Thứ hai, 20/07/2026 - 20:04
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Chính trị
QH-HĐND
Kiến nghị nhiều vấn đề cấp bách trong thực tiễn
Nhóm P.V
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Chủ nhật, 08/12/2024 23:11
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Tại phiên thảo luận tại tổ, Kỳ họp thứ hai mươi lăm, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 8/12, nhiều ý kiến thảo luận của đại biểu rất xác đáng, kiến nghị nhiều vấn đề cấp bách trong thực tiễn. Phóng viên Báo Laichau Online giới thiệu đến bạn đọc một số ý kiến.

QUAN TÂM ĐẦU TƯ ĐƯỜNG TUẦN TRA BIÊN GIỚI

Đại biểu Lê Công Thành – Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tổ đại biểu huyện Phong Thổ: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 265,165km đường biên giới, trong đó 134km đường tuần tra biên giới đã được quan tâm đầu tư. Còn lại chưa được đầu tư do đó ảnh hưởng tới công tác tuần tra, bảo vệ biên giới.

Bên cạnh đó, trên tuyến biên giới của huyện Phong Thổ đường tuần tra biên giới từ xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ) đến cột mốc 58 hiện nay đã thi công xong, tuy nhiên tuyến đường tuần tra từ xã Tung Qua Lìn đến cột mốc 82, mới triển khai được 1,9/11,7km do vướng chuyển mục đích sử dụng rừng. Hai tuyến đường này cùng chung một dự án, do đó đến nay tuyến đường tuần tra biên giới Huổi Luông đến cột mốc 58 chưa được bàn giao cho địa phương để thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng và phát quang, khơi thông cống rãnh.

Do đó, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư mở thêm các tuyến đường tuần tra biên giới còn lại và có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng đối với các tuyến đường đã được đầu tư; chỉ đạo các ngành nghiên cứu tham mưu tháo gỡ khó khăn tại tuyến đường tuần tra từ xã Tung Qua Lìn đến cột mốc 82, mới triển khai được 1,9/11,7km do vướng chuyển mục đích sử dụng rừng để sớm hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng và quản lý. Đồng thời, quan tâm có kế hoạch mở đường lên biên giới đối với một số xã có tuyến đường biên giới nhưng không có cột mốc biên giới để phục vụ công tác tuần tra như tại xã Bản Lang (huyện Phong Thổ).

UBND TỈNH CẦN KIẾN NGHỊ CHÍNH PHỦ XEM XÉT CHUYỂN ĐỔI HỖ TRỢ GẠO BẰNG HỖ TRỢ KINH PHÍ

2

Đại biểu Giàng Thị Xoa – Chủ tịch HĐND thành phố Lai Châu, Tổ đại biểu thành phố Lai Châu: Trong năm 2024, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) đã lựa chọn nội dung việc thực hiện chính sách pháp luật đối với học sinh bán trú trên địa bàn tỉnh từ năm học 2019-2020 đến 2023-2024 để giám sát. Qua giám sát đại biểu nhận thấy chất lượng nuôi dưỡng học sinh bán trú tại các trường học có thực hiện bán trú còn nhiều khó khăn, hạn chế cần phải nâng cao chất lượng để nuôi dưỡng. Các em học sinh tại các trường bán trú, cơ sở vật chất, bếp ăn, thiết bị nấu ăn chưa đảm bảo, không đủ điều kiện để các cháu ở lại trường phải đi ở nhờ nhà người quen.

Thực hiện chính sách theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ về quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn (Nghị định 116), có 2 nội dung hỗ trợ cho học sinh và hỗ trợ nhà trường. Đối với nội dung hỗ trợ học sinh có 3 nội dung, trong đó đại biểu quan tâm đến việc hỗ trợ gạo cho học sinh bán trú. Gạo cấp cho học sinh bán trú cũng đang được áp dụng theo Nghị định 116 và được lấy từ kho dự trữ của Chính phủ.

Tuy nhiên qua giám sát tại các trường bán trú cho thấy gạo đã có hiện tượng mốc, không đảm bảo cho học sinh ăn. Đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chất lượng gạo cấp học sinh ăn bán trú, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ xem xét chuyển đổi phương thức hỗ trợ gạo bằng hình thức hỗ trợ kinh phí để mua gạo đảm bảo chất lượng hoặc trích một phần kinh phí tại Nghị quyết đã được HĐND tỉnh ban hành để đảm bảo chất lượng gạo ăn cho học sinh.

ĐẢM BẢO DỰ ÁN ĐẦU TƯ CÓ HIỆU QUẢ, ĐÁP ỨNG TỐT NHU CẦU CỦA NGƯỜI DÂN

2

Đại biểu Sùng A Hồ - Trưởng Ban Dân tộc (HĐND tỉnh), Tổ Đại biểu huyện Tam Đường: Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2024; phương án phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2025 có nêu một số dự án có số giải ngân còn thấp, chậm triển khai trong đó có dự án Thuỷ lợi Cù Thàng (xã Tà Mung, huyện Than Uyên).

Tại Báo cáo số 555/BC-UBND giải trình những nội dung khác nhau giữa báo cáo, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình với ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh (kỳ họp thứ hai mươi lăm, HĐND tỉnh khóa XV), UBND tỉnh trả lời: Dự án chậm triển khai do còn phải rà soát phương án đầu tư kết hợp thủy điện với thủy lợi.

Ngày 27/11/2024, UBND tỉnh đã làm việc với nhà đầu tư công trình Thủy điện Chống Khua (tỉnh Yên Bái), hiện nay nhà đầu tư đang hoàn thiện lại hồ sơ đề xuất để báo cáo cấp có thẩm quyền của tỉnh xem xét, cho chủ trương đầu tư thủy điện kết hợp thủy lợi. Qua tiếp xúc, cử tri rất mong muốn dự án thủy lợi sớm được đầu tư, hoàn thành, tuy nhiên cử tri còn một số băn khoăn về việc điều tiết nguồn nước hài hòa giữa nhu cầu của người dân với việc vận hành thủy điện. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh đánh giá tính khả thi của dự án, dựa trên tâm tư, nguyện vọng của người dân xã Tà Mung. Qua đó, có câu trả lời với cử tri, đảm bảo dự án đầu tư có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu cấp nước cho sản xuất của người dân.

SỚM PHÂN BỔ KINH PHÍ SẮP XẾP, ỔN ĐỊNH DÂN CƯ

3

Đại biểu Vàng A Dơ – Phó Chủ tịch HĐND huyện Nậm Nhùn, Tổ đại biểu huyện Nậm Nhùn: Tại Kỳ họp thứ mười ba, HĐND tỉnh khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND ngày 28/2/2023 về quyết định chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư bản Nậm Pồ, xã Nậm Manh, bản Nậm Cười, xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn).

Mục tiêu đầu tư nhằm sắp xếp, ổn định dân cư cho khoảng 130 hộ dân tại 2 bản đến nơi ở mới. Đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông đến bản, giao thông nội bản, nước sinh hoạt, trường học, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tổng mức đầu tư là 60 tỷ đồng, cơ cấu nguồn vốn từ dự phòng ngân sách Trung ương năm 2022, kế hoạch bố trí vốn năm 2023, thời gian, tiến độ thực hiện năm 2023.

Tuy nhiên đến nay việc bổ sung phân bổ kinh phí di chuyển vẫn chưa được thực hiện xong. Đề nghị sớm bổ sung phân bổ kinh phí di chuyển đối với các hộ dân tại 2 bản Nậm Pồ, xã Nậm Manh; Nậm Cười, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn. Qua đó, nhằm đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sắp xếp, ổn định dân cư tại 2 bản trên, góp phần ổn định đời sống và tạo nên sức sống mới ở vùng tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

QUAN TÂM ĐƯA ĐIỆN ĐẾN CÁC BẢN VÙNG SÂU, VÙNG XA

6

Đại biểu Vương Thị Thu Hiền – Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ, Tổ đại biểu huyện Phong Thổ: Qua nhiều lần tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị về việc kéo đường điện cho một số thôn, bản, nhóm hộ, điểm trường trên địa bàn huyện Phong Thổ, trong đó chủ yếu là ở những xã vùng sâu, vùng xa, biên giới còn nhiều khó khăn; nhóm hộ có số lượng hộ, khẩu lớn (có nhóm 14-25 hộ dân sinh sống) ở bản Ngài Chồ 1 và điểm trường bản Ngài Chồ của Trường Mầm non Huổi Luông.

Sau khi tiếp thu ý kiến, các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại Phong Thổ, lãnh đạo và các ban HĐND tỉnh đã tổng hợp, kiến nghị gửi UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và nhận được nội dung trả lời của Điện lực Lai Châu sẽ đưa những thôn, bản, nhóm hộ, điểm trường chưa có điện vào danh mục để tiến hành rà soát cân đối đầu tư kéo điện cũng như để kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư nếu như vốn đầu tư lớn. Công ty Điện lực Lai Châu cũng kiến nghị huyện Phong Thổ cân đối ngân sách để kéo điện cho các nhóm hộ, điểm trường. Tuy nhiên ngân sách huyện còn hạn hẹp, chưa cân đối được hết mà chỉ đáp ứng được phần nào.

Xác định việc chưa có điện lưới đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân cũng như thực hiện các tiêu chí xây dựng xã, bản nông thôn mới. Do đó, sớm kéo điện đến một số thôn, bản, nhóm hộ, điểm trường trên địa bàn huyện Phong Thổ là cần thiết, mong mỏi của nhiều người dân. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm có giải pháp và kiến nghị với Công ty Điện lực Lai Châu để bà con tại một số thôn, bản, nhóm hộ, điểm trường trên địa bàn huyện Phong Thổ chưa được lắp điện sớm được sử dụng điện lưới quốc gia.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Cảnh giác với thủ đoạn “đánh bùn sang ao”

Cảnh giác với thủ đoạn “đánh bùn sang ao”

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác Đảng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác Đảng

Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lai Châu quyên góp ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lai Châu quyên góp ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp: Bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai cấp bách tại xã Mường Than

Ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp: Bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai cấp bách tại xã Mường Than

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Mường Than

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét tại xã Mường Than

Bộ đội biên phòng dầm mưa cùng chó nghiệp vụ tìm kiếm nạn nhân mất tích

Bộ đội biên phòng dầm mưa cùng chó nghiệp vụ tìm kiếm nạn nhân mất tích

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Quang Trung trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Mường Than
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Quang Trung trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Mường Than
Chính trị
18/07/2026 12:26
Sáng 18/7, đồng chí Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác gồm lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ và chia sẻ mất mát với các gia đình có người bị nạn.
Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh tháng 7/2026
Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh tháng 7/2026
Chính trị
17/07/2026 16:38
Chiều 17/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 7/2026. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối từ điểm cầu tỉnh đến các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy. Đồng chí Đào Thị Thanh Nhàn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban TG&DV Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới
Chỉ thị 07-CT/TW: Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới
Chính trị
17/07/2026 08:55
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.
Lai Châu: 2 thí sinh hoàn thành tốt nội dung tham gia Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 khu vực I
Lai Châu: 2 thí sinh hoàn thành tốt nội dung tham gia Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 khu vực I
Chính trị
16/07/2026 18:09
Từ ngày 13 - 16/7, tại phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 khu vực I tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Triển khai kế hoạch phát triển y học cổ truyền theo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Triển khai kế hoạch phát triển y học cổ truyền theo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chính trị
16/07/2026 16:23
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về phát triển y học cổ truyền Việt Nam, với nhiều giải pháp toàn diện nhằm hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển dược liệu thành ngành kinh tế chiến lược và xây dựng thương hiệu quốc gia. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1250/QĐ-TTg ngày 9/7/2026 ban hành Kế hoạch thực hiện Thông báo số 68-TB/VPTW ngày 26/5/2026 của Văn phòng Trung ương Đảng về kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Đảng ủy Bộ Y tế về phát triển ngành y học cổ truyền Việt Nam. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền Theo Kế hoạch, các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố phải khẩn trương tổ chức tuyên truyền, quán triệt nội dung Thông báo số 68-TB/VPTW và Kế hoạch của Thủ tướng tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động về phát triển y học cổ truyền. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến y học cổ truyền. Các cơ quan chức năng sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật về đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, khám chữa bệnh, thuốc cổ truyền, dược liệu, bảo hiểm y tế và các tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành.
Tăng cường hợp tác quản lý biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Tăng cường hợp tác quản lý biên giới Việt Nam - Trung Quốc
An ninh quốc phòng
16/07/2026 15:17
Ngày 16/7, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Hội đàm công tác nghiệp vụ 6 tháng đầu năm 2026 giữa Đoàn đại biểu các đồn biên phòng Việt Nam và Đoàn đại biểu Đại đội Quản lý biên giới Lục Xuân (Trung Quốc).
Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới
Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới
Chính trị
16/07/2026 14:43
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới".
Đoàn công tác Sở Y tế thăm các điểm khám sức khỏe tại 2 xã: Mường Kim, Khoen On
Đoàn công tác Sở Y tế thăm các điểm khám sức khỏe tại 2 xã: Mường Kim, Khoen On
Xã Hội
16/07/2026 12:34
Sáng 16/7, Đoàn công tác của Sở Y tế do BSCKII Nguyễn Thị Hương - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn thăm và làm việc với Ban Chỉ đạo khám sức khỏe toàn dân tại 2 xã: Mường Kim và Khoen On nhằm kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Chính trị
16/07/2026 09:06
Cuộc thi dành cho công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên đang sinh sống trong và ngoài nước, cùng người nước ngoài đang học tập, công tác, sinh sống tại Việt Nam.
Lễ khánh thành Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh
Lễ khánh thành Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh
Chính trị
16/07/2026 08:44
Sáng 16/7, nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Lễ khánh thành Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì lễ khánh thành.
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ làm việc với Đảng uỷ Công an tỉnh
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ làm việc với Đảng uỷ Công an tỉnh
Chính trị
15/07/2026 17:37
Chiều 15/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ thôn, bản, tổ dân phố
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ thôn, bản, tổ dân phố
Chính trị
15/07/2026 16:29
Theo phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố (TDP) trên địa bàn tỉnh vừa được UBND tỉnh phê duyệt, sau khi hoàn thành việc sắp xếp và thành lập mới các bản từ các cụm dân cư đặc thù, toàn tỉnh còn 616 thôn, bản, TDP, giảm 340 đơn vị, tương đương giảm 35,56% so với hiện nay. Song song với sắp xếp thôn, bản, TDP, các địa phương tập trung rà soát, kiện toàn đội ngũ. Đây không chỉ là yêu cầu để bộ máy mới vận hành thông suốt mà còn là cơ hội nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3236 ngày 20/07/2026
Báo Lai Châu Số 587 ngày 20/07/2026
Báo Lai Châu Số 564 ngày 18/07/2026
Báo Lai Châu Số 3235 ngày 17/07/2026
Báo Lai Châu Số 3234 ngày 16/07/2026
Báo Lai Châu Số 3233 ngày 15/07/2026
Báo Lai Châu Số 3232 ngày 13/07/2026
Báo Lai Châu Số 563 ngày 11/07/2026
Báo Lai Châu Số 586 ngày 10/07/2026
Báo Lai Châu Số 3231 ngày 10/07/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.