn đầu tư giai đoạn 2026-2030 là 77,6 tỷ USD. Các đề án, dự án ưu tiên về hoàn thiện chính sách pháp luật và tăng cường năng lực của ngành điện sử dụng nguồn vốn đầu tư công (khoảng 50 tỷ đồng).
Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại biểu cơ bản nhất trí cao với các nội dung trong kế hoạch và tập trung bàn giải pháp cụ thể hóa Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Để kế hoạch hoàn thiện hơn, một số đại biểu đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung nhỏ trong kế hoạch và đề nghị Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo việc giao các địa phương xây dựng danh mục dự án nguồn điện năng lượng tái tạo; sớm có chính sách hướng dẫn về phát triển điện gió ngoài khơi; phê duyệt quy mô công suất các loại hình nguồn điện năng lượng tái tạo theo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kết luận hội nghị.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục vào cuộc hoàn thiện thêm Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có tính tổng thể, bài bản, khả thi cao. Trong kế hoạch phải cụ thể hóa hơn nữa nội dung quy hoạch, dự phòng được những rủi ro, giải pháp khắc phục rủi ro nếu có. Đặc biệt là phải nêu bật được các chính sách, giải pháp, theo lộ trình cụ thể… Quan tâm khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển năng lượng sinh khối, năng lượng mặt trời, năng lượng xanh bảo vệ môi trường… phấn đấu đến năm 2025 phải đảm bảo an ninh nguồn điện cho đất nước.

Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Y tế tỉnh Lai Châu lần thứ VI

Đảng bộ Trường Cao đẳng Lai Châu: Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Thông tuyến, khôi phục lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác Nhật Bản thăm khu trồng sâm Lai Châu hợp tác Việt Nam và Nhật Bản tại huyện Mường Tè
Công bố các quyết định của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tổ chức bộ máy và cán bộ

Đồng chí Lê Chí Công được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh
Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2025 – 2030







