Thứ sáu, 21/01/2022, 19:59 [GMT+7]

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, giông lốc, sét

Thứ bảy, 14/08/2021 - 19:48'
(BLC) - Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí thượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ vĩ Bắc đang dịch dần xuống phía Nam kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m hoạt động mạnh lên nên từ hôm nay (14/8) đến sáng ngày 16/8, ở khu vực tỉnh Lai Châu có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150mm-250mm/đợt (thời gian xảy ra mưa to tập trung cao điểm vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

đồng chí

Điểm sạt lở do mưa lớn tại Km35+150, đường tỉnh 129 (thuộc địa phận bản Séo Lèng 2, xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ). 

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất cũng như các tình huống bất thường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) huyện, thành phố tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của tỉnh và thực hiện một số nội dung: Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; chủ động phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Đối với những khu vực tổ chức sơ tán dân, chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Triển khai công tác đảm bảo an toàn các khu khai thác khoáng sản; kiên quyết xử lý các khu vực khai thác khoáng sản trái phép, không để xảy ra sự cố khi mưa lũ.

Các cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại và kết quả ứng phó, khắc phục khi có thiên tai về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh (qua Chi cục Thuỷ lợi; số điện thoại trực ban: 02133876930; fax: 02133876931; email: cctl.sonnptnt@laichau.gov.vn) trước 8h00 hàng ngày để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.

Hà Vân

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...