

Buổi sáng tháng 5, khi những tia nắng đầu hè vừa thấp thoáng, chị Hiền Lương – cán bộ Báo Nghệ An dẫn đoàn chúng tôi tới một quán ăn nhỏ nằm trong con phố yên bình ở thành phố Vinh. Quán chẳng biển hiệu cầu kỳ, bàn ghế cũng đơn sơ, nhưng lại đông nghịt khách – từ người đi làm sớm đến các cụ già thong thả dạo chợ sáng. Và rồi, chỉ sau vài phút chờ đợi, những miến lươn nghi ngút khói được bưng ra, thơm phức, khiến bụng tôi réo lên một cách đầy háo hức.
Miến lươn - món ăn được nhiều du khác lựa chọn khi tới Nghệ An.
Chị Hiền Lương chia sẻ, miến lươn ở đây có hai kiểu: nước và trộn. Tôi chọn bát miến lươn nước – món ăn được giới thiệu là “truyền thống” nhất. Miến dong dai trong, không bị bở, được chan bởi nước dùng hầm từ xương lươn, thơm vị hành phi và thoảng mùi tiêu cay. Lươn được làm sạch, thái vừa ăn, có miếng lươn xào mềm, nhưng cũng có miếng chiên giòn vàng ruộm. Mỗi miếng lươn là một lần cảm nhận vị ngọt tự nhiên và độ béo vừa phải. Ăn kèm chút rau răm, vài lát ớt tươi và chanh, vị ngon thật cuốn.
Chuyến công tác giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ tại Báo Nghệ An chúng tôi có dịp khám phá ẩm thực xứ nghệ.
Không giống với cách chế biến lươn phổ biến ở miền Bắc - thường là xào hay om - người Nghệ An biến lươn thành một món ăn vừa đậm đà vừa tinh tế, giữ được vị tươi ngon đặc trưng. Chị Hiền Lương nói với tôi: “Người xứ Nghệ mà đi xa, thèm nhất vẫn là bát miến lươn nóng hổi buổi sáng”. Là người đến từ miền núi Tây Bắc, nơi có những món ăn đậm chất núi rừng, tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi khám phá ẩm thực Nghệ An - nơi đất cát khô cằn nhưng con người và món ăn thì mặn mà, nồng hậu.
Miến lươn Nghệ An không chỉ là món ngon, mà còn là kết tinh của sự tỉ mỉ, khéo léo và tình cảm mà người dân gửi gắm trong đó. Rời Nghệ An, tôi vẫn nhớ mãi hương vị miến lươn. Một món ăn giản dị nhưng đủ sức khiến những du khách phương xa như tôi phải thốt lên: “Nghệ An – không chỉ có nắng gió mà còn có những món ngon khiến người ta muốn quay lại thêm nhiều lần nữa”.
Tin đọc nhiều

Dừng thu công đoàn phí đối với đoàn viên khu vực Nhà nước từ ngày 1/6

Cảnh báo nguy cơ tự chữa zona thần kinh bằng mẹo dân gian

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển nhà ở xã hội

Bàn giao nhà cho hộ nghèo xã Sùng Phài
Tuyên dương 5 giáo viên và hơn 200 học sinh tiêu biểu

Nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự

Nỗ lực bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác trên môi trường mạng

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh góp sức xây dựng quê hương







